Đập thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn

Sáng 4/9, tại cuộc họp báo cáo kết quả chống thấm và đánh giá sự ổn định của đập thủy điện Sông Tranh 2, đơn vị tư vấn độc lập Colenco (Thụy Sĩ) khẳng định đập Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn.

Thậm chí, đập Sông Tranh 2 có khả năng chịu những trận động đất có cường độ cao hơn cả mức độ thiết kế.

Buổi họp đã diễn ra với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Công thương, Bộ Khoa học công nghệ, tỉnh Quảng Nam và huyện Bắc Trà My cùng các bên liên quan.

Đến thời điểm này, các đơn vị chức năng khẳng định việc chống thấm đã hoàn thành, mức độ nước thấm qua đập giảm 80-90%.

Đập thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn - 1

Nước tuôn tại đập chắn thủy điện Sông Tranh 2 phía hạ lưu

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến ngày 24/8 công việc chống thấm đã được kết thúc và công tác quan trắc, đánh giá đã xong và báo cáo Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng. Việc xử lý chống thấm ở các khe nhiệt đạt yêu cầu và kiểm tra với những mực nước khác nhau cho thấy giảm thấm 80% so với trước đó, có những khe nhiệt giảm tới 90%.

Còn lãnh đạo Công ty cổ phẩn Tư vấn xây dựng điện 1 - đơn vị tư vấn thiết kế thủy điện Sông Tranh - cho biết qua kiểm tra việc chống thấm ở các khe nhiệt và những vị trí thấm khác đã thỏa mãn yêu cầu đặt ra. Độ bền của bêtông đảm bảo, có những vị trí còn cao hơn yêu cầu thiết kế đặt ra.

Riêng trận động đất tối 3/9, các máy đo gia tốc ghi nhận được gia tốc đạt 60% so với thiết kế nên đập vẫn đảm bảo an toàn. Ông Sơn đề nghị lãnh đạo các bộ cho tích nước hồ thủy điện để khai thác vì đập đã đảm bảo an toàn, ổn định.

Đại diện tư vấn độc lập - Công ty Colenco cho biết đã hoàn tất việc thẩm tra tiêu chuẩn thiết đập, sự ổn định của đập, cường độ bêtông đầm lăn, quan trắc trạng thái biểu hiện của đập, khả năng về động đất gây ra bởi hồ chứa.

Qua thẩm tra cho thấy đập được thiết kế đúng yêu cầu. Sau khi xử lý thấm đến nay không còn nước thấm qua mặt hạ lưu đập, hành lang đập đã khô. Cường độ nén và kéo của bêtông đầm lăn cũng thỏa đáng với an toàn của đập.

Về sự ổn định của đập, tư vấn Colenco kết luận đập đảm bảo an toàn trong trường hợp mực nước hạ lưu tăng lên và trong trường hợp có động đất lớn hơn nhiều so với trận động đất được giả định trong thiết kế. Hồ chứa có thể được tích nước lại một cách an toàn trong mùa mưa lũ sắp tới...

Tuy nhiên, đơn vị này cũng lưu ý chủ đầu tư công trình cần hoàn thiện hệ thống thiết bị quan trắc và có ghi chú, báo cáo hằng tuần, tăng thời gian đọc kết quả quan trắc và việc quan trắc bằng mắt thường lên mức độ hằng ngày trong thời gian tích nước lại hồ chứa sau mùa lũ cần kiểm tra đánh giá hố xói của đập tràn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng kết luận về an toàn đập và cho phép tích nước trở lại bảo đảm trên cơ sở có ý kiến của chủ đầu tư, nghiệm thu thiết kế, tư vấn thẩm định độc lập, tổ chuyên gia Hội đồng nghiệm thu nhà nước và ý kiến của bộ quản lý chuyên ngành. Nhưng để quá trình vận hành, khai thác công trình bảo đảm an toàn, đơn vị chủ quản công trình cần hoàn thành một số việc mà phía tư vấn độc lập yêu cầu như hoàn thiện hệ thống quan trắc và tần suất quan trắc.

Ông Dũng cũng thống nhất với yêu cầu của UBND huyện Bắc Trà My và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam là sẽ tổ chức công khai thông tin ngay tại địa phương để người dân hiểu và tin tưởng vào kết luận của các cơ quan chuyên môn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Phùng (Tuổi Trẻ)
Nứt đập thủy điện Sông Tranh 2 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN