GĐ sở bị trộm tiền tỷ: “Tôi vừa mất tiền vừa mang tiếng”

"Nếu e ngại thì tôi không báo công an vụ mất trộm".

Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, đã nói như thế khi trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM vào chiều 11/8 về vụ mất tiền ngay tại phòng làm việc của mình.

Ông nghĩ thế nào khi dư luận đặt vấn đề về nguồn gốc số tiền bị mất khá lớn, lại xảy ra ngay tại phòng làm việc của ông?

Tôi không e ngại về nguồn gốc số tiền này. Nếu e ngại tôi đã không báo công an điều tra vụ mất trộm. Còn về phía dư luận, thú thật là tôi có e ngại do có quá nhiều thông tin đồn thổi… Từ sáng đến giờ, bạn bè, người thân cứ gọi điện thoại hỏi thăm liên tục. Rồi phóng viên nhiều tờ báo cũng gọi điện thoại muốn gặp để phỏng vấn nhưng tôi bận nhiều việc không thể gặp để trao đổi thông tin được… Không phải là tôi muốn giấu chuyện mất tiền, mà muốn công an bắt được thủ phạm đã rồi báo chí thông tin cũng không muộn.

GĐ sở bị trộm tiền tỷ: “Tôi vừa mất tiền vừa mang tiếng” - 1

Ông Đào Anh Kiệt trong một buổi trả lời chất vấn tại phiên họp HĐND TP.HCM. Ảnh: HTD

Ông có thể nói rõ hơn về nguồn gốc số tiền bị mất?

Đây là tiền tôi tích góp để mua nhà. Tôi không nhớ chính xác chi li là bao nhiêu nhưng số tiền này là tài sản tôi đã kê khai với Đảng, với Nhà nước, có hồ sơ đàng hoàng nên tôi không e ngại. Tôi đã làm việc 37 năm rồi, rồi tiền của vợ tôi nữa… Chẳng lẽ chúng tôi không tích góp được bấy nhiêu tiền để mua nhà, đổi chỗ ở. Nếu ai biết được chung cư hiện nay tôi đang ở như thế nào thì sẽ hiểu nhu cầu cần đổi chỗ ở của gia đình tôi.

Ông có thể nói thêm về số tiền và vụ mất trộm?

Số tiền này tôi đem đến phòng làm việc, định đưa cho người ta để mua căn hộ. Hôm đó, tôi bận nhiều việc nên chưa đưa tiền. Khi về tôi để quên chìa khóa tủ đựng tiền nên bị mất. Vụ việc đã xảy ra cả tuần rồi. Tôi giấu vợ con vì nghĩ là công an sẽ sớm tìm ra thủ phạm. Song thủ phạm chưa được tìm thấy thì thông tin đã được đăng tải khắp các báo… Sáng nay vợ con tôi mới biết việc mất tiền… Nếu ai thử đặt mình trong tình cảnh gia đình tôi “vừa bị mất tiền vừa bị mang tiếng” thì sẽ cảm thấy như thế nào.

Được biết tại Sở TN&MT có hệ thống camera giám sát, có đối tượng nào tình nghi không, thưa ông?

Tôi nghĩ nếu xem camera thì có thể nhận định được thủ phạm. Song chuyện này là nghiệp vụ của công an nhưng tôi nghĩ việc tìm ra thủ phạm không khó.

Xin cảm ơn ông.

Có thể kẻ trộm là người trong nội bộ

Ngày 11/8, Đại tá Nguyễn Tấn Đạt - Trưởng Công an quận 1, TP.HCM cho biết đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ trộm xảy ra tại Sở TN&MT TP.HCM sang Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) để điều tra theo thẩm quyền. Qua hiện trường vụ trộm, cơ quan công an nhận định có người đột nhập vào căn phòng nhưng không loại trừ kẻ trộm là người trong nội bộ.

Theo điều tra ban đầu, ngày 8/8, Công an quận 1 tiếp nhận thông tin về vụ trộm do Công an phường Bến Nghé chuyển lên. Trước đó, bảo vệ đơn vị này đã đến công an phường trình báo theo yêu cầu của ông Đào Anh Kiệt - Giám đốc Sở TN&MT về vụ trộm xảy ra tại cơ quan này. Khi tiếp nhận cơ quan công an có tiếp xúc với ông Kiệt để tìm hiểu thông tin về vụ việc này.

Ông Kiệt có cung cấp buổi sáng khi ông đến làm việc tại nhiệm sở thì phát hiện số tiền lớn mà ông lưu giữ trong tủ bàn làm việc đã bị mất. Theo công an, ông Kiệt bị mất 1 tỉ đồng và 30.000 USD. Ông Kiệt cho biết là tiền cá nhân ông dành dụm có được để chuẩn bị mua nhà cho con.

Được biết sau khi xảy ra vụ mất trộm, ông Kiệt báo cáo lên cấp trên và cấp trên cũng yêu cầu ông Kiệt trình bày về vụ mất trộm này.

Tuyết Khuê

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Thanh (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN