Giải mã lời nguyền ở hang Thiên Phúc

Người dân Bản Tía (Xã Đồng Khê, Văn Chấn, Yên Bái) đều tỏ ra sợ hãi khi nhắc đến hang Thiên Phúc. Họ cho rằng, lời nguyền của các thần linh trong hang này đã khiến bao chàng trai khỏe mạnh bỗng trở nên điên dại.

Trai làng khỏe mạnh hóa điên dại  vì vào hang lấy nhũ đá

Hang Thiên Phúc nằm sâu trong ngọn núi cao trên địa phận Bản Tía (xã Đồng Khê, Văn Chấn, Yên Bái). Hang được phát hiện từ khi nào thì không ai nhớ nhưng từ khi một số thanh niên trong làng vào hang lấy nhũ đá, vệ sinh bậy… bị hóa điên dại cũng là lúc xuất hiện nhiều tin đồn khủng khiếp về những lời nguyền liên quan đến hang “thiêng”.

Người dân bản Tía và ở những địa phương lân cận không ai dám xâm phạm đến hang. Kỳ lạ thay, tất cả những ai bị điên do xâm phạm hang đều phải nhờ thầy bói mang hương hoa đến trước hang cầu khấn tạ tội với thần linh và không ai dám quay lại nơi này.

Giải mã lời nguyền ở hang Thiên Phúc - 1

Miệng hang Thiên Phúc nằm cheo leo trên vách núi

Khi PV hỏi đường đến hang Thiên Phúc, người dân xã Đồng Khê ai cũng khuyên đừng vào hang đó mà mang hậu họa. Nếu có vào thì không được xâm phạm đến những thứ trong hang. Họ còn kể những câu chuyện ly kỳ về sự trừng phạt của thần linh khiến một số trai làng điên loạn.

Theo lời chỉ dẫn của người dân, PV đã đến gặp ông Đào Văn Bảo, người trông nom hương khói hang Thiên Phúc tại bản Tía. Chờ đợi ấm trà Suối Giàng mới pha, ông Bảo kể chuyện hang Thiên Phúc với khuôn mặt vẫn còn toát lên sự lo lắng.

“Hồi đó, tôi đi bộ đội rồi về đây sinh sống, thấy có hang động sau bản, tôi cũng tò mò vào hang. Khi đó, hang Thiên Phúc có những nhũ đá rất đẹp hình mặt người, hình đôi lứa yêu nhau, hình các vật dụng… Tôi cũng trót lấy của hang vài thứ mang về, sau đó bản thân tôi cũng hóa điên dại mất mấy năm. Gia đình phải nhờ thầy cúng và làm lễ trong hang thì tôi mới trở lại bình thường”.

Không chỉ riêng bản thân ông Bảo, mà một số thanh niên trong bản nghịch dại vào hang lấy nhũ đá cũng chịu cảnh bị điên loạn. “Mấy năm trước, trong làng có 3 thanh niên tên Chung, Hiếu và Thắng, đều ở xã Đồng Khê rủ nhau vào hang lấy nhũ đá. Sau đó, gia đình không thấy họ về. Gia đình đi xem thầy bói mới biết 3 thanh niên đang ở trong hang. Gia đình đến hang và tìm thấy 3 thanh niên này bị điên loạn. Họ phải nhờ thầy cúng mấy tuần mới trở lại bình thường”, ông Bảo cho biết.

Những người dân bản Tín đã kể lại nhiều câu chuyện thanh niên trai tráng hay những người vô thần mò vào trong hang đào bới, lấy nhũ đá, tìm cổ vật… đều gặp vận nạn, kẻ ngã gãy chân, người hóa tâm thần.

“Đầu năm 2012, có đoàn du khách từ Hà Nội xuống, khi nghe người dân kể về sự linh thiêng của hang, họ đã không tin. Có người vào hang vừa tụt quần định đi bậy, liền bị đá lăn ngã gãy chân. Người khác thì lấy tay với nhũ đá liền bị kẹp giữa 2 tảng đá, không lên được”, bà Đào Thị Lam, người dân bản Tín kể.

Giải mã lời nguyền hang Thiên Phúc?

Theo chân ông Bảo lên hang Thiên Phúc, PV Kienthuc.net.vn đã mục sở thị hang đá. Miệng hang thiêng nằm cheo leo trên vách đá. Trời mưa trơn trượt, PV phải nhờ sự giúp đỡ của ông Bảo mới vào được bên trong hang. Sau khi lọt qua miệng hang nhỏ, không gian trong hang rộng như căn nhà 3 gian. Tuy nhiên, hang đá trống trơn không còn nhũ đá, chỉ có một số bàn thờ được đặt làm nơi thắp hương.

Giải mã lời nguyền ở hang Thiên Phúc - 2

Ông Bảo chỉ dẫn cho PV miệng hang Thiên Phúc

Ông Bảo giải thích: “Hang trở nên như thế này là do có nhiều kẻ vào hang trộm nhũ đá. Dù họ bị điên hay gặp tai họa thì những nhũ đá trong hang đã vĩnh viễn không còn nữa”.

Khi PV hỏi, sự linh thiêng về hang đá cũng như việc phát lộ ra hang đá này có cơ quan tổ chức nào biết không, ông Bảo trầm ngâm: “Do hang đá nằm ở nơi hoang sơ hẻo lánh, lại linh thiêng nên người dân không dám xâm phạm. Chỉ có những người ưa mạo hiểm, không tin lời nguyền mới vào hang. Nhưng vào rồi lại ra mà không ai lên tiếng”.

Giải mã lời nguyền ở hang Thiên Phúc - 3
PV tiến vào hang "thiêng" mà không thấy lời nguyền nào xảy ra

Trao đổi với PV, ông Hoàng Xuân Sanh, Chủ tịch UBND xã Đồng Khê cho biết, việc linh thiêng của hang Thiên Phúc thì xã không nắm được, đó chỉ là những chuyện người dân truyền miệng. Nhưng xã đã cấm tụ tập nhang khói ở hang Thiên Phúc để tránh tình trạng người ta buôn thần bán thánh.

Sự linh thiêng của Hang Thiên Phúc tại bản Tín đến giờ đã được giải mã. Thực chất đó chỉ là hang đá bình thường theo cấu tạo địa chất ở vùng núi này. Những câu chuyện xảy ra trên chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Người dân không nên tin vào những lời đồn đoán vì thực ra chẳng có thần thánh hay lời nguyền nào ở hang Thiên Phúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Ninh (Kiến Thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN