Đấu giá biển số xe đẹp, thu về chục nghìn tỷ mỗi năm?

Đây là đề xuất của đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội, ngày 25/5.

Đấu giá biển số xe đẹp, thu về chục nghìn tỷ mỗi năm? - 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh

Tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) ấn tượng với kết quả tăng trưởng đạt được cao nhất trong 10 năm qua, đạt 7,38% quý I/2018. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, việc xây dựng văn bản pháp luật còn nhiều vấn đề chưa phản ánh đúng thực tế, chưa đáp ứng nguyện vọng cử tri. 

Đại biểu đoàn Bình Định dẫn dụ với kho số viễn thông, kho số tài sản công, trong đó có biển số xe. Ông Cảnh cho rằng, nếu triển khai đấu giá biển xe thì hằng năm ngân sách có thể thu về hơn 12 nghìn tỷ đồng. Song theo ông, khi Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn đấu giá biển số thì chỉ nêu đấu giá biển số đẹp, chiếm chưa tới 1% kho số.

Tranh luận về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hồng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng an ninh đề cập đến chuyện lãng phí hàng nghìn tỷ liên quan đến đấu giá biển số đẹp. Trong khi ngân sách đang khó khăn thì con số này rất đáng quý.

Tuy nhiên, theo ông Hồng, nhiều nước làm việc này nhưng nhiều nước lại không làm. Biển số đẹp, chúng ta phải quản lý chứ không phải đưa ra đấu giá, để bán.

“Nếu nói số đẹp thì công dân có quyền từ chối các số xấu hay không?”, ông Hồng đề nghị cân nhắc việc này.

Có thể thu được 5 nghìn tỷ đồng/năm nếu đấu giá biển số đẹp

"Để tăng nguồn lực xã hội và tăng ngân sách cho địa phương, tôi đề nghị Quốc hội cần giao cho Chính phủ bộ ngành...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Luân Dũng (Tiền Phong)
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN