Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi: Bằng B1 sẽ được chuyển đổi sang B2 hay tài xế phải thi lại?

Thứ Hai, ngày 06/07/2020 11:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đại diện Bộ GTVT đã lên tiếng giải thích những băn khoăn của người dân nếu dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi có hiệu lực.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi: Bằng B1 sẽ được chuyển đổi sang B2 hay tài xế phải thi lại? - 1

Giấy phép lái xe hạn B1 số tự động.

Theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ mới (thay thế Luật Giao thông đường bộ 2008) đang được lấy ý kiến góp ý, bằng lái xe sẽ phân thành 17 hạng.

Trong đó, bằng lái hạng A1 chỉ lái xe từ trên 50 đến 125 phân khối hoặc có công suất động cơ điện trên 4 kW đến 11 kW và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, thay cho xe từ trên 50 đến dưới 175 phân khối như hiện nay; Bằng lái hạng B1 sẽ dùng cho người lái mô tô 3 bánh thay vì lái ô tô số tự động 9 chỗ trở xuống, xe tải số tự động dưới 3,5 tấn như hiện nay. Thay vào đó, người lái xe số tự động đến 9 chỗ ngồi hoặc xe tải số tự động có khối lượng hàng không vượt quá 3,5 tấn và có thể được kéo theo rơmoóc không quá 750kg sẽ được cấp bằng B2. Còn người lái xe cả xe số sàn và số tự động đến 9 chỗ, xe tải số tự động có khối lượng chuyên chở thiết kế không vượt quá 3,5 tấn sẽ dùng bằng lái hạng B thay cho B2 hiện hành.

Từ đó, nhiều người băn khoăn: Nếu Dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi có hiệu lực, bằng lái hạng B1 số tự động và hạng B1 số sàn có thể chuyển đổi sang bằng lái hạng B2 không? Hay tài xế (đang có bằng B1) phải thi lại nếu muốn lấy bằng B2?

Giải đáp những thắc mắc trên, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái - Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) cho biết, hiện ở Việt Nam, người dân sử dụng xe máy chiếm nhiều nhất, khoảng 50 triệu xe, ô tô thì khoảng hơn 8 triệu. Trong đó, bằng lái xe hạng B1 chiếm khoảng 10%, bằng lái xe hạng B2 nhiều hơn chút.

Do đó, nếu dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi được thông qua thì những người đã được cấp bằng lái xe sử dụng đến khi hết thời hạn sử dụng ghi trên bằng (bằng lái xe hạng A1, A2, A3 không thời hạn).

Trường hợp hết hạn thì đổi sang bằng lái xe theo hạng mới tương ứng. Cụ thể: Bằng lái xe hạng A3 được đổi sang bằng lái xe hạng B1; Bằng lái xe hạng B1 số tự động sẽ chuyển đổi sang bằng lái xe hạng B2; Bằng lái xe hạng B1, B2 số sàn được đổi sang bằng lái xe hạng B.

Bằng lái xe hạng C chuyển sang hạng C1, hạng C; Bằng lái xe hạng D chuyển sang bằng lái xe hạng D1, hạng D2; Bằng lái xe hạng E sẽ chuyển sang bằng lái xe hạng D. Tương tự, những bằng lái xe hạng FB, FC, FD, FE cũng được nâng cấp lên phù hợp với quy định mới.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi: Bằng B1 sẽ được chuyển đổi sang B2 hay tài xế phải thi lại? - 2

Mặt sau của giấy phép lái xe hạng B1 số tự động.

Còn đối với người cấp mới, cấp đổi sẽ theo hạng bằng lái xe mới và vẫn giữ nguyên như vậy, không thay đổi gì, chỉ thay đổi tên gọi.

“Việc chuyển đổi bằng lái xe cũ sang bằng lái xe mới này chỉ là chuyển đổi tên gọi cho phù hợp với Luật Quốc tế, Công ước Viên, không ảnh hưởng gì đến bằng lái xe đã được cấp. Những trường hợp đã được cấp bằng lái xe tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn sử dụng ghi trên bằng. Trường hợp hết hạn, chuyển đổi sang bằng lái xe theo hạng mới phù hợp, không phát sinh thêm thủ tục gì cho người dân, cũng không phải thi lại”, ông Thống khẳng định.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái, nếu dự thảo Luật Giao thông sửa đổi lần này được thông qua mới thực hiện cấp bằng lái xe theo mẫu mới cho người dân có nhu cầu. Quy trình để chuyển đổi bằng lái xe cũ sang bằng lái xe mới cũng đơn giản, không cầu kỳ, phức tạp.

Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái giải thích thêm, những trường hợp bằng lái xe hết hạn, chỉ cần làm đơn đề nghị đổi, cấp lại bằng lái xe theo mẫu mới, làm thủ tục khám sức khỏe để chuyển đổi bằng lái xe. Sau đó, nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp bằng lái xe trước đó. Nộp lệ phí và nhận kết quả.

Nguồn: http://danviet.vn/du-thao-luat-giao-thong-duongbosua-doi-bang-b1-se-duoc-chuyen-doi-sang-b2-hay-...

Tranh cãi bằng B1 chỉ được lái ô tô số tự động, không được lái ô tô số sàn: Bộ GTVT lên tiếng

Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái - Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) lên tiếng trước tranh cãi giấy phép lái xe...

Chia sẻ
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện TÂM ĐIỂM TUẦN
Báo lỗi nội dung