Đào được viên kim cương khổng lồ tại Nga

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 13:00 PM (GMT+7)

Một viên kim cương với kích cỡ lên tới 158,2 carat vừa được tìm thấy tại Nga, với giá trị ước tính lên tới hơn 1 triệu bảng Anh.

Theo DailyMail, viên kim cương hiếm có này do Tập đoàn Alrosa, doanh nghiệp khai thác mỏ kim cương lớn nhất nước Nga tìm thấy tháng trước. “Nó được đào lên từ khu mỏ kim cương số 16 thuộc vùng Nyurbinsk, đông bắc nước Nga”.

Ngay lập tức, các chuyên gia của Alrosa đã định giá viên kim cương khủng này có thể thu về hơn 1,62 triệu USD trong các cuộc đấu giá. Sau khi xử lý, từ viên kim cương thô này có thể cắt thành vài viên kim cương cỡ lớn cực đẹp. Mỗi một viên tinh chế sẽ trị giá không dưới vài trăm ngàn bảng Anh.

Đào được viên kim cương khổng lồ tại Nga - 1

Viên kim cương khổng lồ được tìm thấy tại Nga với giá trị ước tính hơn 1,62 triệu USD

Alrosa hiện là một trong những doanh nghiệp kim cương lớn nhất thế giới, nắm giữ khoảng 28% sản lượng kim cương toàn cầu và 97% sản lượng kim cương của toàn nước Nga. Hãng này hiện sở hữu những mỏ kim cương lớn với trữ lượng đủ cho việc sản xuất kim cương trong 25 năm nữa.

Còn theo danh sách những viên kim cương thô lớn nhất thế giới từng được tìm thấy do website 24hgold công bố, viên kim cương mới của Alrosa có trọng lượng nặng thứ 32 trong lịch sử. Viên nặng nhất từng được ghi lại được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 2905, với trọng lượng lên tới 3.106,75 carat, tương đương 621,35gr.

Viên kim cương nặng thứ hai trong lịch sử có trọng lượng 1000 carat, tìm thấy ở Trung Phi. Viên thứ ba nặng 995,1 carat có tên gọi Excelsior.

Tuần trước, Nga vừa có một tiết lộ gây chấn động thế giới khi công bố một mỏ kim cương nằm ngay dưới hố thiên thạch có đường kính lên tới 100km, có thể cung cấp kim cương cho thị trường toàn cầu trong suốt... 3000 năm tới. Trữ lượng kim cương tại khu vực này nhiều gấp 10 lần so với dự trữ kim cương toàn cầu hiện nay. Phía Nga cho biết đã phát hiện mỏ kim cương này từ thập niên 70 nhưng quyết định giữ bí mật cho tới ngày nay.

Trong thời gian tới, Kremlin sẽ bắt đầu tiếp cận khu mỏ này. Các nhà khoa học ước tính có tới hàng nghìn tỷ carat đang giấu mình bên dưới hố thiên thạch 35 triệu năm ở Siberia. Viện Khoáng chất và địa chất Novosibirsk vừa được chính phủ phê duyệt cho công tác khảo sát, thăm dò khai thác và sẽ có cuộc họp báo chính thức vào cuối tuần này.

Theo Y Lam (Vietnamnet)