Đề nghị dùng riêng ống thổi, sát khuẩn máy đo nồng độ cồn để phòng virus Corona

Thứ Tư, ngày 05/02/2020 15:00 PM (GMT+7)

Bộ Y tế đề nghị hoạt động kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông cần phải tuân thủ theo đúng quy trình, hướng dẫn.

Đề nghị dùng riêng ống thổi, sát khuẩn máy đo nồng độ cồn để phòng virus Corona - 1

CSGT kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông.

Bộ Y tế vừa có văn bản báo cáo Văn phòng Chính phủ về việc sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông.

Theo Bộ Y tế, việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp tương tự đối với các hoạt động, công việc giao tiếp thông thường khác của người dân.

Đến nay trên thế giới và tại Việt Nam chưa có bằng chứng cho thấy sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm của các loại hình giao tiếp nêu trên.

Theo văn bản: Tại những thời điểm có dịch bệnh như dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV (virus Corona chủng mới) như hiện nay, hoạt động kiếm tra nồng độ cồn trong khí thở phải được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình, yêu cầu.

Lực lượng cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân và tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung và nCoV nói riêng cho bản thân và người dân.

Đồng thời theo diễn biến và các mức độ nguy cơ của dịch bệnh (ví dụ như khi công bố dịch, ban bố tình trạng khẩn cấp), Bộ Công an báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định phương án thích hợp cho việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế kiến nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để rà soát, cập nhật hoàn thiện hướng dẫn quy trình, thao tác khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở, bảo đảm yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia về việc góp ý dự thảo Hướng dẫn tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh nCoV.

Theo đó, Bộ Y tế cho rằng, cần thiết phải có Hướng dẫn hoạt động kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông trong điều kiện có dịch bệnh nCoV để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nói chung và dịch bệnh nCoV nói riêng.

Bộ Y tế đề nghị: “Hiện nay, dịch bệnh nCoV có diễn biến phức tạp, lây lan trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm tăng cao; đề nghị mỗi người tham gia giao thông phải sử dụng một ống thổi riêng chưa qua sử dụng (đã được tiệt trùng); cán bộ kiểm tra và người tham gia giao thông phải thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh”.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/de-nghi-dung-rieng-ong-thoi-sat-khuan-may-do-nong-do-con-de-p...

Sáng kiến của CSGT Sóc Trăng trong việc kiểm tra nồng độ cồn trước dịch Corona

Lần đầu tiên CSGT Công an Sóc Trăng tổ chức kiểm tra nồng độ cồn bằng sáng kiến mới nhằm giúp người lái xe ngăn ngừa...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung