Diễn biến về sức khỏe của 2 cha con nhiễm virus Corona đang điều trị tại BV Chợ Rẫy

Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 15:42 PM (GMT+7)

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe của 2 cha con nhiễm virus Corona tại TP.HCM.

Diễn biến về sức khỏe của 2 cha con nhiễm virus Corona đang điều trị tại BV Chợ Rẫy - 1

Khu vực cách ly tại BV Chợ Rẫy (Ảnh: NLĐ).

Liên quan đến sức khỏe của 2 bệnh nhân bị nhiễm virus corona (nCoV) đang điều trị tại bệnh viện, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, hiện 2 bệnh nhân người Trung Quốc (là hai cha con, trong đó người con đến từ Vũ Hán, Trung Quốc) bị mắc nCoV, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sức khỏe của hai bệnh nhân này đã ổn định.

Lãnh đạo BV Chợ Rẫy cho biết, sau khi được chăm sóc, điều trị tích cực, đến sáng nay, sức khỏe cả 2 bệnh nhân đều trong tình trạng ổn định. Người cha vẫn sốt nhẹ nhưng giảm các triệu chứng ho, khó thở, có thể ăn uống được và đi lại bình thường. Người con hoàn toàn khỏe mạnh, từ ngày hôm qua đã không còn ghi nhận tình trạng sốt.

Hiện, BV Chợ Rẫy vẫn tiếp tục cách ly, theo dõi sát và điều trị theo phác đồ cho bệnh nhân. Người vợ đi cùng với ông Li Ding vẫn đang ở một khách sạn tại TP.HCM. Các biện pháp theo dõi ngoài cộng đồng cho người phụ nữ này đang được triển khai. Hiện, sức khỏe của bà vẫn ổn định, chưa có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM khuyến cáo, những hành khách khác đi cùng trên chuyến tàu SE từ Nha Trang vào TP.HCM, ngồi gần toa 11 thì cần tự cách ly trong vòng 14 ngày. Tại Long An, bệnh nhân không có tiếp xúc với bên ngoài. Tại địa chỉ bệnh nhân ở TP Nha Trang nếu có tiếp xúc với bệnh nhân trong ngày 17/1, cũng cần lưu ý vấn đề giám sát.

Ngoài ra, thời điểm bệnh nhân bay từ Vũ Hán sang Hà Nội là thời gian ủ bệnh nên không lây nhiễm. Tuy nhiên, đây là chuyến bay từ vùng có dịch về nên hành khách vẫn cần phối hợp tự cách ly tại nhà.

Sáng 24/1, Sở Y tế TP HCM đã họp với Viện Pasteur TP.HCM và các đơn vị liên quan về vụ hai cha con người Trung Quốc được xác định nhiễm virus corona. Hiện hai người này đang được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

UBND TP.HCM yêu cầu Sở Y tế TP.HCM phối hợp các đơn vị liên quan chủ động phòng chống dịch do virus corona, phối hợp chặt chẽ với Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất trong việc giám sát các hành khách bay đến từ vùng dịch.

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Li Ding (sinh năm 1954) đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1, lưu trú đến ngày 16/1.

Sau đó ngày 17/1, ông Li Ding đi máy bay đến Nha Trang. Ngày 19/1 và sau đó, ông Li Ding đi tàu hỏa cùng vợ, con trai vào TP.HCM. Ngày 20/1, ông này tiếp tục đi taxi về Long An.

Trong khi đó, người con tên Li Zichao (sinh năm 1992) đã ở Long An từ 4 tháng trước, đi ra Nha Trang gặp cha, sau đó tiếp tục đi TP.HCM và Long An.

Từ 17/1, ông Li Ding đã khởi phát sốt, tự mua thuốc uống nhưng không giảm. 3 ngày sau, khi ông Li Ding bị sốt, người con Li Zichao tiếp tục bị sốt và có cùng các triệu chứng đi kèm như sốt không rõ nhiệt độ, không đau đầu, không đau nhức cơ, không đau họng, chảy máu mũi…

Sau khi bị sốt không giảm, cả hai bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám và được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22/1.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur, sau 6 giờ đã có kết quả xét nghiệm khẳng định cả hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus coronavirus.

Bệnh viện Chợ Rẫy phải thực hiện toàn bộ quy trình cách ly phòng chống dịch. Tất cả các trường hợp sốt nghi ngờ có liên quan đến virus nCoV tại khoa Khám bệnh và Cấp cứu đều phải lấy bệnh phẩm xét nghiệm.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/dien-bien-ve-suc-khoe-cua-2-cha-con-nhiem-virus-corona-dang-d...

Thực hư thông tin Hà Nội có 2 ca nhiễm virus Corona

Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương lên tiếng về thông tin “tại miền Bắc có 2 ca nhiễm virus Corona (nCov)...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Virus Corona