Dịch vụ dạy học qua điện thoại, email, Skype

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều dịch vụ mới cũng ra đời đáp ứng cho việc học. Thế là có gia sư điện thoại, gia sư email, gia sư Skype...

Nhấc điện thoại có ngay kết quả

Khi chiếc điện thoại di động trở nên quá phổ biến với tất cả mọi người thì ngay cả việc học với những gia sư “điện thoại” cũng trở thành một dịch vụ “đắt hàng” hiện nay.

Anh Nguyễn Minh, giám đốc Trung tâm gia sư Đức Việt, có tổ chức dịch vụ gia sư qua tổng đài điện thoại, cho biết mỗi ngày có khoảng vài chục cuộc gọi đến tổng đài điện thoại của công ty để hỏi han bài vở, cách giải các bài tập thuộc chương trình phổ thông. “Đối tượng chủ yếu gọi đến đa số là phụ huynh, đôi khi họ hỏi về các kiến thức để kèm thêm cho con họ, hay cần tư vấn thông tin về các môn học thuộc khối A hoặc Anh văn. Thời gian đầu năm và qua tết là khoảng thời gian mà trung tâm nhận được nhiều nhu cầu tư vấn nhất của phụ huynh và học sinh” - anh Minh cho biết thêm.

Hình thức học qua tổng đài điện thoại được nhiều phụ huynh lựa chọn bởi ưu điểm “không tốn học phí”, tiện lợi, ai cũng sử dụng được. Chỉ cần mở những trang web của các trung tâm gia sư như hocmai.vn, gia sư Thăng Long, Đức Việt... người có nhu cầu học trực tuyến sẽ thấy ngay số điện thoại hỗ trợ tư vấn tất cả các môn của các khối lớp với lời chào mời rất hấp dẫn.

Đã từng thuê gia sư đến tận nhà kèm cặp cho con trai học lớp 3 nhưng không hiệu quả, chị Nguyễn Thị Minh (Gò Vấp, TP.HCM) tình cờ nghe một người bạn nói có kênh tư vấn giáo dục, kiến thức qua tổng đài 1088 nên gọi thử. Từ chỗ khá hoài nghi trước lúc nhấc máy, chị đã vui vẻ cho biết: “Tôi bất ngờ vì các nhân viên tư vấn khá nhiệt tình, giảng cũng dễ hiểu. Nghe đâu bài giảng được chia và soạn giáo án như bài giảng trên lớp vậy. Còn có giảng viên tư vấn nữa”.

Dịch vụ dạy học qua điện thoại, email, Skype - 1

Thu Ngân, một gia sư online, đang dạy học sinh qua Skype tại nhà - Ảnh: Bảo Châu

Tuy nhiên, không phải lúc nào hình thức này cũng nhận được sự lựa chọn của phụ huynh và học sinh. Chị Lê Thị Út (Q.12, TP.HCM) có con năm nay đã lên lớp 7, là công nhân nên chị không có nhiều thời gian chỉ dạy cho con. Sau vài lần cho con sử dụng tổng đài điện thoại gia sư, chị Út phân vân: “Con mình học chương trình mới, bài vở của cháu mình không quản lý hết được, nhiều khi cháu hỏi mình cũng chẳng biết giải đáp làm sao cho đúng. Nhưng nghĩ lại nếu cứ để con sử dụng điện thoại gọi, hỏi kiến thức như vậy, riết thành quen, cháu sẽ ỷ lại mà không lo tự học. Chưa kể nếu cứ bài nào, môn nào cũng gọi hỏi, tiền điện thoại đâu mà chịu cho thấu”.

Gia sư “email”

Không chỉ riêng các môn học ở trường, dịch vụ kèm cặp, chỉnh sửa qua email các bài luận (essay, personal statement) để nộp hồ sơ du học, luyện thi môn viết (writing) của các kỳ thi tiếng Anh TOEFL, IELTS, SAT... cũng ngày càng phổ biến hơn.

Chỉ cần gõ cụm từ “dịch vụ sửa bài luận tiếng Anh trực tuyến” vào Google, những người có nhu cầu cần sửa bài luận sẽ tìm được cho mình rất nhiều địa chỉ email nhận sửa bài luận tiếng Anh của “người bản xứ” hoặc “người có trình độ ngoại ngữ tốt”. Có nhiều kiểu khóa học khác nhau, tùy theo nhu cầu của học viên. Ví dụ, nếu đã xác định rõ ràng thời điểm thi, học viên sẽ được học theo khóa khoảng hai tháng, học phí 1,2-1,5 triệu đồng. Học viên được yêu cầu viết liên tục 15-20 bài luận và dựa trên những gì học viên đã thực hiện, giáo viên sẽ chỉnh sửa và góp ý cho bài luận hoàn chỉnh hơn về ngữ pháp, từ vựng, ngữ nghĩa... Ngoài ra, học viên cũng có thể học theo đợt trong suốt ba tháng, miễn sao hoàn tất 10 bài luận là được, học phí trung bình 350.000-400.000 đồng.

Ngay sau khi học phí được chuyển khoản cho trung tâm, việc học tập qua email sẽ chính thức bắt đầu. Nguyễn Lê Huy (sinh viên đang chuẩn bị nộp hồ sơ du học thạc sĩ) cho biết: “Trong bốn kỹ năng tiếng Anh thì chỉ có viết (writing) là khó tự luyện nhất vì không biết mình viết hay dở thế nào. Mặt khác, viết bài luận (phần quan trọng nhất của hồ sơ du học) mà không có người sửa thì luôn cảm thấy không tự tin. Học với dịch vụ này thì tôi được kèm riêng, sửa bài, định hướng bài theo văn phong, sở thích của mình nên cũng khá phù hợp”.

So với một khóa học tiếng Anh học thuật hoàn chỉnh ở bên ngoài có mức từ 4,5 triệu đồng/tháng trở lên, chi phí chỉ dao động trong 1 triệu đồng này thấp hơn hẳn. Chính vì thế, số lượng học viên đăng ký dịch vụ này tăng lên nhanh chóng, đặc biệt trong dịp cuối năm và hè, do các bạn nộp hồ sơ đi du học đông. Cô Hà Thu, một người chuyên tổ chức các khóa học sửa bài luận cho học sinh, sinh viên, cho biết: “Thời điểm cuối tháng 12 chúng tôi nhận nhiều email đăng ký tới mức phải từ chối khá nhiều để đảm bảo được chất lượng sửa bài”.

Tuy nhiên cũng có không ít dịch vụ dạy kèm qua email này đã biến tướng thành dịch vụ viết thuê, học thuộc lòng văn mẫu để vào thi nếu các học viên chấp nhận trả mức học phí cao hơn hẳn so với thông thường. “Điều này phụ thuộc nhiều vào ý thức của học viên và cả tinh thần trách nhiệm, đạo đức của người dạy nữa, trên mạng thì làm sao kiểm soát được hết”, Lê Nam Nhật (một học viên đang học viết luận cho kỳ thi TOEFL) cho biết.

Cùng học qua Skype

Cùng với điện thoại, email thì ứng dụng Skype miễn phí, với tích hợp cả hai chức năng nghe nhìn cũng đang được giới trẻ vận dụng hiệu quả vào việc học, dù đang ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Anh Nguyễn Minh, giám đốc Trung tâm gia sư Đức Việt, người đã có hơn hai năm dạy toán bằng tiếng Anh qua Skype cho các du học sinh Mỹ, chia sẻ: “Chương trình học ở nước ngoài yêu cầu khá cao về khả năng tự học, tự nghiên cứu nhưng học sinh Việt Nam phần nhiều vẫn chưa quen với dạng này nên cần có gia sư ở giai đoạn đầu.

Cái khó khi dạy trực tuyến cho các em là không thể gặp trực tiếp, tôi phải tìm cách làm sao diễn tả bằng lời nói, bằng ngôn từ cho các em ấy hiểu được điều mình muốn giảng là gì!”. Mỗi khóa học qua Skype cho du học sinh thường có ba buổi/tuần, với mức phí 6 triệu đồng/tháng, phần lớn học sinh đều là những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả.

Ngay tại Việt Nam, nhiều nhóm học ngoại ngữ cũng tìm gia sư và học qua Skype cùng nhau để tiết kiệm thời gian di chuyển, chi phí xăng xe, “Ngồi tại nhà tôi vẫn có thể học được cô giáo tiếng Anh giỏi mà bạn bè tôi đã giới thiệu ở Hà Nội hoặc TP.HCM. Ngoài ra, quá trình chọn giờ rảnh để học, thảo luận nhóm, chia sẻ tài liệu cũng nhanh chóng, tiện lợi hơn”, bạn Ngô Thị Hồng Vấn (sinh viên ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng) cho biết. Khác với học qua email chủ yếu là viết bài, nhóm đối tượng học qua Skype này thường có nhu cầu luyện về nghe nói tiếng Anh nhiều hơn.

Tuy nhiên, do không gặp mặt trực tiếp nên tính tự giác của học sinh trong các lớp học này là rất quan trọng. Đường truyền Internet cũng là cả một vấn đề, “lúc đó cả thầy và trò đều đang rất hào hứng trao đổi với nhau, mạng rớt, thế là mất hứng ngay”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đoàn Bảo Châu - Như Hà (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN