Đổ xô săn cây cà gai leo trị ung thư

Tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, từ khi có tin đồn cây cà gai leo chữa được bệnh ung thư gan, cộng với việc thương lái từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đổ xô vào lùng mua đã biến loại cây vốn mọc dại ở bìa rừng trở nên “đắt như tôm tươi”…

Những ngày gần đây, người dân các xã, phường của TP.Tam Kỳ, Quảng Nam đang đổ xô lên núi, lên rừng đào, chặt cây cà gai leo (người địa phương gọi là cây cà quýnh) để bán cho thương lái từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vào mua với giá 5.000 đồng một ký. Cây cà gai leo thường mọc nhiều ở vùng đồi cát. Thân cây có gai, đến mùa sẽ ra hoa và ra quả màu đỏ. Trước đây người dân ở quê hay dùng cây cà gai leo để làm hàng rào các đám ruộng hoa màu cho trâu, bò khỏi phá.

Đổ xô săn cây cà gai leo trị ung thư - 1

Trẻ em ở xã Tam Phú và phường An Phú, TP.Tam Kỳ đổ xô chặt cây cà gai leo bán cho thương lái ở phía Bắc vào mua

Thông tin trên mạng internet cho biết, cây cà gai leo có tên tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae. Còn có tên khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm. Theo đề tài “Nghiên cứu thuốc từ cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” của tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: Kinh nghiệm của dân gian cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. Tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo sẽ tránh được say, nếu bị say uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, ngoài ra còn dùng chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp. Từ những kết quả nghiên cứu trên có thể kết luận cà gai leo làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mãn tính thể hoạt động.

Chiều qua (3/1), trên đường Bạch Đằng ở phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam, một chiếc xe ô tô tải loại nhỏ mang biển số 30Z-8372 đậu trên đường này để thu gom toàn bộ cây cà gai leo do phụ nữ, đàn ông, kể cả trẻ em chở bằng xe máy, xe đạp lên bán.

Theo ghi nhận, những người đi trên chiếc xe ô tô 30Z-8372 là người nói giọng miền Bắc. Khi người dân chở bao nhiêu cây cà gai leo lên là được họ cân mua hết với giá 5.000 đồng/1 ký tươi. Rồi nhồi nhét vào hết thùng xe tải để chở đi đâu không ai biết.

Chị Tâm, nhà ở xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ nói: “Mấy ngày nay bỗng rộ lên chuyện mua bán cây cò gai leo với giá 5.000 đồng/1 kg. Người dân đổ xô cầm dao, rựa vào rừng, nổng cát chặt sạch để chở lên Tam Kỳ bán. Ban đầu chỉ ít người đi chặt cây cà gai leo nhưng sau đó thì từng đoàn người đi chặt cây về bán. Kể cả trẻ em cũng đi chặt rồi bỏ lại bỏ lên xe đạp lên Tam Kỳ bán cho đầu nậu thu gom”.

Khi chúng tôi hỏi có biết đậu nậu mua cây cò gai leo về làm gì không? Một số người dân đang chở cây cà gai leo chỉ nói: “Không biết mua làm gì hết. Chỉ thấy họ mua 5.000 đồng 1 kg, thấy người đi chặt nhiều nên cũng đi chặt chở đi bán thôi”. Còn một số người dân khác lại cho rằng: “Nghe mấy người thu gom nói là cây này chữa được bệnh ung thư gan!”. Còn em Sơn (14 tuổi) đang chở một bó cây cà gai leo khoảng 10 kg trên yên xe đạp phía sau nói: “Thấy người lớn đi chặt nhiều, bọn em cũng đi chặt chở đi bán kiếm tiền tiêu vặt chứ không biết họ mua về làm gì hết”.

Đổ xô săn cây cà gai leo trị ung thư - 2

Thương lái ở Hà Nội chạy xe ô tô vào thu gom mua cây cà gai leo mấy ngày nay ở Tam Kỳ

Trong khi đó, từ khi xuất hiện thông tin cho rằng cây cà gai leo chữa được bệnh ung thư gan, tại các chợ ở TP.Tam Kỳ cũng “ăn theo” tin đồn khi có nhiều người chặt cây cà gai leo tươi ra thành 3cm - 4cm để rao bán là cây thuốc chữa được bệnh ung thư gan. Vì vậy số người dân đi chợ nghe cũng đã mua cả chục ký về để dành. Chị Ngọc ở xã Tam Phú nói: “Mấy ngày nay tôi đi chợ bỗng thấy người dân bán loại cây này nói là về nấu uống chữa được bệnh ung thư gan nên mua chục ký về nấu uống. Chỉ nghe họ nói vậy chứ chưa dám nấu uống vì sợ nó có chữa, ngừa được ung thư gan hay không. Vì hồi nhỏ đến nay chưa nghe nói cây cà gai leo này chữa được bệnh ung thư gan gì cả”.

Tại các xã ở huyện Núi Thành, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, người dân cũng bắt đầu đổ xô lên núi chặt cây cà gai leo để bán cho thương lái.

Đổ xô săn cây cà gai leo trị ung thư - 3

Cây cà gai leo không có tên trong danh mục dược liệu của Bộ Y tế để quản lý

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho rằng, cây cà gai leo có tên trong danh mục cây thuốc cổ truyền. Nhưng về dược liệu thì không có tên trong danh mục được quản lý của Bộ Y tế nên cho đến nay không thể đánh giá cây cà gai leo có tác dụng chữa được loại bệnh gì hay không. Vì vậy, Sở Y tế Quảng Nam không quản lý loại cây cà gai leo trước việc mua bán của thương lái và người dân được.

Trước đây, một thời ngắn cũng tại Quảng Nam cũng rộ lên chuyện mua cây mật nhân để chữa bệnh ung thư. Thấy vậy, người dân đã đổ xô lên núi, trèo rừng đào bới, chặt lấy cây mật nhân về chặt ra từng khúc nhỏ phơi khô để bán cho thương lái. Tuy nhiên, sau đó thương lái “giấu mặt” này lặn mất tăm luôn khiến cho hàng tấn mật nhân được người dân phơi khô phải làm… củi nấu ăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN