Giám đốc Sở Y tế Hà Nam thông tin về nguy cơ lây nhiễm từ ca mắc Covid-19 số 251

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 09:52 AM (GMT+7)

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Nam, hiện lực lượng chức năng đang sàng lọc, truy tìm F0 sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 số 251.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 09:41 30/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Giám đốc Sở Y tế Hà Nam thông tin về nguy cơ lây nhiễm từ ca mắc Covid-19 số 251 - 1

 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam nơi phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 251.

Sáng 8/4, trao đổi với PV, ông Lê Quang Minh – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 251 N.V.Đ (64 tuổi, trú tại Bình Nghĩa, Bình Lục, Hà Nam) có nhiều bệnh nền phức tạp như xơ gan, viêm gan mãn nặng, có viên phổi. Bệnh nhân này nằm trong nhóm bệnh nhân tiên lượng nặng nhưng chưa có suy hô hấp.

Bệnh nhân 251 vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam ngày 20/3. Sau đó được chuyển lên khoa Tiêu hóa điều trị đến nay. Sáng ngày 5/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt. Đến 6/4, bệnh nhân được chụp X.Q phổi, phát hiện phổi mờ không đồng đều thùy phổi bên phải, có tổn thương phổi kẽ nên lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19.

Theo ông Minh, về ca bệnh này vẫn chưa xác định được trường hợp F0. Xác định đây là ca bệnh phức tạp, do nằm viện dài ngày, tiếp xúc với nhiều người, vì thế nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác rất lớn.

“Chúng tôi đang phải truy xem F0 ở đâu, bệnh nhân này không đi ra khỏi tỉnh Hà Nam vì ông ấy ốm. Tuy nhiên, bệnh nhân có 3 người con ở Hà Nội thay nhau về chăm, rồi người nhà đến thăm, những bệnh nhân nằm điều trị cùng. Giờ chúng tôi phải sàng lọc để tìm được F0”, ông Minh thông tin.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Nam cũng cho biết, có 13 bác sỹ, y tá trực tiếp, tiếp xúc với bệnh nhân 251 như khám, siêu âm, nội soi. Hiện ngành y tế và các ngành, đơn vị liên quan đang phối hợp chặt chẽ trong điều tra, khoanh vùng, quản lý và giám sát dịch tễ để kiểm soát được tình hình lây nhiễm trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Hà Nam cũng phủ nhận thông tin phong toả Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam và cho biết bệnh viện này mới chỉ tạm thời phong toả khoa nơi bệnh nhân 251 đang nằm điều trị.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/giam-doc-so-y-te-ha-nam-thong-tin-ve-nguy-co-lay-nhiem-tu-ca-mac-covid...

Vietnam Airlines vận chuyển gần 600 công dân Đức, EU hồi hương

Vietnam Airlines đã thực hiện 2 chuyến bay với gần 600 công dân Đức và EU khởi hành từ Việt Nam đi Frankfurt, Đức vào rạng...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19