Gương mặt sáng giá cho Nobel Hòa bình 2012

Các học giả luôn luôn làm một công việc khủng khiếp, đó là dự đoán người giành giải thưởng hòa bình danh giá nhất thế giới. Dưới đây là những cái tên nổi trội có thể đoạt giải Nobel Hòa bình 2012.

Tên người được trao giải Nobel hòa bình sẽ được công bố tại Oslo vào ngày 12/10. Nhân vật được ưa thích nhất năm nay dường như là một nhà khoa học chính trị Mỹ, người đứng đầu Viện Albert Einstein, đóng tại Boston tên là Gene Sharp.

Gương mặt sáng giá cho Nobel Hòa bình 2012 - 1

Ông Gene Sharp là người viết về các cuộc biểu tình phi bạo lực có ảnh hưởng tới cuộc nổi dậy dân chủ ở Đông Âu cũng như các cuộc biểu tình Mùa xuân Ả rập vừa qua.

Trang đánh cá của Ireland là Paddy Power đặt cược 6-4 cho Sharp. Ông này cũng là nhân vật ưa thích của người chuyên theo dõi giải Nobel Hòa bình là Kristian Berg Harpviken thuộc Viện nghiên cứu hòa bình Oslo (PRIO). Kristian Berg Harpviken đã công bố một danh sách rút gọn hàng năm những người có thể đoạt giải Nobel Hòa bình.

Tuy nhiên, phần lớn những dự báo luôn không chính xác. Trong suốt 10 năm PRIO công bố danh sách rút gọn, chỉ có Al Gore và Ban liên chính phủ về thay đổi khí hậu đã giành giải. Tuy nhiên, cũng như mọi năm, dưới đây là một số gương mặt có thể giành chiến thắng trong số 231 cái tên được đề cử trong năm nay.

Gương mặt sáng giá cho Nobel Hòa bình 2012 - 2

Sứ giả hòa bình Nigeria

Harpviken cho rằng Tổng giám mục John Onaiyekan và Mohamed Saad Abubakar, vua Sokoto - các lãnh đạo của cộng đồng Cơ đốc giáo và Hồi giáo Nigeria có nhiều khả năng đoạt giải Nobel Hòa bình năm nay vì lên tiếng chống lại bạo lực có động cơ tôn giáo cho dù bạo lực vẫn tiếp tục trầm trọng trong năm nay. 

Tổng thống Myanmar Thein Sein

Harpviken cũng cho rằng Tổng thống Myanmar Thein Sein là gương mặt sáng giá có thể đoạt giải vì "đi đầu trong tiến trình hòa bình ở nước này". Tuy nhiên, do tiến trình hòa bình ở Myanmar còn mỏng manh do bạo lực tiếp diễn ở Kachin thì đây là một sự lựa chọn nhiều rủi ro và mang tính tranh cãi.

Cựu TT Mỹ Bill Clinton


Người tiền nhiệm của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton là Jimmy Carter và người kế nhiệm cũng thuộc đảng Dân chủ của ông là Barack Obama cũng như phó Tổng thống Al Gore đều đã nhận giải Nobel Hòa bình. Liệu năm nay Bill Clinton có được công nhận và trao giải thưởng cho Sáng kiến Toàn cầu Clinton hay không? Hành động như thế này có vẻ mang tính phe phái không giấu diếm trong mùa bầu cử Mỹ, nhưng điều đó không ngăn được Ủy ban Nobel Na Uy.

Nữ tu Maggie Gobran

Maggie Gobran, nữ tu nổi danh là "Mẹ Teresa của Cairo", đã tạo ra tiếng vang trên truyền thông. Bà từ bỏ sự nghiệp giảng dạy đầy hứa hẹn để trở thành nữ tu và làm việc với trẻ em, các gia đình ở khu ổ chuột tại Cairo. Nữ tu Gobran không mấy nổi tiếng trên thế giới, thậm chí là cả Ai Cập.

Cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl

Dù được kính trọng vì sự lãnh đạo của ông trong thời thống nhất nước Đức, cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl dường như đã là nhân vật quá khứ.

Srdja Popovic


Harpviken cho rằng Popovic, một cựu binh của OTPOR - phong trào thanh niên từng là công cụ để hạ bệ lãnh đạo Serbia Slobodan Milosevic, lãnh đạo của Trung tâm hành động ứng dụng phi bạo lực và chiến lược - phương tiện phổ biến kiến thức phi bạo lực toàn cầu, cũng là ứng viên sáng giá chia giải Nobel Hòa bình với Sharp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Linh (Vietnamnet/FP)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN