Giả mạo y tế phường đi tiêm chủng trẻ em

Thứ Bảy, ngày 28/07/2012 19:00 PM (GMT+7)

Thời gian gần đây, dư luận đang hoang mang vì nhiều đối tượng đến gõ cửa các gia đình có con nhỏ và tự xưng là nhân viên y tế phường đến tiêm phòng cho trẻ rồi thu phí với giá cắt cổ.

Thu 300.000/mũi trong khi tiêm chủng được Nhà nước bao cấp

Anh Đỗ Duy Hoàng (đường La Thành, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ với PV: “Cách đây khoảng 10 ngày, một phụ nữ tự xưng là nhân viên y tế dự phòng của phường Thành Công đến nhà tôi để tiêm phòng cho bé nhà tôi. Con tôi hiện chưa tròn 1 tuổi và cũng đến kỳ phải tiêm phòng viêm gan B”.

Nhân viên này cho biết, vì bé còn quá nhỏ nên phường cử nhân viên về tận nhà để tiêm cho bé.

Lúc đó, vợ chồng tôi đi vắng nên chỉ có bà nội ở nhà trông cháu. Bà nội đinh ninh rằng, y tế phường quan tâm đến gia đình có con nhỏ nên cử người đến tận nhà tiêm phòng. Sau khi tiêm xong, người phụ nữ tích vào cuốn sổ theo dõi tiêm phòng của cháu rồi xin phí 120.000đ tiền thuốc cùng tiền công đến nhà.

Đến lúc này, bà nội mới ngớ người vì mũi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ nhỏ theo quy định là không mất tiền.

Giả mạo y tế phường đi tiêm chủng trẻ em - 1

Kiểm tra sổ theo dõi tiêm phòng của con anh Hoàng không thấy chữ ký của nhân viên y tế

Anh Hoàng lo lắng: “Kiểm tra sổ theo dõi tiêm phòng của con thì không thấy chữ ký của nhân viên đó. Tôi lo lắng không biết nhân viên đó có phải là người của y tế phường không? Loại vaccine tiêm cho cháu chất lượng có đảm bảo không?”

Anh Hoàng liền chạy ra phường hỏi thì đại diện trạm y tế phường cho hay: Phường không có chế độ tiêm phòng tại nhà cho trẻ em và cũng không cử nhân viên nào đi tiêm phòng tại nhà cả!

Tương tự như vậy, bé Phương Hà con chị Hoàng Linh (30 tuổi, Đại La, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã được tiêm đủ các loại vaccine theo yêu cầu của chương trình tiêm chủng mở rộng mà chưa một lần phải đến trạm y tế phường, vì luôn có một cô y tá đến tận nhà tiêm. Thay vì chỉ trả khoảng 6.000 đồng cho mỗi mũi tiêm (bởi các vaccine quan trọng đã được Nhà nước bao cấp), chị phải chi từ hơn 100.000 đến gần 300.000 đồng/mũi tiêm. Cô y tá này luôn đến tiêm theo đúng lịch hẹn tiêm chủng cho cháu.

Chị cho hay: “Khi bé mới sinh được vài ngày thì đã có một cô y tá đến gõ cửa và tự giới thiệu là nhân viên y tế phường đến tiêm phòng cho cháu. Vì thấy cô này tiêm cũng cẩn thận, chu đáo, nên gia đình tôi chẳng nghi ngờ gì cả".

“Thấy nhân viên phường bảo tiêm thì tiêm thôi!”

Anh Văn Phương (trọ ở phố Yên Duyên, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng chia sẻ: “Cách đây khoảng một tuần, có một anh thanh niên khoác túi vào dãy trọ, tự giới thiệu là nhân viên y tế của phường Yên Sở đến tiêm phòng cho các bé”.

Giả mạo y tế phường đi tiêm chủng trẻ em - 2

Tai biến tiêm chủng là hiếm gặp, nhưng nếu xảy ra thì đòi hỏi phải được cấp cứu kịp thời (Ảnh minh họa)

Anh thanh niên giới thiệu, tiêm phòng có hai loại thuốc (không nói rõ là thuốc gì), nhưng một loại mất tiền và một loại không mất tiền. Anh ta cũng không quên khuyến khích các mẹ chọn loại thuốc mất tiền vì loại đó tốt hơn.

Một chị ở cùng khu trọ với anh Phương định tiêm cho con mình nhưng anh Phương thấy băn khoăn nên ngăn lại: “Vậy tiêm phòng loại vaccine gì?” Chị phụ nữ bảo: Chẳng biết, thấy nhân viên phường bảo tiêm thì tiêm thôi!”.

"Cũng thật may vì người hàng xóm của tôi không đủ tiền để tiêm phòng cho con (200.000 đồng/mũi), cùng với sự nghi ngờ của nhiều người xung quanh, nên anh thanh niên tự xưng là nhân viên y tế phường đã nhanh chóng xách túi đi" - anh Phương kể.

Hà Nội cấm triệt để việc tiêm chủng tại nhà

Từ năm 2007, Hà Nội đã có lệnh cấm triệt để việc tiêm chủng tại nhà.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, việc tiêm tại nhà nhiều khi không đảm bảo vô khuẩn và đây cũng là một yếu tố gây tai biến. Vaccine cần được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ chuẩn. Việc trữ vaccine trong phích lạnh đi từ nhà này đến nhà khác, mở ra mở vào có thể khiến chất lượng vaccine không đảm bảo yêu cầu giữ lạnh, vô trùng, làm giảm hiệu lực bảo vệ, thậm chí dẫn đến các tai biến.

Thêm nữa, PGS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tiêm vaccine là tiêm một tác nhân lạ vào trong cơ thể nên có tỷ lệ phản ứng nhất định (các vaccine hiệu quả nhất cũng có thể gây phản ứng, nhưng các phản ứng này thường nhẹ và tự mất đi), nếu khi xảy ra tại nhà, bạn sẽ không có đủ phương tiện để xử trí.

Trong khi đó, tại nơi tiêm chủng thì luôn đảm bảo tốt nhất là con bạn sẽ được xử trí kịp thời nếu không may xảy ra phản ứng. Tai biến tiêm chủng là hiếm gặp, nhưng nếu xảy ra thì đòi hỏi phải được cấp cứu kịp thời.

Theo Thu Nguyên (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung