Gần 400 camera “giăng” khắp Thủ đô để… phạt nguội

Từ hình ảnh phương tiện vi phạm giao thông mà camera ghi lại, CSGT sẽ phạt tại chỗ hoặc gửi giấy thông báo về nhà chủ phương tiện. Phòng CSGT Hà Nội cũng triển khai đồng bộ nhiều biện pháp xử lý các xe không chính chủ.

Xe không chính chủ cũng khó thoát

Ngày 27.11, Phòng CSGT (PC67), Công an TP. Hà Nội cho biết, từ ngày 1.12 tới đây, phòng sẽ bắt đầu xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh camera ghi lại. Tất cả các phương tiện, trong đó có cả ô tô, xe máy, xe đạp điện nếu vi phạm đều bị xử lý theo quy định.

Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội cho biết, từ hình ảnh phương tiện vi phạm Luật Giao thông mà camera ghi lại, lực lượng CSGT sẽ linh động áp dụng hai hình thức xử phạt, phạt tại chỗ hoặc gửi giấy thông báo về nhà chủ phương tiện và mời lên trụ sở để giải quyết.

Gần 400 camera “giăng” khắp Thủ đô để… phạt nguội - 1

Cán bộ ở Trung tâm điều khiển giao thông sẽ thông báo qua bộ đàm trường hợp vi phạm để cán bộ làm nhiệm vụ tại nút giao thông xử lý tại chỗ các vi phạm

Khi được hỏi về biện pháp xử lý các trường hợp xe chưa đăng ký chính chủ vi phạm, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng cho biết, ngoài việc gửi thông báo đến chủ phương tiện vi phạm, lực lượng CSGT còn kết hợp với việc xử lý ngay tại đường. Ngoài ra, Phòng CSGT cũng sẽ kết hợp với cơ quan đăng kiểm, các đơn vị nghiệp vụ khác để xác minh ai là chủ xe, ai là người điều khiển xe vi phạm để có biện pháp xử lý.

“Sau khi camera ghi lại hình ảnh vi phạm của phương tiện, nếu chủ phương tiện không tới làm việc theo thông báo vi phạm, chúng tôi sẽ gửi thông báo tới các cơ quan đăng kiểm dừng việc kiểm định, các đơn vị đăng ký biển số dừng việc chuyển đổi, cấp lại biển số đối với các phương tiện vi phạm. Cùng với đó, chúng tôi chúng tôi thông báo tới các lực lượng trực tiếp xử lý trên đường nếu phát hiện xe vi phạm thì sẽ xử lý”, Thượng tá Nguyễn Văn Tòng nói.

Gần 400 camera trong nội thành

Theo Phòng CSGT Hà Nội, hiện PC67 đã trang bị gần 400 camera giao thông tại hầu hết các tuyến đường trọng điểm trong khu vực nội thành. Với hệ thống này, PC67 có thể nắm được tình hình giao thông trên địa bàn, đồng thời ghi hình các vi phạm giao thông để xử lý.

Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội đèn tín hiệu giao thông, Phòng PC67 cho biết: Trong năm 2015, Đội đèn tín hiệu giao thông phối hợp với các đội cảnh sát giao thông địa bàn thực hiện thí điểm việc xử phạt bằng hình ảnh và đã xử lý được trên 2.000 trường hợp vượt đèn đỏ, đi sai làn. Ngoài ra, thông qua hệ thống camera phòng cảnh sát giao thông đã phát hiện 2 xe ô tô sử dụng biển kiểm soát giả khi đang lưu thông trên đường.

Bên cạnh công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong năm 2015, Phòng PC67 đã cung cấp dữ liệu cho các đơn vị nghiệp vụ trên 100 lượt; ngoài ra, hệ thống camera cũng đã phát hiện 2 vụ lái xe gây tai nạn giao thông sau đó điều khiển phương tiện bỏ chạy, thông báo cho các đội địa bàn để truy bắt.

Theo Phòng CSGT Hà Nội, trong thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục trang bị lắp đặt thêm camera tại một số khu vực trọng điểm trong khu vực nội thành Hà Nội để tăng cường việc xử lý vi phạm thông qua hình ảnh góp phần làm giảm thiểu nguy cơ tai nạn và các vi phạm liên quan đến trật tự an toàn giao thông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lực ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN