Đề xuất không để người dân ở TP.HCM và 3 tỉnh lân cận tự phát về quê sau 30-9

Thứ Ba, ngày 28/09/2021 19:57 PM (GMT+7)

Lãnh đạo hầu hết các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên đề xuất Chính phủ có chỉ thị yêu cầu TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai không để người dân tự phát về quê sau 30-9.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Chiều 28-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TP.HCM đã họp với các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên về giải pháp phối hợp kiểm soát dịch bệnh, bàn phương án đi lại của người dân khi TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An từng bước mở cửa sau 30-9.

Đề xuất không để người dân ở TP.HCM và 3 tỉnh lân cận tự phát về quê sau 30-9 - 1

Những người dân tự ý về quê được lực lượng chức năng yêu cầu quay lại TP.HCM hồi tháng 7-2021. Ảnh: TỰ SANG

Tại cuộc họp, lãnh đạo bốn địa phương, gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An cho biết đã từng bước kiểm soát dịch bệnh và mở lại hoạt động sản xuất nhờ sự giúp đỡ của các tỉnh thành và sự chi viện của Trung ương, cũng như nỗ lực của từng địa phương.

Sau ngày 30-9, khi từng bước mở lại hoạt động sản xuất an toàn, sẽ tính đến việc đón một lượng công nhân trở lại làm việc nên cần sự phối hợp và tạo điều kiện lẫn nhau. Vì vậy, bốn địa phương mong muốn đón công nhân trở lại làm việc.

Tuy nhiên, các địa phương này cũng mong muốn người dân tiếp tục ở lại, không tự phát về quê.

TP.HCM và các tỉnh thành cam kết đảm bảo an sinh, tiêm vaccine như trước nay đã làm và nỗ lực để sớm khôi phục sản xuất, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Một số ý kiến tại cuộc họp cho rằng, từ thực tế cho thấy một số ít người dân tự phát đi về khiến các địa phương rất vất vả và làm tăng nguy cơ lây lan dịch. Nhiều tỉnh hiện có tỷ lệ tiêm vaccine rất thấp, hệ thống y tế không đủ mạnh, lực lượng mỏng nên nếu dịch bùng phát rất nguy hiểm.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên cũng thống nhất kiến nghị Chính phủ có chỉ thị yêu cầu sau ngày 30-9 tiếp tục kiểm soát người ra vào, đi lại giữa bốn tỉnh TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai với các tỉnh còn lại trong khu vực như hiện nay, không để người dân từ bốn tỉnh thành này tự phát đi về các địa phương.

Riêng trong khu vực bốn tỉnh, thành gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An có tỉ lệ tiêm cao, nên thì khi dần trở lại sản xuất thì tạo điều kiện cho người dân có thể đi lại trong khu vực.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TP.HCM, đánh giá thời gian qua các tỉnh hỗ trợ rất tốt cho công tác phòng chống dịch ở TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Bên cạnh việc ưu tiên phân bổ vaccine cho bốn tỉnh thành này, Thượng tướng Lương cho biết Tổ công tác sẽ tiếp tục kiến nghị với Thủ tướng dành thêm vaccine cho các địa phương xung quanh để nhanh chóng tăng tỷ lệ tiêm vaccine, tạo thuận lợi cho hoạt động giao lưu, đi lại cho người dân.

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/de-xuat-khong-de-nguoi-dan-o-tphcm-va-3-tinh-lan-can-tu-phat-ve-que-sau-3...

6 quận, huyện và TP Thủ Đức ở TP.HCM đã kiểm soát được dịch COVID-19

UBND quận Gò Vấp và Phú Nhuận vừa có báo cáo đánh giá đạt Bộ tiêu chí kiểm soát dịch của Bộ Y tế. Như vậy, tính...

Theo Tá Lâm (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung