Công an TP.HCM khẳng định Alibaba hoạt động đa cấp với 40 dự án “ma” làm mồi nhử

Các đối tượng tại Alibaba đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo mô hình đa cấp.

Công an TP.HCM khẳng định Alibaba hoạt động đa cấp với 40 dự án “ma” làm mồi nhử - 1

Cơ quan CSĐT làm việc với Nguyễn Thái Luyện. (Ảnh: Phòng Tham mưu - Công an TP.HCM)

Liên quan vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, thông từ Phòng Tham mưu - Công an TP.HCM ngày 25/9 cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã làm việc với Nguyễn Thái Luyện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy có đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba là người chủ mưu, cầm đầu.

Luyện đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha. Sau đó giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên, tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án,... rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho các khách hàng.

Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỉ đồng.

Công an TP.HCM khẳng định Alibaba hoạt động đa cấp với 40 dự án “ma” làm mồi nhử - 2

Các tài liệu, chứng cứ mà cơ quan chức năng thu giữ từ Công ty Alibaba. (Ảnh: Phòng Tham mưu - Công an TP.HCM)

Qua điều tra ban đầu, xác định các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã xác minh, xác định tất cả các “dự án” do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Về việc khám xét tại trụ sở Công ty Alibaba, tính đến hết ngày 24/9/2019, ngoài các tài liệu, tang vật thu giữ được, Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM còn tiếp nhận đơn của hơn 900 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt khoảng hơn 500 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Phòng 15 - Cục Cảnh sát Kinh tế, Bộ Công an (địa chỉ số 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM (địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP.HCM) hoặc Công an quận, huyện nơi cư trú, nộp đơn tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Công an TP.HCM khẳng định Alibaba hoạt động đa cấp với 40 dự án “ma” làm mồi nhử - 3

 Đến lúc này, đã có hơn 900 cá nhân tố giác Công ty Alibaba lừa đảo. (Ảnh: Phòng Tham mưu - Công an TP.HCM)

“Người dân tuyệt đối không được tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba để tránh bị lừa đảo. Đồng thời, kêu gọi các cá nhân là nhân viên của Công ty Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho cơ quan điều tra. Mọi hành vi che giấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tài sản... sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, trích thông báo từ Phòng Tham mưu - Công an TP.HCM.

Hiện, Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam (thời hạn 4 tháng) đối với Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ công ty địa ốc Alibaba lừa đảo: 2.500 tỷ đồng của khách hàng đang ở đâu?

Theo thông tin ban đầu, “với số tiền 2.500 tỷ đồng, Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo khách hàng như vậy, mà...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Xét xử Giám đốc Công ty địa ốc Alibaba Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN