Động đất liên tục ở Hà Tĩnh không ngoài dự đoán

Thứ Ba, ngày 23/10/2018 09:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hai trận động đất này có thể xuất phát từ những đứt gãy nhỏ nằm giữa 2 đứt gãy lớn này và không nằm ngoài dự đoán của các nhà địa chất Việt Nam.

Sự kiện: Hà Tĩnh

Sáng sớm 22-10, ở ngoài khơi cách bờ biển huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh 5 km xảy ra động đất 2,3 độ Richter với độ sâu 8 km dưới biển. Đây là trận động đất thứ 2 xảy ra trong hơn 5 ngày qua tại Hà Tĩnh.

Trước đó, động đất 3,8 độ Richter, độ sâu 10 km xảy ra sáng 18-10, cách bờ biển huyện Kỳ Anh 5 km.

Theo người dân, 2 vụ động đất gây ra tiếng nổ lớn, rung lắc mạnh tại một số xã ven biển huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh. Ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, cho biết 2 vụ động đất tuy không gây hậu quả nhưng khiến nhiều người dân hoang mang. Huyện kiến nghị ngành chức năng khảo sát, nghiên cứu để thông tin đầy đủ cho người dân.

Động đất liên tục ở Hà Tĩnh không ngoài dự đoán - 1

Trận động đất xảy ra ở gần bờ biển thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khiến người dân lo lắng (Ảnh: ĐỨC NGỌC)

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, nhận định động đất xảy ra ở Hà Tĩnh là do hoạt động của các đới đứt gãy ở khu vực Bắc miền Trung. Do đây là trận động đất có độ sâu chấn tiêu nông nên có kèm theo các tiếng nổ và rung lắc nhẹ. Tuy nhiên, với những trận động đất có cường độ từ 2-4 độ Richter thường không có khả năng gây thiệt hại về người và của.

Đồng quan điểm, PGS-TS Nguyễn Hồng Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu), cho rằng đây là 2 trận động đất nhỏ, nguồn gốc xuất phát là đứt gãy địa phương, không phải từ đứt gãy dài, sâu nên ít có khả năng gây thiệt hại nặng về người và của. Khu vực Bắc Trung Bộ có 2 đứt gãy lớn là đứt gãy Rào Nậy và đứt gãy Sông Cả. Hai đứt gãy này chạy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Hai trận động đất này có thể xuất phát từ những đứt gãy nhỏ nằm giữa 2 đứt gãy lớn này và không nằm ngoài dự đoán của các nhà địa chất Việt Nam.

Hà Tĩnh: Nhà rung lắc trong đêm, nổ lớn từ biển, dân hoảng loạn tháo chạy

Sau 2 tiếng nổ lớn liên tiếp, rung lắc đã xảy ra, khiến người dân hoảng loạn chạy ra khỏi nhà lúc rạng sáng.

Chia sẻ
Theo Đ.Ngọc - H.Thanh (Người lao động)
sự kiện Hà Tĩnh
Báo lỗi nội dung