Được nghỉ Tết thêm 1 ngày

Theo Bộ luật Lao động (sửa đổi) mới được Chủ tịch nước ký lệnh ban hành, người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong Tết âm lịch 5 ngày.

Tại buổi họp báo công bố luật sáng nay (16/7), Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho hay, nếu ngày nghỉ trùng vào cuối tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Tuy nhiên, quy định có thêm 1 ngày nghỉ Tết chưa được áp dụng ngay dịp Tết tới đây do hiệu lực thi hành luật mới được ấn định từ 1/5/2013.

Các dịp nghỉ lễ của người lao động còn có 1 ngày Tết dương lịch, 1 ngày Chiến thắng 30/4, 1 ngày Quốc tế lao động 1/5, 1 ngày Quốc khánh 2/9 và 1 ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch.

Người lao động cũng được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương trong các trường hợp: kết hôn (3 ngày), con kết hôn (1 ngày), bố mẹ đôi bên, vợ chồng, con chết (3 ngày). Luật mới cũng quy định thêm 1 ngày nghỉ nhưng không hưởng lương khi ông bà, anh chị em ruột chết, bố mẹ hoặc anh chị em ruột kết hôn.

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương 12 ngày trong điều kiện công việc bình thường, 14 ngày với người làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và 16 ngày với công việc đặc biệt nặng học, độc hại hoặc nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt. Cứ 5 năm làm việc, số ngày nghỉ hàng năm được tăng thêm 1 ngày. Người lao động có thể thỏa thuận để nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm/lần.

Được nghỉ Tết thêm 1 ngày - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân. Ảnh: Chung Hoàng

Luật cũng giữ nguyên số giờ làm thêm người lao động là không quá 200 giờ/năm. Một số trường hợp đặc biệt, số giờ làm thêm được đẩy lên nhưng không quá 300 giờ/năm, do Chính phủ hướng dẫn.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân cũng nhấn mạnh một điểm mới trong Bộ luật Lao động (sửa đổi): tăng thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ lên 6 tháng, nhưng lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.

"Nhưng không phải đợi đến ngày sau 1/5/2013 mới áp dụng", ông Huân nhấn mạnh và giải thích: "Vào thời điểm luật có hiệu lực, các lao động nữ đang trong thời gian nghỉ thai sản từ trước vẫn được nghỉ 6 tháng theo quy định mới".

Chính phủ cũng sẽ ra Nghị định quy định tuổi nghỉ hưu của lao động, đặc biệt là lao động nữ, có thể cao hơn trong các lĩnh vực đặc thù như nghiên cứu khoa học, chuyên gia hoặc các nhà hoạch định chính sách bậc cao...

Khoảng 15 triệu lao động sẽ chịu tác động từ Bộ luật Lao động (sửa đổi), Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết.

Trong sáng nay (16/7), Văn phòng Chủ tịch nước cũng công bố các luật mới được thông qua tại kỳ họp QH vừa rồi gồm luật Công đoàn, Bảo hiểm tiền gửi, Phòng chống tác hại thuốc lá và Giáo dục đại học.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chung Hoàng (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN