Facebooker Đặng Như Quỳnh lĩnh án

Tại phiên toà bị cáo Quỳnh khai nhận không quen biết hay mâu thuẫn gì với chủ tịch một tập đoàn, chỉ vì "hám like" nên đăng tải các bài viết để câu like.

Chiều 27/10 TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã đưa Đặng Như Quỳnh (42 tuổi) ra xét xử vì tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, theo Khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Facebooker Đặng Như Quỳnh lĩnh án - 1

Facebooker Đặng Như Quỳnh

Tại phiên tòa, bị cáo Quỳnh thừa nhận hành vi nhưng cho rằng cơ quan công tố truy tố hơi nặng. Bị cáo khai không quen biết hay mâu thuẫn gì với chủ tịch một tập đoàn, chỉ vì "hám like" nên đăng tải các bài viết để câu like không có mục đích gì.

Các bài viết do bị cáo sao chép từ một Facebook của người bạn rồi chỉnh sửa, thêm ảnh. 

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Quỳnh ảnh hưởng đến quyền được pháp luật bảo vệ của công dân, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính, chứng khoán nói chung, hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế của rất nhiều nhà đầu tư.

Bị cáo Quỳnh bị đánh giá có nhân thân xấu, do tháng 3/2020, bị cáo bị Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệu tập để làm rõ hành vi đăng tải hơn 200 bài viết chưa được kiểm chứng, sai sự thật về COVID-19.

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt Đặng Như Quỳnh 2 năm tù vì tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, theo Khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, cuối năm 2019 bị cáo Quỳnh dùng tài khoản Facebook cá nhân để chia sẻ, đăng các bài viết tự soạn thảo, nhận nhiều tương tác, chia sẻ, bình luận. Đến tháng 4/2022, tài khoản này có hơn 300.000 người theo dõi.

Ngày 2/4, khi biết một số lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, bất động sản bị xử lý, bị cáo Quỳnh không có thông tin chính xác nhưng vẫn đăng lên Facebook cá nhân việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị xử lý hình sự, được hàng nghìn người chia sẻ, tương tác. 

Sau đó, khi các cơ quan tố tụng công bố thông tin chính thức, bị cáo chỉnh sửa bài viết để định hướng người đọc tin là Quỳnh biết trước thông tin.

Ngày 6/4/2022, bị cáo Quỳnh đăng tải hai bài viết kèm ảnh Chủ tịch Tân Hoàng Minh, tung tin ông này sở hữu phức tạp nhiều công ty đại chúng có hoạt động niêm yết trên sàn chứng khoán và các cơ quan tố tụng sẽ khởi tố, điều tra, bắt tạm giam ông này.

Bài viết được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Trong 6 ngày tiếp theo, mã chứng khoán của tập đoàn bị các nhà đầu tư bán số lượng lớn, thị giá và vốn hóa giảm mạnh, trong khi trước đó có xu hướng tăng. Trong đó vốn mã hóa của một mã chứng khoán của doanh nghiệp giảm hơn 5.200 tỷ đồng.

Ngày 12/4, một số nhà đầu tư chứng khoán làm đơn tố giác bị cáo Quỳnh về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm uy tín, danh dự, quyền và lợi ích cá nhân cũng như ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, thiệt hại tài sản doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Ngày 23/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định hai bài viết của Quỳnh là một trong số nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực với các mã chứng khoán liên quan chủ tịch một tập đoàn. 

Đặng Như Quỳnh bị khởi tố và bị bắt ngày 15/4.

Facebooker Đặng Như Quỳnh là một người nổi tiếng trên nền tảng mạng xã hội Facebook khi có hơn 300.000 lượt theo dõi trong vai trò là doanh nhân. Người này thường xuyên đăng tải các bài viết liên quan chủ đề “nóng” gây xôn xao dư luận.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/facebooker-ang-nhu-quynh-linh-an-a577157.html

Khởi tố Facebooker Đặng Như Quỳnh

Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố Facebooker Đặng Như Quỳnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An (Người đưa tin)
Nóng trên mạng xã hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung