"Đập chết cả đàn gà là tàn nhẫn!"

Thứ Bảy, ngày 26/01/2013 19:30 PM (GMT+7)

Ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ khẳng định, việc cơ quan chức năng phường An Khánh, Q.Ninh Kiều tự ý xông vào nhà dân đập chết cả đàn gà là tàn nhẫn.

Còn ông Nguyễn Quang Duy - Phó Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ cho biết, đến thời điểm này (3 ngày sau khi xảy ra vụ việc) vẫn chưa nhận được thông báo.

Trước sự việc đoàn kiểm tra đập chết đàn gà đá có giá trị, gí súng vào cha con ông Khải chủ nhà, ông Duy cho hay: “Thời điểm này không có dịch cúm A (H5N1). Nếu đoàn kiểm tra làm thế thì hơi ‘cứng nhắc’. Tôi sẽ cho kiểm tra từ P.An Khánh đến công an”.

Khống chế bằng súng, đập chết đàn gà

Như đã thông tin, gia đình ông Hồ Văn Khải, trú tại khóm 5, KV 5, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, bất ngờ bị đoàn kiểm tra phường đến kiểm tra và tự ý xông vào nhà, dùng công cụ hỗ trợ đập chết 50 con gà chọi.

Mỗi con gà có trị giá thấp nhất là 4-5 triệu đồng và cao nhất là hơn 20 triệu đồng.

Khi cho người đập chết đàn gà chọi, ông Nguyễn Văn Chuộc (tự Năm Chuộc), Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố đã dùng súng khống chế ông Khải.

"Đập chết cả đàn gà là tàn nhẫn!" - 1

Đàn gà chọi hàng chục con bị đập chết tại chuồng

Sau khi đập chết 25 con gà chọi vào chiều 23/1, đoàn kiểm tra phường An Khánh đã gọi điện cho lực lượng Thú y Q.Ninh Kiều đến kiểm tra và tiếp tục đập ngắc ngoải 25 con gà còn lại.

Cả đàn gà này bị chết hết vào sáng ngày hôm sau (24/1).

Anh Nguyễn Trường Thâm, người làm công cho nhà ông Khải chứng kiến sự việc khi đang nhặt mai trong vườn, cho biết: “Em đang làm thì thấy 6 người xông vào nhà, đi đến chuồng gà đòi bắt gà tiêu hủy. Em nói để gọi ông Khải và anh Thuấn (con trai ông Khải - PV) về rồi nói chuyện".

Tuy nhiên, lực lượng chức năng phường An Khánh không cần chờ, trực tiếp ông Nguyễn Văn Chuộc đã dùng gậy cao su xông vào chuồng đập gà và ra lệnh: “Tất cả lực lượng vào đập đàn gà”.

Ông Hồ Văn Khải nhớ lại: “Khi anh Năm Chuộc đi vào, tôi hỏi, anh làm gì thế? Bất ngờ, ông ý rút súng chỉ vào mặt tôi, rồi nói: “Tao gí súng, mày làm gì được tao?”.

Không riêng gì ông Khải bị uy hiếp, ông Năm Chuộc còn gí súng vào anh Hồ Văn Phước (con trai ông Khải), khi anh này phản ứng đoàn làm việc đập chết đàn gà chọi.

Lý do đập chết gà

Theo các văn bản của TP. Cần Thơ và Q.Ninh Kiều ban hành, từ khi xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1 vào năm 2009, địa phương này đã làm quyết liệt để tiêu hủy đàn gà bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, thời điểm này, dịch bệnh gia cầm H5N1 không còn bùng phát rầm rộ như trước. Nhưng UBND P.An Khánh đã áp dụng chỉ thị này.

"Đập chết cả đàn gà là tàn nhẫn!" - 2

Ông Lê Hoàng Vũ – Trưởng Ban chỉ đạo, Phó chủ tịch P.An Khánh, Q.Ninh Kiều

Thực hiện việc đập chết đàn gà chọi tại nhà ông Khải, đoàn kiểm tra của P.An Khánh không có thông báo trước về quyết định này. Điều đó đã gây bất bình cho chủ hộ nuôi gà đã thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Sáng 26/1, trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Vũ - Trưởng ban chỉ đạo kiểm tra, xử lý gia cầm, Phó Chủ tịch UBND P.An Khánh, cho biết: “Lực lượng tham gia gồm có công an, tổ bảo vệ dân phố, thú y phường và quận Ninh Kiều. Chúng tôi chỉ làm theo quy định chỉ thị 02, năm 2009 của Q.Ninh Kiều”.

Anh Hồ Duy Thuấn (con trai ông Khải), cho biết, sáng nay 26/1, gia đình đang nhờ luật sư làm văn bản đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của đoàn kiểm tra phường An Khánh.

Khi được hỏi "lực lượng kiểm tra đã khống chế, đập chết cả đàn gà như vậy có quá mức không?", ông Vũ chỉ ngồi trầm ngâm, không trả lời.

Còn việc ông Nguyễn Văn Chuộc rút súng uy hiếp chủ nhà thì ông Vũ cho biết: “Thuộc phạm vi xử lý của công an”.

Ông Mai Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND P.An Khánh thì cho rằng: “Chúng tôi không cần thông báo, không cần có quyết định. Cứ phát hiện gà là đập chết mới khách quan. Vì gà đá (gà chọi) có giá trị kinh tế, nếu mang về đi tiêu hủy thì sợ dân nghi ngại ‘tráo đổi’ gà tiêu hủy. Nên đập xong để giao cho Thú y quận giải quyết mới khách quan”.

Cấm nuôi gia cầm!

Trước đó, ngày 19/3/2009, Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ ban hành chỉ thị 02/CT-UBND, về việc: “Tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người”.

Tại điểm 2, chỉ thị có đoạn: “Tiếp tục thực hiện chủ trương cấm nuôi gia cầm, thủy cầm trong khu vực nội thành, nội y. Chống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, địa phương kết hợp quản lý, tịch thu tiêu hủy đúng quy định không hỗ trợ. Không cho tái nuôi nhốt gia cầm, đặc biệt gà đá cương quyết xử lý theo quy định…”.

Theo Quốc Huy (Vietnamnet)