Góp cả tỷ đồng mua máy thở cho bệnh nhi nhiễm sởi

Thứ Tư, ngày 23/04/2014 15:46 PM (GMT+7)

Bệnh sởi bùng phát cướp đi hàng trăm sinh mạng trẻ. Nhiều người đã kêu gọi quyên góp được cả tỷ đồng để mua máy thở, bơm tiêm điện cho bệnh nhi tại các bệnh viện.

Sự kiện: Dịch sởi

  

Từ việc con của một người bạn bị sởi biến chứng thành suy hô hấp phải dùng máy thở nhưng bệnh viện không đủ cung cấp, anh Đỗ Ngọc Minh và người bạn của mình là Lê Lan (Hà Nội) đã lên Facebook cá nhân kêu gọi bạn bè chung tay góp tiền để mua máy thở tặng cho bệnh viện.

Công việc của anh Minh và chị Lan đã thành công vượt dự định ban đầu. Từ status của anh Minh, nhiều người đã chia sẻ và ủng hộ tiền. Sau 3 ngày kêu gọi, tới 21/4, nhóm của anh đã quyên góp được khoảng 800 triệu đồng, phát được 18 máy bơm tiêm tự động và 4 máy thở CPAP cho các bệnh viện Xanh-Pôn, BV Nhi trung Ương, nơi có số trẻ tử vong vì sởi cao nhất nước.

Luôn từ chối không nói về mình với lý do “chưa làm gì ghê gớm cả”, chị Lan cũng cho biết nhiều người trong cộng đồng ủng hộ hết sức nhiệt tình chương trình này. Thậm chí có một người giấu mặt ở Thái Nguyên đã ủng hộ quỹ tới 50 triệu đồng và nhất định không cho biết thông tin cá nhân.

Chị Lan cho biết nhiều doanh nghiệp bán hàng sẵn sàng giảm giá từ 20 triệu đồng xuống còn 16 triệu đồng cho mỗi chiếc máy thở CPAP. Giá máy bơm tiêm điện cũng chỉ còn 15 triệu đồng/chiếc.

Góp cả tỷ đồng mua máy thở cho bệnh nhi nhiễm sởi - 1

Facebook thông báo của anh Đỗ Ngọc Minh

Theo kế hoạch, số tiền còn lại khoảng 100 triệu sẽ được dành để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh quá khó khăn ở các viện. Phần còn lại sẽ mua tiếp máy bơm tiêm và một số máy thở loại chuyên dụng có giá trị cao cho các trường hợp nặng hơn.

Trên cộng đồng mạng Facebook, nhiều fanpage đã được lập ra để kêu gọi cộng đồng quan tâm giúp đỡ trẻ em bị sởi. Đặc biệt, vợ chồng ca sỹ Hồ Hoài Anh và Lưu Hương Giang đã kêu gọi bạn bè, người thân và người hâm mộ cùng chung tay. Hình ảnh người cha đau khổ bế con mới tử vong vì sởi, đằng sau là người mẹ đang ngất lịm hay những hình ảnh bệnh nhi trong bệnh viện trên trang Facebook của Lưu Hương Giang đã được hàng ngàn người “like”. Tiền quyên góp hàng trăm triệu đồng này sẽ được vợ chồng ca sỹ tổ chức buổi gặp và trực tiếp trao cho gia đình các bé nhiễm bệnh.

Góp cả tỷ đồng mua máy thở cho bệnh nhi nhiễm sởi - 2

Những hình ảnh trên Facebook của Lưu Hương Giang được gần 2.000 “like” từ cộng đồng.

Góp cả tỷ đồng mua máy thở cho bệnh nhi nhiễm sởi - 3

Facebook của Lưu Hương Giang

PGS.TS. Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, khi nhóm tình nguyện tiếp cận với bệnh viện đặt vấn đề hỗ trợ bơm kim điện, bệnh viện đồng ý ngay vì các bác sĩ cũng đều xác định cứu người là quan trọng. Bệnh viện đã dùng số bơm đó để điều trị cho bệnh nhân. "Chúng tôi ghi nhận tấm lòng thiện nguyện của cộng đồng".

Ông Kính cho biết thêm, đến thời điểm này, Bệnh viện đã có đầy đủ trang thiết bị, máy móc và không cần hỗ trợ từ bên ngoài. "Chúng tôi đã nhận được cứu trợ từ Chính phủ nên cũng không cần hỗ trợ từ bên ngoài nữa. Các tổ chức từ nguyện nên đi hỗ trợ ở một số bệnh viện khác”, ông Kính nói.

Bác sĩ Dương Trung Kiên, Phó Bí thư đoàn Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, đến nay bệnh viện cũng nhận được bơm tiêm điện, máy trợ thở của các tổ chức thiện nguyện. Bệnh viện cũng đánh giá cao những tấm lòng của những tổ chức này. "Họ cùng chung sức với bệnh viện cứu chữa bệnh nhân, tôi cũng rất cảm động", BS Kiên nói.

BS Kiên cho biết thêm, hiện nay bệnh viện vẫn tiếp tục nhận thêm sự hỗ trợ từ các tổ chức bên ngoài.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, đến thời điểm này BV cũng đã đủ máy thở để điều trị cho bệnh nhân mắc sởi. "Từ thuốc men đến trang thiết bị, máy thở được Bộ Y tế xuất cấp cũng đã được sử dụng ổn định", ông Hải nói.

Theo Mai Tân - Diệu Thu (Khampha.vn)
sự kiện Dịch sởi