Động đất kép tại Iran, ít nhất 180 người chết

Hơn 180 người đã thiệt mạng và khoảng 1.500 người khác bị thương khi hai trận động đất liên tiếp xảy ra ngày hôm qua (11/8) ở vùng núi Tây Bắc Iran san phẳng nhiều ngôi làng.

Theo thông tin từ Cục địa chất Mỹ (USGS), trận động đất đầu tiên hôm thứ Bảy có cường độ 6,4 độ Richter và xảy ra ở khu vực cách thành phố Tabriz khoảng 60 km về phía Đông Bắc ở độ sâu 9,9 km. Trận thứ hai diễn ra sau đó 11 phút với cường độ 6,3 độ Richter cách Đông Bắc Tabriz khoảng 49 km ở độ sâu tương tự.

Truyền thông Iran cho biết, sau động đất, ít nhất 40 dư chấn đã làm rung chuyển khu vực khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa ra ngoài trời. 6 ngôi làng đã bị phá hủy hoàn toàn và khoảng 60 làng khác bị thiệt hạn hơn 50%.

Động đất kép tại Iran, ít nhất 180 người chết - 1

Một phụ nữ Iran đứng bên cạnh đứa con bị thương ngoài bệnh viện ở thành phố Ahar, cách Tabriz 60 km sau trận động đất ngày 11/8/2012

“Rung chuyển rất mạnh. Chúng tôi đã đổ ra ngoài các tuyến phố trong sự hoảng loạn”, một cư dân ở thành phố Tabriz kể lại. Thậm chí nhiều người sinh sống ở cách khu vực động đất khoảng 5 giờ xe chạy cũng cảm nhận thấy dư chấn.

Hãng thông tấn Fars đưa tin, sau hai trận động đất mạnh ngày hôm qua, ít nhất 180 người đã bị chết và khoảng 1.500 người khác bị thương.

Theo các quan chức Iran, con số thương vong có thể sẽ gia tăng vì nhiều người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người mắc kẹt trong các đống đổ nát nhưng do trời tối và địa bàn xa xôi nên khó tiến cận khu vực bị ảnh hưởng.

Động đất kép tại Iran, ít nhất 180 người chết - 2

Người dân bị thương sau động đất được chuyển đi bệnh viện ở Tabriz, Tây Bắc Iran

Iran nằm trên nhiều đới đứt gãy lớn nên có nguy cơ bị động đất rất cao, đa phần có cường độ thấp nhưng một số trận từng gây nên những thiệt hại nặng nề.

Năm 2003, một trận động đất mạnh 6,6 độ Richter làm rung chuyển thành phố lịch sử Bam vùng đông nam Iran khiến hơn 25.000 người tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Reuters, AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN