Nhà khoa học Pháp và Mỹ giành Nobel Vật lý

Hai nhà khoa học, Serge Haroche người Pháp và David Wineland người Mỹ đã giành giải Nobel vật lý năm 2012 cho công trình nghiên cứu về vật lý lượng tử.

"Các chủ nhân giải Nobel đã mở ra cánh cửa cho một kỷ nguyên thử nghiệm vật lý lượng tử bằng cách quan sát trực tiếp các hạt lượng tử riêng rẽ mà không phải phá hủy chúng”, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vừa công bố hôm nay.

Hai nhà khoa học Serge Haroche và David Wineland sẽ cùng chia sẻ giải thưởng trị giá 1,2 triệu USD, giải thưởng thứ hai trong số 6 giải Nobel công bố trong tháng này.

Giải thưởng năm nay đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì họ mong đợi chiến thằng sẽ giành cho những nghiên cứu liên quan đến việc phát hiện ra hạt Higg – “hạt của chúa” vốn được xem là một trong những thành tựu khoa học lớn nhất nhất trong suốt 50 năm qua.

Nhà khoa học Pháp và Mỹ giành Nobel Vật lý - 1

 Nhà khoa học người Mỹ David Wineland – đồng chủ nhân giải Nobel vật lý 2012

Năm ngoái, ba nhà khoa học đã chia sẻ giải Nobel vật lý với khám phá cho rằng 14 tỷ năm sau vụ nổ Big Bang, vũ trụ đang mở rộng với tốc độ nhanh chóng.

Chủ nhân của giải Nobel vật lý 2011 gồm 3 nhà khoa học: Saul Perlmutter, đến từ Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley và Đại học California, Berkeley; Brian P. Schmidt từ Đại học Quốc gia Australia và Adam G. Riess từ Đại học Johns Hopkins và Viện Khoa học Kính thiên văn vũ trụ.

Năm nay, Hội đồng trao giải Nobel đã giảm 20% mức tiền thưởng, từ 10 triệu kronor Thụy Điển (1.500.000 USD) xuống 8 triệu kronor (1.200.000 USD) do những biến động của thị trường tài chính.

Hôm thứ Hai, Hội đồng Nobel đã trao tặng giải thưởng y học chung cho nhà khoa học Nhật Bản Shinya Yamanaka và nhà khoa học người Anh John Gurdon với công trình “Tái lập nhân tế bào”.

Trong những ngày tới đây Hội đồng Nobel cũng sẽ công bố các giải thưởng hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.

Kể từ năm 1901 đã có 105 giải Nobel vật lý được trao cho 192 cá nhân. Người nhận giải trẻ nhất là Lawrence Bragg, được tặng thưởng Nobel vật lý năm 1915 khi mới ở tuổi 25. Bragg không chỉ là chủ nhân giải Nobel vật lý trẻ tuổi nhất mà ông còn là nhà khoa học trẻ nhất giành giải Nobel ở tất cả các lĩnh vực.

Người đoạt giải Nobel vật lý lớn tuổi nhất là Raymond Davis Jr. Ông nhận giải thưởng này vào năm 2002 khi đã 88 tuổi. John Bardeen là nhà vật lí duy nhất được nhận giải thưởng Nobel hai lần cho những đóng góp trong nghiên cứu các chất bán dẫn và siêu dẫn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo CNN, Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN