Phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn vì liên quan ca bệnh Covid-19

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Toàn bộ thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) với hơn 7.600 người đã bị phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19 do có liên quan đến bệnh nhân 268.

Sáng 22/4, UBND huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) đã ban hành quyết định phong tỏa toàn bộ trị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn). Theo đó, diện tích phong tỏa là gần 27.500 ha, gồm 1.629 hộ với khoảng 7.623 người. Thời gian phong tỏa từ 9h sáng 22/4 đến khi có thông báo của ngành y tế.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn xác nhận điều này và cho hay: “Vừa rồi trên địa bàn huyện ghi nhận bệnh nhân 268 nhiễm Covid-19. Chị này đang điều trị tại bệnh viện huyện; số lượng người tiếp xúc với bệnh nhân lớn nên chúng tôi phong toả để đảm bảo an toàn”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Sùng Thị Xén, Trưởng phòng Y tế Huyện Đồng Văn, Hà Giang cho biết, đây là bước thứ 2 của địa phương trong việc phòng, chống dịch Covid-19 sau khi có ca bệnh 268 được phát hiện tại đây. Việc triển khai các bước trên nhằm tuyên truyền giúp người dân hiểu được nguy cơ dịch bệnh và hạn chế đi lại.

"Ngày mai (23/4) khi có chỉ đạo từ Bộ Y tế, Sở Y tế chúng tôi sẽ có những việc làm cụ thể", bà Xén nói.

Phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn vì liên quan ca bệnh Covid-19 - 1

Thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) bị phong tỏa do liên quan đến bệnh nhân 268. Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 16/4, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 268 mắc Covid-19 là G.T.C (SN 2004, nữ, dân tộc Mông, trú tại Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân có tiếp xúc với S.M.T đi làm thuê Trung Quốc về, đã hoàn thành thời gian cách ly tại Việt Nam khi về nước từ giữa tháng 3. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân ít giao lưu, đi lại.

Ngày 8/4, bệnh nhân đến khám tại Phòng khám đa khoa xã Phó Bảng (Đồng Văn, Hà Giang) sau đó được chuyển tiếp lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn với tình trạng khó thở, mỗi lúc một tăng. Tới chiều 15/4, kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Bước đầu, tỉnh Hà Giang đã xác định được 33 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 268. Trong đó Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn có 14 người, bản Pín Tùng 19 người. 84 trường hợp F2 (người tiếp xúc với F1) chủ yếu ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn. Cơ sở y tế này cũng đã được phong toả, trong đó tầng một bệnh viện để cách ly F1, tầng 2 dành cho F2.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Tình trạng sức khỏe của thiếu nữ người Mông nhiễm Covid-19 tại Hà Giang

Bệnh nhân số 268 lúc nhập viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang) có biểu hiện khó thở đã được điều trị theo phác...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang - Diệu Thu ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN