Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông

Tiệm tóc được thành lập từ năm 1957 (thời kỳ bao cấp) nằm trên phố số 6 phố Tràng Thi quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chủ yếu cắt tóc cho đàn ông tuổi ngũ tuần vẫn hoạt động đến nay.

Giữa Thủ đô Hà Nội có một tiệm cắt tóc kỳ lạ mang tên Mậu Dịch. Sở dĩ có cái tên này là bởi tiệm cắt tóc này được mở từ thời kỳ bao cấp. Trước kia, tại tiệm cắt tóc trên phố Tràng Thi này, khách đến phải xếp hàng và phải có tem phiếu. Khách hàng trung thành từ bao nhiêu năm nay thường phong cho những người phụ nữ ở đây là “các nàng đệ nhất kéo” mặc áo blouse trắng.

Trước đây, thời điểm đỉnh cao, có đến gần 20 cửa hàng cắt tóc hoạt động dưới sự quản lý của UBND TP Hà Nội. Nhưng sau năm 1986 đến nay, các cửa hàng cắt tóc nhà nước dần dần phải đóng cửa vì nhiều lý do khác nhau. Đây là một trong những cửa hàng cắt tóc trước thời kỳ đổi mới (năm 1986) còn sót lại ở Hà Nội.

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 1

Không cần trang trí màu mè, Cửa hàng cắt tóc Mậu Dịch (số 6 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chuyên phục vụ đàn ông có tuổi đời hơn nửa thế kỷ này vẫn đông khách ghé vào.

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 2

Sau nhiều thăng trầm, biến cố, từ 20 nhân viên làm việc cố định, đến nay cửa hàng chỉ còn 11 người, trong đó có 6 nữ nhân viên là người gốc Hà Nội.

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 3

Cửa hàng chỉ cắt tóc nam, không cắt tóc nữ. Nhân viên ở đây phải mặc áo đồng phục blouse trắng.

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 4

Theo nghề được 30 năm nay, nữ thợ cạo Nguyễn Thị Bích Huệ (SN 1966) lý giải về tông màu trắng từ áo blouse cho đến khăn tay: "Trước đây nghề cắt tóc được xem là nghề dịch vụ sạch nên phải mặc áo màu trắng".

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 5

Bà Huệ tâm sự, đã theo nghề 30 năm nay. Trước đây, bố bà cũng làm nghế này. "Nhiều năm theo nghề, cho đến bây giờ tôi cảm thấy rất vui vì làm đẹp cho khách hàng", bà Huệ nói.

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 6

Ông Nguyễn Hữu Thái (Lê Duẩn, Hà Nội) cho biết, ông là khách hàng quen thuộc ở đây từ hơn 10 năm nay. "Tôi cho rằng tại Hà Nội này, dịch vụ cắt tóc ở đây là số 1 đối với những người tuổi trung niên như tôi".

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 7

"Tôi thấy hài lòng. Các cô thợ ở đây được đào tạo bài bản, chuyên nghệp, thân thiện với khách hàng", ông Thái chia sẻ

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 8

Những người phụ nữ làm tại tiệm cắt tóc này đã ngót nghét 50 tuổi, nhưng ngày nào cũng vậy, đều đặn từ 7h sáng đến 21h tối, họ vẫn cần mẫn đưa từng nhát kéo, đường dao để cắt tỉa tóc cho khách. Nhân viên cửa hàng làm 2 ca thay nhau cắt tóc cho khách.

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 9

Những nữ thợ cạo chia sẻ, nghề này hợp với phụ nữ nhưng muốn hành nghề ở đây, các nữ nhân viên phải trải qua khoảng một năm học nghề và phải nắm bắt được tâm lý của khách hàng.

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 10

Bà Vân cho biết, ban đầu cửa hàng chủ yếu phục vụ tầng lớp công chức nhà nước nhưng sau đó mở rộng đối tượng khách hàng hơn vì nhiều người tìm đến. Ngoài đối tượng là đàn ông tuổi ngũ tuần, tiệm này còn cắt tóc cho cả thanh niên.

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 11

"Ở tuổi ngũ tuần, người ta không chạy theo thời trang mà cắt tóc sao cho chỉn chu, gọn gàng, đẹp mắt. Hơn nữa, mỗi người lại là một khách quen của một thợ riêng. Khi cắt tóc, họ có thể trò truyện vui vẻ như người nhà", bà Vân cho biết.

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 12

Những nữ thợ cạo chia sẻ, thu nhập bình quân của họ là khoảng 5-6 triệu đồng.

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 13

Không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài sinh sống ở Hà Nội cũng rất tin tưởng tay nghề của những người thợ cạo mặc áo blouse trắng này.

Gặp "đệ nhất kéo" Mậu Dịch chuyên làm đẹp cho đàn ông - 14

"Thời gian ở của hàng nhiều hơn ở nhà nên chị em chúng tôi gắn bó với nhau như một người trong nhà. Nhiều chỗ trả lương cao hơn nhưng chúng tôi vẫn không đi. Nếu sau này không còn sức làm ở đây nữa, chắc sẽ rất nhớ", bà Yến tâm sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Phú ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN