Dấu tích “kinh đô thịt chó” Nhật Tân xưa ở Hà Nội

Thứ Bảy, ngày 15/09/2018 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khu phố Nhật Tân (Hà Nội) một thời được ví như "kinh đô thịt chó" của Thủ đô nay đã không còn mà thay vào đó là những ngôi nhà cao tầng, khang trang.

Dấu tích “kinh đô thịt chó” Nhật Tân xưa ở Hà Nội - 1

Vài năm trước, nhắc tới món thịt chó người dân Thủ đô sẽ nhớ ngay tới phố Nhật Tân, nơi có tới hơn 50 nhà hàng lớn nhỏ, thực khách tấp nập ăn nhậu ngày đêm. Nhưng hiện nay khu phố này khá trầm lắng, không còn dậy mùi lá mơ, thịt chó, mắm tôm...

Dấu tích “kinh đô thịt chó” Nhật Tân xưa ở Hà Nội - 2

Năm 2006, “kinh đô thịt chó” Nhật Tân đang sầm uất bỗng dưng đóng cửa hàng loạt. Và cho đến tận bây giờ, người ta vẫn không thể hiểu được vì sao phố thịt chó nổi tiếng ấy bỗng dưng lại biến mất một cách đầy bí ẩn như vậy?

Dấu tích “kinh đô thịt chó” Nhật Tân xưa ở Hà Nội - 3

Đi dọc đường Âu Cơ khó có thể nhận ra dấu tích của “kinh đô thịt chó” nhộn nhịp, nức tiếng xưa. Nhưng nếu hỏi người dân địa chỉ các quán bán thịt chó với những cái tên Trần Mục, Hồ Kiếm, A Trang, Anh Vinh, Anh Kiên, Anh Tú… họ đều chỉ đúng từng quán.

Dấu tích “kinh đô thịt chó” Nhật Tân xưa ở Hà Nội - 4

Chỉ tay về phía hai ngôi nhà sát nhau trên phố Âu Cơ, bà Giàng (75 tuổi, Nhật Tân) nói: "Hai ngôi nhà này trước kia lá quán Trần Mộc rất nổi tiếng. Sau khi không kinh doanh thịt chó, ngôi nhà bỏ hoang một thời gian, giờ quán chia thành hai ngôi nhà. Tôi nghe nói chủ quán nợ nhiều nên phải gán nợ 2/3 diện tích đất, phần còn lại con trai chủ quán ở”.

Dấu tích “kinh đô thịt chó” Nhật Tân xưa ở Hà Nội - 5

Theo Bà Giàng, thịt chó Trần Mục chính là quán đầu tiên ở Nhật Tân, thấy quán làm ăn phát đạt nên nhiều nhà hàng thịt chó dọc con đê mọc lên. Thời cao điểm (từ năm 1995 – 2005), có đến 50 quán thịt chó.

Dấu tích “kinh đô thịt chó” Nhật Tân xưa ở Hà Nội - 6

Theo quan sát, dấu tích còn lại thời kỳ huy hoàng của “kinh đô thịt chó” là những vách tre ngả màu theo thời gian gắn lên tường nhà trước của quán Trần Mục xưa.

Dấu tích “kinh đô thịt chó” Nhật Tân xưa ở Hà Nội - 7

Hiện, ở Nhật Tân chỉ còn duy nhất một quán thịt chó là A.T.B. Bà M – chủ nhà hàng cho biết: “Khu này còn lại duy nhất nhà tôi bán thịt chó vì không bán lấy gì mà sống. Ngày xưa đông khách, nay vắng khách, tiền lãi chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt hằng ngày”.

Dấu tích “kinh đô thịt chó” Nhật Tân xưa ở Hà Nội - 8

Quán nhà bà M rộng lớn, lợp mái tôn, tấm biển hiệu lớn ngày nào giờ trơ khung, bên dưới chỉ gắn một tấm biển nhỏ màu đỏ.

Dấu tích “kinh đô thịt chó” Nhật Tân xưa ở Hà Nội - 9

Theo bà M, có nguyên nhân đẫn đến phố thịt chó Nhật Tân đống cửa như nhiều quán thịt chó mọc lên khắp mọi nơi, tin đồn trong thịt chó có vi khuẩn dịch tả... Một nguyên nhân khác là năm 2008, cơn sốt đất ở Hà Nội lên đỉnh điểm nên nhiều chủ quán bán đất, ôm tiền lớn rồi chọn nghề khác an nhàn hơn, lại đỡ phải phát sinh.

Dự kiến cấm bán thịt chó ở nhiều quận nội thành Hà Nội từ 2021

Khoảng 3 năm nữa, nhiều quận nội thành ở Hà Nội có thể sẽ bị cấm kinh doanh, buôn bán và giết thịt chó.

Chia sẻ
Theo Hồng Phú (Dân Việt)
sự kiện Hà Nội dự kiến cấm bán thịt chó
Báo lỗi nội dung