Đấu giá biển số đẹp để không phải hỏi 'tiền vào túi ai?'

Sự kiện: Thời sự

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh cho hay, ông hoàn toàn ủng hộ chỉ đạo của Thủ tướng về việc nghiên cứu cơ chế đấu giá biển số xe ô tô. Theo ông Thanh, việc đấu giá biển số sẽ làm minh bạch hoá, đồng thời đưa tiền về ngân sách.

Ông Thanh cho hay, quan sát thực tế không khó để thấy biển số đẹp thường được gắn trên những chiếc xe ô tô đắt tiền. Điều này khiến cho dư luận không khỏi nghi ngờ việc các chủ xe này bỏ tiền hoặc dùng quan hệ để được cấp biển số đẹp, tăng độ hoành tráng cho siêu xe của mình.

“Dư luận từ lâu  xầm xì về việc mua bán ngầm biển số. Không rõ lợi ích của việc cấp biển số xe là bao nhiêu, chảy vào túi ai.  Vì vậy, tôi hoàn ủng hộ chỉ đạo của Thủ tướng về việc nghiên cứu cơ chế đấu giá biển số xe để minh bạch, đưa tiền về ngân sách” – ông Thanh cho biết. 

Chủ tịch hiệp hội Vận tải ô tô cho rằng, việc cấp biển số đẹp "một cách không minh bạch" dẫn đến hệ lụy xã hội phức tạp. Đó là việc các chủ xe sở hữu biển số đẹp có thể biến các biển số đẹp thành “tấm bùa hộ mệnh”.

“Đơn cử, anh thanh tra, công an khi nhìn thấy chiếc xe biển đẹp sẽ nghĩ rằng chủ xe có quan hệ này nọ mới có biển đẹp đó nên họ “khó xử”. Nếu đấu giá biển số, chiếc biển số đẹp sẽ mang một ý nghĩa tích cực hơn. Biển số đó được coi như một thú chơi. Xã hội cũng nhìn chủ sở hữu biển số xe đó như một người làm ăn khấm khá, thành công và có đóng góp cho xã hội” – ông Thanh cho hay.

Nói về tính khả thi của việc đấu giá biển số xe, ông Thanh cho rằng, khi mới triển khai có thể có vướng mắc nhưng về cơ bản không có gì khó khăn, chỉ tương tự như việc đấu giá số điện thoại di động đã làm lâu nay.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp xem xét, xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số xe ô tô, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5 năm 2017.

Tại kỳ họp Quốc hội thứ hai vừa qua, khi thảo luận về Dự thảo luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước, có đại biểu cũng đề nghị đấu giá biển số xe. Theo vị đại biểu trên, nếu được đấu giá biển số xe, ngân sách có thể thu được số tiền rất lớn. Cụ thể, theo tính toán của vị đại biểu trên, nếu bình quân biển số đẹp đấu giá biển số cấp theo yêu cầu là 25 triệu đồng/biển số thì 3 năm 2018-2020 chúng ta có thể thu cho ngân sách 45 nghìn tỷ đồng. Vị đại biểu trên cũng dẫn chứng, năm 2008, Nghệ An thực hiện thí điểm việc đấu giá một biển số xe "Tứ quý 9" với giá 700 triệu đồng, tương đương với xây 17 căn nhà cho người có công với cách mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sỹ Lực (Tiền Phong)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN