Gây rối ở Bình Dương: DN "tố" bảo hiểm gây khó

Thứ Tư, ngày 21/05/2014 21:00 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Hiệp hội may mặc ở Bình Dương phản ánh với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về việc doanh nghiệp bảo hiểm gây khó khăn trong việc thẩm định, bồi thường cho các doanh nghiệp bị thiệt hại trong vụ đập phá, phóng hỏa vừa rồi ở Bình Dương.

Chiều 21/5, tại Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp trực tiếp lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài để công bố các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ sau sự cố hàng loạt công ty vốn nước ngoài bị đập phá, phóng hỏa. Phó Thủ tướng lắng nghe và tìm hướng khắc phục những khó khăn phát sinh ở nhà đầu tư.

Ông Lê Hồng Phoa, Chủ tịch hiệp hội May mặc Bình Dương phản ánh với Phó Thủ tướng nhiều doanh nghiệp trong hiệp hội gặp khó khăn khi yêu cầu phía công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại.  Cụ thể, theo ông Phoa, trong quá trình thẩm định thiệt hại để bồi thường cho các doanh nghiệp, phía công ty bảo hiểm liên tục hạch hỏi các loại giấy tờ. Trong khi đó rất nhiều giấy tờ cần thiết của doanh nghiệp đã bị cháy mất nên không thể đáp ứng cho phía bảo hiểm.

Ông Yamaguchi Kimio, Phó chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM chia sẻ: “Những ngày qua người thân các các chuyên gia, nhân viên Nhật làm việc  đang làm việc ở VN liên tục gọi điện thoại hỏi thăm tình hình bên này. Tôi đã hết sức trấn an họ tôi nói rằng tình hình ở đây không tệ hại như một số phương tiện truyền thông nói. Tôi nghĩ những giải pháp của Chính phủ Việt Nam đưa ra sẽ trở thành thông điệp nhắn gửi cho thế giới yên tâm về an ninh trật tự và môi trường đầu tư tại Việt Nam”.  

Gây rối ở Bình Dương: DN "tố" bảo hiểm gây khó - 1

Một công ty Hàn Quốc hoạt động trở lại sau khi bị đập phá

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh công bố kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất kinh doanh. Trong đó, Phó tướng đặc biệt nhấn mạnh  đến việc hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục lại dữ liệu hồ sơ bị mất, cháy; hỗ trợ vay vốn, giảm thuế, tác động để phía bảo hiểm sớm đền bù cho doanh nghiệp đã đóng bảo hiểm…

Theo Phó Thủ tướng, những giải pháp trên cơ bản giải quyết được những khó khăn của doanh nghiệp bị thiệt hại. Tuy nhiên nếu phát sinh những vướng mắc, khó khăn nào ngoài thẩm quyền giải quyết của Chính phủ thì Chính phủ sẽ xem xét báo cáo Quốc hội. Phó Thủ tướng khẳng định sự cố vừa qua là đáng tiếc và khẳng định Chính phủ Việt Nam không dung túng và sẽ xử lý nghiêm minh theo pháp luật những đối tượng gây rối, đập phá nhà máy, lấy tài sản doanh nghiệp vừa qua.

Theo số liệu UBND tỉnh Bình Dương công bố, đến nay đã có trên 95% doanh nghiệp hoạt động trở lại tại tỉnh này.

Theo Cát Tường (Khampha.vn)
sự kiện TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông