Phát hiện 25 tỉnh, thành phố có bệnh nhân nghi mắc sởi

Sự kiện: Dịch sởi

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2015 đến nay cả nước ghi nhận 123 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 25 tỉnh, thành phố.

Trước tình hình dịch sởi có những diễn biến phức tạp, chiều 11.2 ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị các sở y tế sàng lọc, phân luồng, phát hiện kịp thời người nghi ngờ mắc sởi ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu.

Ngoài ra, các bệnh viện phải phân công điều dưỡng có kinh nghiệm tiếp đón, sàng lọc người bệnh ngay tại nơi tiếp đón, phát hiện những trường hợp nghi mắc sởi để hướng dẫn ngay vào buồng khám sởi tại khoa Khám bệnh.

Phát hiện 25 tỉnh, thành phố có bệnh nhân nghi mắc sởi - 1

Dịch sởi có nguy cơ quay lại

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu, xây dựng quy trình, sơ đồ tiếp nhận, phân loại người bệnh sởi nghi ngờ sởi tại khu vực khám bệnh và được để sẵn tại nơi tiếp nhận, thăm khám.

Bộ Y tế cũng yêu cầu, bố trí đơn vị thu nhận người bệnh sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng biệt tại Khoa Truyền Nhiễm và các đơn vị cách ly của các khoa lâm sàng khác trước khi có chẩn đoán xác định sởi.

Các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao cần thiết theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi đã được ban hành của Bộ trưởng Bộ Y tế để điều trị bệnh sởi.

Ngoài ra, nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa chẩn và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà cùng thực hiện.

Các chuyên gia y tế cũng lo ngại dịch sởi có nguy cơ bùng phát trở lại do thời tiết thất thường.

Theo GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, tại các tỉnh biên giới của nước Lào, dịch sởi đang tăng cao cả về số ca bệnh và tử vong. Do đó, Bộ Y tế rất lo ngại sởi có thể sẽ quay lại.

Theo ông, người dân Lào sang Việt Nam khám chữa bệnh nhiều nên việc lây bệnh sang nước ta là có thể. Ngoài ra, tại khu vực biên giới của Trung Quốc, sởi xuất hiện từ cách đây 3 năm và hiện nước này vẫn chưa được khống chế.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Danviet.vn)
Dịch sởi Xem thêm
Báo lỗi nội dung