Nga: Tình hình Snowden đang rất nguy hiểm

Mặc dù thỉnh thoảng vẫn thay đổi diện mạo để ra phố nhưng Snowden đang phải đối mặt với những nguy hiểm rất lớn từ các cơ quan tình báo Mỹ.

Ngày 23/9, luật sư Anatoly Kucherena của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden cho biết anh này đang sống tại một địa điểm bí mật được canh gác chặt chẽ ở Nga và thỉnh thoảng vẫn ra phố trong bộ dạng ngụy trang, tuy nhiên anh vẫn đang bị đe dọa đến mức việc để người thân đến thăm cũng có thể gây nguy hiểm cho anh.

Snowden đã né tránh mọi liên lạc với báo chí kể từ khi đến Nga hồi tháng 6 và luật sư Kucherena trở thành người phát ngôn không chính thức của anh.

Nga: Tình hình Snowden đang rất nguy hiểm - 1

Ông Anatoly Kucherena, luật sư của Edward Snowden

Phát biểu trong một bài phỏng vấn trên tuần san Itogi, ông Kucherena nói: “Tôi là mối liên hệ duy nhất hiện nay của anh ta với thế giới bên ngoài. Ngay cả việc liên lạc giữa Snowden với bố mẹ cũng được thực hiện thông qua tôi.”

Ông Kucherena không tiết lộ về cuộc sống hàng ngày của Snowden kể từ khi được Nga cho phép tị nạn tạm thời, tuy nhiên ông cho biết anh này vẫn có thể thay đổi hình dạng và đi ra ngoài.

Ông nói: “Anh ta có thể đi ngang qua mà bạn không thể nhận ra, chỉ là vấn đề về trang phục và những thay đổi nhỏ về diện mạo.Thế nên tôi không lừa dối ai cả: Anh ta vẫn được tự do đi lại trên phố.”

Ông Kucherena cho biết Snowden rất có năng khiếu trong việc học ngoại ngữ, nhất là tiếng Nga. Anh chỉ cần một thời gian ngắn để bắt đầu nói được tiếng Nga.

Cựu nhân viên NSA đang bị phía Mỹ truy nã vì đã tiết lộ các thông tin về chương trình do thám của cơ quan này cho biết anh không hề hối tiếc về quyết định từ bỏ cuộc sống đầy đủ của mình ở Mỹ và tin rằng anh “đã làm điều đúng đắn”.

Nga: Tình hình Snowden đang rất nguy hiểm - 2

Snowden vẫn có thể thay đổi diện mạo và ra phố (Ảnh minh họa)

Ông Kucherena là một luật sư có tiếng tăm ở Nga, đồng thời là một cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông cho biết ông giúp đỡ Snowden hoàn toàn miễn phí, bởi nguồn tài chính cá nhân của anh đang dần cạn kiệt.

Ông cho biết bố của Snowden sẽ sớm sang Nga về bàn bạc về các hoạt động trong tương lai của anh. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo rằng chuyến đoàn tụ gia đình này có thể đe dọa đến sự an toàn của Snowden bởi tình báo Mỹ có thể lợi dụng việc này để lần ra nơi ẩn náu của anh.

Ông Kucherena tuyên bố: “Những đồng đội cũ của Snowden có thể tìm cách lợi dụng chuyến thăm của bố mẹ anh để lần ra địa điểm. Mặc dù chưa thể tiết lộ chi tiết nhưng tôi có những thông tin cụ thể cho thấy Snowden đang gặp nguy hiểm ở mức độ rất cao.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo FoxNews) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN