Đề Địa không khó, thí sinh phấn khởi

9h30, chuông báo hết giờ làm môn Địa lí, hầu hết các thí sinh bước ra khỏi hội đồng thi tỏ vẻ phấn chấn khi làm được bài. So với mọi năm, thí sinh đánh giá đề năm nay dễ hơn.

Hà Nội: Nhiều thí sinh quên đồ dùng

Ngày thi thứ hai (3/6) của kì thi tốt nghiệp THPT 2012 bắt đầu bằng môn Địa lý và tiếp đến sẽ là môn Lịch sử. Hai môn thi này đều nặng về kiến thức học thuộc, là thử thách khá lớn đối với nhiều sĩ tử.

Do đó, một số bạn trẻ gọi đùa ngày thi thứ hai là "bảng đấu tử thần". Kết quả của hai môn thi này sẽ quyết định rất lớn tới điểm tổng của các thí sinh.

Sáng nay khá nhiều thí sinh đến muộn tại hội đồng thi Cầu Giấy, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội), thậm chí còn quên cả Atlat địa lí, tài liệu được đánh giá là bảo bối của các thí sinh.

Tuy nhiên sau khi giờ thi kết thúc, các thí sinh bước ra với tâm trạng vui vẻ vì làm được bài. Bạn Bích Thu (hội đồng thi THPT Nguyễn Tất Thành, Cầu Giấy) vừa đi vừa cầm quyển Atlat Địa lí cho biết: “Bạn nào học bài kỹ, nắm chắc sẽ hoàn thành trước thời gian quy định vì đề năm nay nằm trong chương trình cơ bản phổ thông”.Cả ba môn thi tốt nghiệp đầu tiên đề dễ thở đối với các thí sinh

Còn Bạn Tuấn Khải (hội đồng thi THPT Cầu Giấy) tâm sự: “ Đề Địa năm nay hoàn toàn nằm trong chương trình học, vừa sức đối với các bạn có học lực trung bình, dễ đối với các bạn khá giỏi, dù làm xong sớm 10 phút, nhưng em vẫn ở trong phòng để soát bài”.

Đề Địa không khó, thí sinh phấn khởi - 1

Thí sinh tranh luận sau giờ thi sáng nay

Còn thí sinh Trương Thị Ngọc Diệp (hội đồng thi THPT Cầu Giấy) cho biết: "Đề không thực sự khó, mỗi câu hỏi đều có ý riêng, và từng câu có ý khó khác, nếu học chắc sẽ giải được những ý đó".

Đề Địa không khó, thí sinh phấn khởi - 2

Niềm vui sau khi làm được bài tại hội đồng thi THPT Cầu Giấy

Tại hội đồng thi trương THPT Nhân Chính, quận Thanh Xuân sĩ tử cũng hồ hởi hơn khi kết thúc một nửa chặng đường thi tốt nghiệp.

Bước vào phòng thi với tâm lý lo lắng nhưng khi thi xong Nguyễn Minh Hải, học sinh trường THPT Nhân Chính cảm thấy khá hài lòng với môn Địa lí của mình: "Em làm xong trước giờ thu bài khoảng 5 phút. Dự tính được khoảng 80%. Em cảm thấy đề thi khá vừa tầm. Các thầy cô trông thi rất nghiêm túc. Trong những môn còn lại thì em lo nhất môn Sử chiều nay. Ba môn thi vừa qua em làm tốt, nhất môn Hoá".

Nguyễn Trọng Giáp, phòng thi 009, Hội đồng thi THPT Nhân Chính thì cho rằng: "Các câu hỏi trong đề thi em đều dựa vào kiến thức học thuộc và Atlat để viết. Em cảm thấy câu số 1 có ý "Tại sao độ cao của đai nhiệt đới gió mùa ở miền Bắc thấp hơn miền Nam" là khó nhất. Câu này em phải bỏ qua để tập trung cho những câu khác. Dự đoán bài thi của em được khoảng 5-6 điểm".

Đề Địa không khó, thí sinh phấn khởi - 3

Thí sinh ra khỏi phòng thi tại hội đồng trường THPT Nhân Chính

Nguyễn Trung Anh, thí sinh tại hội đồng thi này chia sẻ: "Phần thi môn Địa lí của em khá ổn. Em thấy câu 2 hỏi về việc đánh bắt xa bờ ở nước ta có ý nghĩa kinh tế và quốc phòng như thế nào cần phải liên hệ thực tế còn các câu còn lại chủ yếu dựa vào kiến thức đã được học trên lớp".

"Biểu đồ là sở trường của em nên em vượt qua câu đó khá dẽ dàng. Những câu còn lại chủ yếu là lý thuyết nên khó như nhau. Theo ước tính của em, bài làm môn Địa lí sáng nay được khoảng 70%" - Phan Minh Khuê, học sinh THPT Nhân Chính cho biết.

TP.HCM: Sĩ tử tin tưởng dễ đạt điểm cao

Sáng nay, các tuyến đường dẫn vào trung tâm TP.HCM không xảy ra tắc nghẽn vào đầu và cuối giờ thi do ngày thi diễn ra trùng với chủ nhật.

Theo ghi nhận, chỉ sau khi hết giờ làm, các thí sinh tại hội đồng THPT Nguyễn Thị Minh Khai mới ra khỏi trường thi. Nhiều thí sinh nhận định, dù đề hơi dài nhưng khả năng lấy điểm cao của đề thi môn Địa lí là không quá khó khăn.

Bạn Đặng Huỳnh Thiện, lớp 12A2 trường THPT Nguyễn Bỉnh khiêm cho biết: “Đề thi không quá khó, em đã giải được hết các câu hỏi mặc dù chưa hết thời gian làm bài”. Khi được hỏi về điểm số, Thiện ước đoán mình được khoảng 7 điểm.

Lê Ngọc Thùy Trang, học sinh lớp 12 trường THPT Lê Thị Hồng Gấm cũng cho biết, khoảng 80% đề thi nằm trong kiến thức sách giáo khoa, 20% còn lại thuộc về khả năng tư duy và nắm bắt kiến thức của thí sinh. Trang cho biết, với đề thi như vậy, việc lấy điểm 7 đối với em là không khó khăn.

Trần Huỳnh Thy Thy cũng gặp chút rắc rối với câu hỏi 1a, phần biệt về khí hậu và đất của đai nhiệt đới gió mùa 2 miền Bắc – Nam, nhưng Trang cũng như hầu hết các thí sinh được hỏi đều cho biết chắc chắn điểm số môn Địa lí sẽ không thể thấp vì các em đã giải quyết được hết đề bài. Khác với đề thi của hệ Giáo dục thường xuyên yêu cầu kể tên các quần đảo thuộc các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, đề thi của hệ PTTH yêu cầu kể tên các cảng biển. Theo Thy việc kể tên này không thể dễ dàng hơn vì “cứ lật Atlat ra là có”.

Đề Địa không khó, thí sinh phấn khởi - 4

Đề Địa không khó, thí sinh phấn khởi - 5

Phấn khích vì đề thi dễ

Đề Địa không khó, thí sinh phấn khởi - 6

Phụ huynh tập trung xem đề của thí sinh đầu tiên bước ra khỏi trường thi

Đề Địa không khó, thí sinh phấn khởi - 7

Kiểm tra lại đáp án khi rời khỏi phòng thi

Đề Địa không khó, thí sinh phấn khởi - 8

Phần nhiều thí sinh tại TP.HCM đang rất tự tin sau 3 môn thi đạt kết quả tốt

Về đề thi sáng nay, cô Trần Ngọc Trinh, giáo viên môn Địa lí trường THPT Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm nhận định: “Đề thi Địa lí nằm ở mức độ trung bình, không quá sức đối với các học sinh. Đề thi có nhiều kiến thức của học kỳ 2 lớp 12. Phần nhiều các câu hỏi đều không khó và nằm trong Atlat. Câu lý thuyết nằm trong trọng tâm ôn tập và không rắc rối”.

Về phần biểu đồ, cô Trinh đánh giá, câu hỏi này đã hướng dẫn thẳng cho thí sinh vẽ biểu đồ hình cột nên câu hỏi này là một câu dễ lấy điểm. Câu 3.1, câu 4a và 4b là những câu hỏi phân loại, ngoài việc học bài thí sinh cũng cần phải có những kiến thức và khả năng tư duy nhất định mới có thể đạt điểm cao.

Với việc hoàn thành môn thi Địa lí, các sĩ tử đã trải qua 1/2 chặng đường của kì thi tốt nghiệp. Hầu hết các thí sinh được hỏi đều cho rằng môn Hoá học là môn các em tự tin nhất. Buổi sáng nay, thời tiết cả hai miền đều dễ chịu cũng là điều kiện khá lý tưởng cho các thí sinh làm bài tốt.

Chiều nay, sĩ tử lớp 12 sẽ tiếp tục "vượt ải" môn Lịch sử, thời gian làm bài 90 phút.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV (Infonet)
Thi tốt nghiệp THPT 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN