F0 di chuyển nhiều nơi trong cộng đồng, Quảng Ninh họp khẩn

Thứ Sáu, ngày 25/06/2021 10:50 AM (GMT+7)

Một trường hợp mắc COVID-19 có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người trong cộng đồng khiến tỉnh Quảng Ninh phải họp khẩn ứng phó.

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 13:41 27/07/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Bệnh nhân di chuyển rất nhiều nơi

Sáng nay (25/6), Bộ Y tế công bố 1 ca bệnh COVID-19 ghi nhận tại tỉnh Quảng Ninh (BN14245, là nam, 24 tuổi, địa chỉ tại huyện Phù Ninh, tỉnh Quảng Nam). Bệnh nhân có liên quan đến BN13949 - lái xe của Công ty Trung Đức, chạy xe tuyến Hải Phòng- Thành phố Hồ Chí Minh, biển số xe 15B-03684.

Bệnh nhân này là giám định viên xăng dầu. Qua khai thác dịch tễ, lịch trình của F0 này như sau:

Khoảng 8h30 ngày 19/6, bệnh nhân bắt xe khách Trung Đức chạy tuyến Bắc Nam từ TP Đà Nẵng đến Quảng Bình. Sau đó, bắt xe khách Kim Thành Chính (biển kiểm soát 37B-019.79) từ bến xe Đồng Hới, Quảng Bình về Quảng Ninh.

F0 di chuyển nhiều nơi trong cộng đồng, Quảng Ninh họp khẩn - 1

Quảng Ninh khẩn trương truy vết những người có liên quan đến ca mắc COVID-19. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Đến 3h sáng 20/6, đến chốt kiểm soát cầu Đá Bạc (nối TP Uông Bí, Quảng Ninh với huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng); xuống xe bắt taxi của 1 lái xe tên Tuấn trung chuyển qua chốt, có tiếp xúc với 1 cán bộ trực chốt.

Đến 6h sáng ngày 20/6, xuống xe tại Mông Dương, đi bộ đến kho xăng dầu Bình Minh, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả), tiếp xúc 7 người là nhân viên cây xăng trong quá trình kiểm định tại kho xăng dầu này từ 20 đến 23/6.

Ngày 20/6, có ghé 1 tiệm tạp hoá, ăn sáng, uống cà phê gần khu vực cầu Sắt trên địa bàn phường Mông Dương, chưa rõ tên tiệm.

Chiều 21/6, đi uống bia với nhân viên kho xăng dầu tại quán đầu cầu Sắt (phường Mông Dương) chưa rõ tên tiệm.

Trưa 23/6, đi taxi của lái xe tên Dinh ra bến đò Cầu 1, Cửa Ông (TP Cẩm Phả). Trong quá trình chờ đò, uống nước tại quán nước khu vực bến, đi đò đến hòn Con Ong để di chuyển lên tàu VN02.

Đến 19h ngày 23/6, tàu đến Tuần Châu.

Thời điểm tối 23/6, nắm được thông tin trên chuyến xe từ TP Hồ Chí Minh ra Hải Phòng có ca mắc COVID-19, một người bạn của ca F0 này (có đi cùng trên chuyến xe khách nói trên và chuyến xe Quảng Bình – Quảng Ninh) đi cùng trên tàu VN02 đã gọi điện khai báo y tế với CDC Quảng Ninh. Các đơn vị, địa phương đã phối hợp, cho dừng tàu và lấy mẫu toàn bộ người trên tàu.

Ngày 24/6, CDC Quảng Ninh phát hiện 1 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được đưa tới Bệnh viện Số 2 điều trị, các F1 trên tàu này được đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung của TP Hạ Long. Ngành y tế và các cơ quan chức năng đang khẩn trương tiến hành truy vết, lấy mẫu các trường hợp có liên quan.

Liên quan đến ca bệnh BN14245, ngành y tế Quảng Ninh thông báo khẩn tìm người đã từng đến các địa điểm sau:

Những người đã đi trên 2 chuyến xe 15B.03684 từ TP HCM đến Hải Phòng ngày 19/6 và xe 37.01979 nhà xe Kim Thành Chính từ Quảng Bình đến Móng Cái, Quảng Ninh ngày 20/6;

Các trường hợp có tiếp xúc với ca F0 trên, hoặc bán quán nước, tiệm tạp hoá, cà phê, ăn uống tại khu vực cầu Sắt, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) nghi tiếp xúc hoặc tiếp xúc với các nhân viên cây xăng Bình Minh… liên hệ ngay đường dây nóng 1800.9214 hoặc cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hướng dẫn phòng chống dịch.

Quảng Ninh họp khẩn ứng phó dịch

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh trên, trong đêm 24/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp tỉnh Quảng Ninh đã họp với toàn tỉnh để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

F0 di chuyển nhiều nơi trong cộng đồng, Quảng Ninh họp khẩn - 2

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chủ trì họp ứng phó với dịch trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Hiện các địa phương trong tỉnh đang nhanh chóng chủ động khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3. Ca bệnh F0 đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2. Các trường hợp F1 sau truy vết đã được cách ly tập trung theo quy định.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng khoanh vùng, vệ sinh khử khuẩn các khu vực liên quan đến bệnh nhân; cung cấp thông tin các mốc dịch tễ cho Trung tâm Y tế Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái để tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết.

Đồng thời, yêu cầu nhà xe Kim Thành Chính lập danh sách hành khách trên chuyến xe Quảng Bình-Quảng Ninh và các hành khách lên, xuống xe dọc đường; chủ động truyền thông phòng chống bệnh cho người dân; thông báo thông tin cho các CDC nơi bệnh nhân có đi qua để phối hợp điều tra dịch tễ...

Sau khi nghe báo cáo, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Đây là ca bệnh có lộ trình di chuyển rất phức tạp, thời gian, địa điểm tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn.

Vì vậy, tuyệt đối không để bỏ sót bất kỳ thông tin dịch tễ, mốc dịch tễ, đặc biệt là những trường hợp lên, xuống xe trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh khi xe khách Kim Thành Chính vào tỉnh, di chuyển dọc địa bàn ra Móng Cái và ngược lại.

Khuyến cáo toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh đã từng tiếp xúc với xe Kim Thành Chính, tiếp xúc với người trên xe đó phải nêu cao cảnh giác để cung cấp thông tin kịp thời cho chính quyền, cho y tế, cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nơi gần nhất.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cũng chỉ đạo phải xử lý nghiêm khắc những nhà xe cung cấp thông tin giả và các trường hợp, cá nhân khai báo thông tin y tế thiếu trung thực, cung cấp thông tin giả để đi qua chốt kiểm soát vào địa bàn tỉnh. Phấn đấu tuyệt đối không để ca bệnh này trở thành ổ dịch trong cộng đồng.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/f0-di-chuyen-nhieu-noi-trong-cong-dong-quang-ninh-hop-khan-502021256105140932....

Vì sao BN 13960 đi nhiều nơi tại Phú Yên, Khánh Hòa dù đã là F1?

Bệnh nhân N.T.Y (BN 13960) tiếp xúc với BN 12190, sau đó đi đến nhiều nơi tại Phú Yên, Khánh Hòa rồi mới được xác định...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung