Dùng tà đạo lừa đảo người dân vùng “bệnh lạ”

Lực lượng Công an đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng truyền đạo trái phép, lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh cho người mắc "bệnh lạ".

Trong khi người dân ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi hoang mang vì “bệnh lạ”, còn gọi là dày sừng lòng bàn tay, bàn chân chưa xác định nguyên nhân, thì một số tổ chức, cá nhân lén lút xâm nhập lừa phỉnh, lôi kéo người dân thiếu hiểu biết bằng cách chữa bệnh phản khoa học, hoặc truyền đạo trái phép. Lực lượng Công an huyện Ba Tơ đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để người dân bị lừa gạt.

Dùng tà đạo lừa đảo người dân vùng “bệnh lạ” - 1

Công an huyện Ba Tơ tổ chức các bộ, chiến sĩ xuống giúp dân dọn dẹp vệ sinh

Trước tình hình đầu năm 2012, “bệnh lạ” ngày càng gia tăng bùng phát tại địa bàn xã Ba Điền và một số xã khác huyện Ba Tơ, Công an tỉnh Quảng Ngãi, đặc biệt là Công an huyện Ba Tơ tổ chức các bộ, chiến sĩ xuống giúp dân dọn dẹp vệ sinh, thu hoạch mùa màng và thăm hỏi tặng quà ổn định cuộc sống người dân. Lãnh đạo Công an huyện Ba Tơ cũng đã bố trí một tổ Công an đóng chốt tại vùng bệnh Ba Điền cùng ăn, cùng ở và tuyên truyền người dân ăn uống, sinh hoạt vệ sinh, không nên hoang mang, đồng thời chủ động đến y tế khám, kiểm tra.

Qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an phát hiện một số tổ chức, cá nhân đã lén lút về Ba Điền lợi dụng tặng quà để tuyên truyền làm người dân cùng hoang mang căn bệnh “vô phương cứu chữa”. Các đối tượng xấu này dụ dỗ người dân điều trị bằng tâm linh phản khoa học. Ngoài ra, một số tổ chức, cá nhân còn lợi dụng người dân lo sợ căn bệnh, chúng lừa phỉnh truyền đạo trái phép. Tuy nhiên các hoạt động sai trái đã bị lực lượng Công an phát hiện ngăn chặn kịp thời và đẩy đuổi các tổ chức, cá nhân ra khỏi địa bàn.

Dùng tà đạo lừa đảo người dân vùng “bệnh lạ” - 2

Cùng ăn, cùng ở với người dân vùng "bệnh lạ"

Ông Phạm Văn Bút – Chủ tịch UBND xã Ba Điền, huyện Ba Tơ cho biết: “Ngoài một số người lén lút có mặt xã Ba Điền với mục đích xấu, người dân ở đây còn nhận không ít thư tín, điện thoại của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Kêu gọi bà con bị bệnh hãy tin vào tâm linh, chúa trời sẽ cứu thoát. Công an huyện Ba Tơ đã kịp thời ngăn chặn, không để người dân trong lúc lo sợ bệnh lạ tin vào kẻ xấu”.

Công an huyện Ba Tơ còn phối hợp phòng y tế huyện kịp thời thu giữ một số cơ sở thuốc đông y, tây y từ nơi khác gửi về Ba Điền không rõ nguồn gốc. Hầu hết thuốc này đều được bào chế từ các loại rễ, lá cây và củ, đóng gói thành phẩm theo dạng bột, lá khô. Tác dụng thuốc được ghi rõ trên 1 mẩu giấy, chủ yếu là điều trị bệnh ung thư gan, xơ gan cổ trướng.

Dùng tà đạo lừa đảo người dân vùng “bệnh lạ” - 3

Tuyên truyền cho người dân về thủ đoạn của một số tổ chức, cá nhân lừa phỉnh người dân

Thượng tá Võ Văn Dương - Trưởng Công an huyện Ba Tơ cho biết: "Sau khi phát hiện tình trạng lợi dụng bệnh lạ chưa tìm ra nguyên nhân, một số cá nhân, tổ chức chữa trị bằng phương pháp phản khoa học và một số tà đào lén lút xâm nhập. Chúng tôi đã thông báo chính quyền địa phương ra thông báo cho người dân biết phòng ngừa ngăn chặn và phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương kiểm tra, giám sát thuốc men ở nơi khác gửi về đảm bảo nguồn gốc và chất lượng".

Chính từ sự bám sát địa bàn cùng ăn, cùng ở với người dân vùng bệnh nên giúp người dân không bi quan, hoảng loạn cùng với các ngành các cấp tập trung ngăn chặn bệnh lạ. Từ tháng 6 đến nay không còn xuất hiện thêm ca bệnh lạ mới trên địa bàn huyện Ba Tơ. Sẻ chia cùng nỗi mất mát, đau khổ của người dân vùng bệnh lạ, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Ba Tơ luôn sát cánh bên cạnh người dân, sớm đem lại ổn định cuộc sống người dân ở xã miền núi Ba Điền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Thụy (An ninh Thủ đô)
Bệnh lạ ở Quảng Ngãi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN