Đề xuất bơm nước để đi thuyền trên sông Tô Lịch

Thứ Ba, ngày 16/07/2019 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Công ty Thoát Nước Hà Nội vừa trình thành phố phương án cải tạo sông Tô Lịch. Theo đó, một “siêu” trạm bơm ngầm được đặt trong lòng đất để bơm nước từ sông Hồng vào Hồ Tây, sau đó tạo dòng chảy xuôi cho sông Tô Lịch. Khi có dòng chảy, sông Tô Lịch không những được hồi sinh mà còn có thể đi thuyền tại đây.

Đề xuất bơm nước để đi thuyền trên sông Tô Lịch - 1

Từ mực nước chết, ô nhiễm, sông Tô Lịch mấy ngày qua đã có dòng chảy trong xanh khi được xả nước từ Hồ Tây.

Với khối lượng nước trên 150.000m3 được bơm bổ cập vào Hồ Tây ngày, đêm, việc này không những cải thiện môi trường nước tại hồ mà còn tạo áp lực để xả ra sông Tô Lịch giúp hình thành dòng chảy tự nhiên cho con sông này.

“Từ mực nước chết, ô nhiễm nặng, sông Tô Lịch sẽ có dòng chảy và có thể phát triển giao thông thủy”. Đây là nội dung cơ bản của dự án lấy nước từ sông Hồng bổ cập nước cho Hồ Tây và tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch vừa được Công ty TNHH MTV Thoát Nước Hà Nội (Công ty Thoát Nước Hà Nội) chính thức trình UBND thành phố.

Theo đó, nòng cốt của dự án là xây dựng một trạm bơm có công suất 150.000m3/ngày, đêm được đặt ngầm tại khu vực đường Âu Cơ để bơm nước từ sông Hồng chảy theo kênh dẫn dài 2 km vào Hồ Tây. Với công suất trên, Công ty Thoát Nước tính toán lượng nước từ sông Hồng được bơm vào Hồ Tây, sau đó xả ra sông Tô Lịch, sẽ giúp dòng sông này có dòng chảy cao từ 1 mét đến 1,7 mét.

“Với chiều rộng ngang hàng chục mét và chiều dài hơn 14 km, trải qua 7 quận huyện của thành phố, ngoài tạo dòng chảy tự nhiên, với độ sâu nước như thế đảm bảo cho việc phát triển cả giao thông bằng thuyền, bè”, lãnh đạo Công ty thoát nước Hà Nội khẳng định.

Cũng theo lãnh đạo Công ty Thoát Nước Hà Nội, tuy nước sông Hồng chưa được bơm vào Hồ Tây nhưng qua các đợt xả nước ra sông Tô Lịch để duy trì mức nước ổn định tại hồ, lượng nước được xả ra đã tạo thành dòng chảy mạnh cho sông Tô Lịch, đặc biệt trong những ngày xả nước sông trở nên trong xanh, không còn màu đen kịt, bốc mùi hôi như trước đó. Do vậy, việc triển khai đề án trên để đảm bảo môi trường nước Hồ Tây và tạo dòng chảy tự nhiên cho sông Tô Lịch là hoàn toàn khả thi.

Đề cập đến thời gian, nguồn huy động kinh phí, lãnh đạo Công ty Thoát Nước Hà Nội cho biết, nếu UBND thành phố có quyết định đầu tư, công ty sẽ phối hợp với các đơn vị có trách nhiệm triển khai dự án trong vòng 10 tháng. Với nguồn kinh phí triển khai, lãnh đạo Công ty Thoát Nước Hà Nội thông tin, có thể bằng vốn ngân sách hoặc huy động xã hội hóa.   

Trước đó, trong hơn 2 tháng qua, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thực hiện hai lần xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch, lần gần đây nhất là vào cuối tuần qua. Sau khi có khoảng 1 triệu m3 nước chảy vào, từ dòng sông “nước chết”, đen ngòm, bốc mùi khó chịu, sông Tô Lịch bỗng có nước nổi chảy mạnh về xuôi. Cùng với mất màu đen, nước sông Tô Lịch sau khi được xả nước Hồ Tây vào còn có màu trong xanh, gây thích thú cho người dân sống hai bên bờ. Tuy nhiên trong lần xả nước thứ hai cuối tuần qua, một hiện tượng lạ đã xảy ra sau khi dừng việc xả nước trên là, lòng sông tại cống xả có hiện tượng cá chết nổi nhiều.

Sông Tô Lịch thay đổi bất ngờ sau một đêm, nhiều người mang cần ra câu cá

Sau một đêm, người dân bất ngờ khi thấy nước sông Tô Lịch chuyển sang màu xanh, nhiều người mang cần ra câu cá.

Chia sẻ
Theo Anh Trọng (Tiền Phong)
sự kiện Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch
Báo lỗi nội dung