Hà Giang tiếp tục phong tỏa một Trạm Y tế xã để phòng dịch Covid-19

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Sau phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang lại tiếp tục phong tỏa một Trạm Y tế xã tại huyện Vị Xuyên để phòng chống dịch Covid-19.

Hà Giang tiếp tục phong tỏa một Trạm Y tế xã để phòng dịch Covid-19 - 1

Một khu vực cách ly vì nghi ngờ có người nhiễm Covid-19. Ảnh minh họa.

Chiều 22/4, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Tuyên – Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) cho hay, UBND tỉnh Hà Giang vừa mới ký quyết định phong tỏa Trạm Y tế của xã Thanh Thủy để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Thời gian bắt đầu phong tỏa từ 0h ngày 22/4 cho đến khi có thông báo mới.

Lý giải nguyên nhân của việc phong tỏa, bà Tuyên cho hay: “Do Trạm mấy ngày trước có 2 người trở về từ Trung Quốc và cách ly tại đây. Họ được cấp trên chuyển đi, còn đi đâu tôi cũng chưa nắm rõ thông tin”.  

Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết thêm, hiện có 7 người của Trạm Y tế xã Thanh Thủy phải thực hiện cách ly tại Trạm, bao gồm cả nhân viên y tế, bảo vệ, người phục vụ.

Trước đó, sáng 22/4, UBND huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) cũng đã ban hành quyết định phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn). Diện tích phong tỏa là gần 27.500 ha, gồm 1.629 hộ với khoảng 7.623 người. Thời gian phong tỏa từ 9h sáng 22/4 đến khi có thông báo của ngành y tế.

Lý do vì trên địa bàn huyện Đồng Văn ghi nhận bệnh nhân 268 nhiễm Covid-19. Người này đang điều trị tại bệnh viện huyện; số lượng người tiếp xúc với bệnh nhân lớn nên UBND huyện phong toả để đảm bảo an toàn.

Đến thời điểm này, tại Hà Giang mới ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19, đó là bệnh nhân 268 tên G.T.C (SN 2004, nữ, dân tộc Mông, trú tại Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân có tiếp xúc với S.M.T đi làm thuê từ Trung Quốc về. Anh T. đã hoàn thành thời gian cách ly tại Việt Nam khi về nước từ giữa tháng 3.

Đến nay, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Giang đã rà soát được 917 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 268. Trong đó, 69 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1); 325 người là F2 (người tiếp xúc gần với F1) và 523 người là F3 (người tiếp xúc gần với F2). Đơn vị chức năng cũng cách ly tập trung 252 người, cách ly tại nhà 665 người; lấy 302 mẫu xét nghiệm. Đến ngày 19/4, 251 mẫu có kết quả xét âm tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Công an xác định CDC Hà Nội có vi phạm mua sắm trang thiết bị y tế

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, cơ quan công an xác định có một số sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung