Dự án điện mặt trời ở Đắk Lắk được chuyển Bộ Công an điều tra sai phạm thế nào?

Sự kiện: Thời sự

UBND tỉnh Đắk Lắk chuyển đổi hàng trăm ha đất chồng lấn quy hoạch vùng tưới thủy lợi để làm dự án điện mặt trời khi chưa có ý kiến của Bộ NN&PTNT.

Ngày 7-1, nguồn tin của PLO cho biết Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà vừa giao Sở NN&PTNT, UBND huyện Ea Súp rà soát lại dự án nhà máy điện mặt trời (ĐMT) Long Thành.

Đây là động thái của địa phương này, sau khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành kết luận, qua đó chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án ĐMT nêu trên.

Dự án điện mặt trời Long Thành. Ảnh: VŨ LONG

Dự án điện mặt trời Long Thành. Ảnh: VŨ LONG

Thường trực HĐND tỉnh đồng ý điều chỉnh quy hoạch

Theo hồ sơ, đầu năm 2018, UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý triển khai dự án nhà máy ĐMT Long Thành kết hợp với nông nghiệp tại tiểu khu 152, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp; đất có nguồn gốc do Đoàn kinh tế Quốc phòng 737 (Quân khu V) quản lý. Dự án có công suất 50MWp, tổng mức đầu tư 1.252 tỉ đồng; do Công ty TNHH đầu tư Long Thành Đắk Lắk 1 (Công ty Long Thành) làm chủ đầu tư.

Khu đất nhà đầu tư đề xuất dự án nằm trong tổng diện tích đất được Thường trực HĐND tỉnh Đắk Lắk thống nhất điều chỉnh, bổ sung vào danh mục dự án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020). Tháng 3-2018, UBND tỉnh đã trình Chính phủ xem xét bổ sung vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất.

Tháng 1-2018, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương về diện tích đất trùng với vùng tưới dự án thủy lợi Ia Mơr.

Hiện trạng gần 90 ha rừng tự nhiên ở dự án. Ảnh: VŨ LONG

Hiện trạng gần 90 ha rừng tự nhiên ở dự án. Ảnh: VŨ LONG

Ngày 13-4-2018, Sở NN&PTNT nêu quan điểm: “Trong khi chờ ý kiến của Bộ NN&PTNT thì vẫn tiến hành triển khai đồng thời thủ tục quyết định chủ trương đầu tư. Sau khi dự án được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, nhà đầu tư căn cứ ý kiến chính thức của Bộ NN&PTNT để thiết kế quy hoạch chi tiết dự án cho phù hợp.

Trong quá trình triển khai dự án nông lâm nghiệp kết hợp ĐMT, đề nghị nhà đầu tư có văn bản cam kết không làm thay đổi nhiệm vụ tưới của kênh Ia Mơr, tuân thủ các quy định chung của ngành nông nghiệp khi hồ chứa Ia Mơr và vùng tưới hình thành”.

Thực tế, sau đó chủ đầu tư dự án cũng cam kết, trong quá trình xây dựng và khi dự án đi vào hoạt động, không làm thay đổi nhiệm vụ tưới của kênh Ia Mơr; tuân thủ các quy định chung của ngành nông nghiệp khi hồ chứa Ia Mơr và vùng tưới hình thành.

Trên cơ sở đề xuất, tham mưu của các sở ngành, tháng 9-2018 Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà ký quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng tỉ lệ 1/500 tại dự án nhà máy ĐMT Long Thành.

Dự án điện mặt trời của Công ty Long Thành. Ảnh: VŨ LONG

Dự án điện mặt trời của Công ty Long Thành. Ảnh: VŨ LONG

Tháng 10-2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng ký quyết định thu hồi 60 ha đất của của Đoàn kinh tế Quốc phòng 737; cho Công ty Long Thành thuê diện này và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng gần 5,7 ha sang đất năng lượng. Trong đó, có gần 90 ha rừng tự nhiên; hơn 332 ha đất để thực hiện dự án nông nghiệp trồng cây dược liệu… Sau đó, nhà đầu tư sử dụng khoảng 60ha để dựng tấm pin của dự án.

Tuy nhiên, theo kết luận của TTCP, việc UBND tỉnh Đắk Lắk cho Công ty Long Thành thuê 60 ha đất và chuyển mục đích sử dụng đất sang đất công trình năng lượng để thực hiện dự án nhà máy ĐMT kết hợp với nông nghiệp đã chồng lấn lên đất quy hoạch vùng tưới hồ chứa nước Ia Mơr, vi phạm khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013.

Toàn bộ diện tích 500 ha của dự án trùng với diện tích quy hoạch vùng tưới hồ chứa nước la Mơr, trong đó có một phần trùng với bản đồ thiết kế hai đoạn kênh nhánh với chiều dài khoảng 400m...

Đến thời điểm thanh tra, Bộ NN&PTNT chưa có ý kiến về các nội dung liên quan đến quy hoạch vùng tưới hồ chứa nước la Mơr. Nhưng, UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện Ea Súp, trong đó diện tích đất thực hiện dự án nhà máy ĐMT Long Thành bị chồng lấn lên quy hoạch vùng tưới hồ chứa nước la Mơr, vi phạm quy định tại khoản 8 Điều 35 Luật Đất đai năm 2013 và khoản 1 Điều 11 Nghị định số 43.

Tiếp tục khoanh nuôi, bảo vệ gần 90 ha rừng tự nhiên

Liên quan đến ý kiến chỉ đạo của TTCP, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở NN&PTNT xin ý kiến, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT về việc triển khai dự án trên ở vùng tưới kênh thủy lợi Ia Mơr có phù hợp với tiêu chí của Bộ hay không…

Diện tích rừng ở dự án còn thưa thớt cây gỗ. Ảnh: VŨ LONG

Diện tích rừng ở dự án còn thưa thớt cây gỗ. Ảnh: VŨ LONG

UBND huyện Ea Súp rà soát lại quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 đối với diện tích đất không phù hợp với quy hoạch vùng tưới; chịu trách nhiệm quản lý đối với diện tích hơn 440 ha (trong đó có gần 90 ha rừng tự nhiên và 43 ha đất năng lượng chuyển đổi sang đất nông nghiệp), không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, phá rừng.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng thống nhất với ý kiến của Sở KH-ĐT trong việc đưa 43 ha đã quy hoạch là đất năng lượng ra khỏi dự án trồng cây nông nghiệp, cây dược liệu và khoanh nuôi quản lý bảo vệ rừng. Đồng thời, điều chỉnh diện tích đất này từ đất năng lượng sang đất nông nghiệp cho phù hợp với quy hoạch vùng tưới kênh thủy lợi Ia Mơr, Quy hoạch điện VIII và các quy hoạch khác có liên quan.

Đưa hơn 4,8 ha đất thuộc kênh thuộc hệ thống kênh thủy lợi la Mơr ra khỏi dự án trồng cây nông nghiệp, cây dược liệu và khoanh nuôi quản lý bảo vệ rừng. Tiếp tục khoanh nuôi, quản lý bảo vệ rừng đối với diện tích gần 90 ha rừng tự nhiên…

Theo tìm hiểu của PV, diện tích gần 90 ha rừng tự nhiên vẫn còn trữ lượng, tuy nhiên chủ yếu là cây nhỏ, tái sinh.

Chuyển hồ sơ sang Bộ Công an

Như PLO đã đưa tin, TTCP vừa ban hành kết luận, qua đó chỉ nhiều tồn tại, khuyết điểm, vi phạm tại các dự án điện gió, ĐMT.

TTCP đã chuyển đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an hồ sơ vi phạm pháp luật trong quản lý đất đai, cho Công ty Long Thành thuê 60 ha đất để xây dựng dự án nhà máy ĐMT Long Thành chồng lấn lên quy hoạch vùng tưới hồ chứa nước la Mơr.

Nguồn: [Link nguồn]

Những trang trại 'điện mặt trời' kỳ lạ ở Đắk Nông

Khi đoàn kiểm tra 5 dự án điện mặt trời mái nhà kết hợp trang trại trên địa bàn huyện Krông Nô (Đắk Nông), chủ đầu tư đều tránh mặt. Thực tế kiểm tra cho thấy hầu hết...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VŨ LONG ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN