Đánh bom Bangkok: Thảm kịch đã được cảnh báo trước

Trên Facebook đã xuất hiện lời cảnh báo mọi người phải cẩn trọng khi ở thủ đô Bangkok trong khoảng thời gian từ ngày 14.8 đến 18.8. Lời cảnh báo được đưa ra vào ngày 13.8 - 4 ngày trước vụ đánh bom đẫm máu làm rung chuyển Bangkok khiến hàng trăm người thương vong.

Đánh bom Bangkok: Thảm kịch đã được cảnh báo trước - 1

Một phụ nữ cầu nguyện cho các nạn nhân vụ đánh bom đẫm máu thiệt mạng đêm 17.8

Theo Bangkok Post, tài khoản mạng xã hội Facebook tại Thái Lan có tên là Vitchavej Pornpromraksa đã đăng tải thông điệp cảnh báo về một vụ bạo động có thể sẽ xảy ra tại Bangkok chỉ vài ngày trước khi vụ đánh bom đền Erawan khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, 125 người bị thương xảy ra và đêm 17.8.

"Khẩn cấp, khẩn cấp, khẩn cấp. Từ ngày 14 đến 18, hãy cẩn thận khi ở Bangkok. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói. Thông tin này chính xác 86%. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói. Xin nhắc lại", thông điệp viết.

Sau khi vụ đánh bom xảy ra, tài khoản Facbook Vitchavej Pornpromraksa tiếp tục đăng tải thông điệp: "Tôi đã bảo mọi người phải cẩn thận rồi mà. Cảm thấy thế nào? Tin tôi chưa? Điều đó đã xảy ra. Hãy kiểm tra xem người của chúng ta có thiệt hại gì không".

Theo điều tra của cảnh sát Thái Lan, tài khoản Facebook mang tên Vitchavej Pornpromraksa là của ông Pongpob Boonsaree, 36 tuổi.

Đánh bom Bangkok: Thảm kịch đã được cảnh báo trước - 2

Anh Pongpob Boonsaree (giữa) xuất hiện trong một cuộc họp báo tại Cơ quan Điều tra Tội phạm Công nghệ cao. Hôm 13.8, anh Pongpob Boonsaree đã đăng tải dòng thông điệp trên Facebook cảnh báo sẽ có chuyện không hay xảy ra ở Bangkok từ ngày 14 đến 18.8.

Pongpob hiện là một nhân viên chính phủ, đồng thời là một người ủng hộ phong trào Áo Đỏ chống đảo chính. Người đàn ông này đã bị cảnh sát triệu tập hôm qua (19.8) để làm rõ liệu anh ta có liên quan đến vụ đánh bom ở Bangkok hay không.

Bị thẩm vấn tại Cơ quan Điều tra Tội phạm Công nghệ cao, Pongpob phủ nhận việc mình có liên quan tới vụ tấn công và khẳng định chỉ sao chép thông điệp trên từ trang Facebook của một nhóm chính trị để cảnh báo mọi người. Bản thân anh cũng không biết chính xác chuyện sẽ gì xảy ra.

Pongpob cũng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về nhóm chính trị anh ta đề cập đến khi được yêu cầu. Tuy nhiên, anh nhấn mạnh sẽ hợp tác với cảnh sát để điều tra nội dung đăng tải trên trang mà ông này tìm thấy thông điệp cảnh báo.

Trước đó, phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp, Thủ tướng Thái Lan đã lên tiếng cáo buộc "các nhóm chống đối chính phủ ở đông bắc Thái Lan", ám chỉ phong trào Áo Đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đứng sau vụ tấn công. 

Cảnh sát Thái Lan hôm qua (19.8) cũng công bố phác họa chân dung nghi phạm chính trong vụ đánh bom ở trung tâm Bangkok. Bức ảnh mô tả một nam thanh niên tóc đen, dày và hơi xoăn, với các đường nét gương mặt lai giữa Á-Âu. 

Đánh bom Bangkok: Thảm kịch đã được cảnh báo trước - 3

Phác họa chân dung nghi phạm chính vụ đánh bom Bangkok

Ngoài ra, cảnh sát Thái Lan cũng cho biết, họ vừa nhận được tin báo, nghi phạm chính trong vụ đánh bom Bangkok nói một ngôn ngữ lạ, không phải tiếng Anh.

"Đó là ngôn ngữ nước ngoài, nhưng không phải tiếng Anh", Phát ngôn viên cảnh sát Prawut Thavornsiri cho biết khi được phóng viên hỏi nghi phạm đã nói ngoại ngữ nào.

Ông Prawut không nói rõ làm thế nào cảnh sát biết được nghi phạm nói ngôn ngữ lạ. Tuy nhiên, ông cho biết, cảnh sát đã phỏng vấn hai người đi xe ôm gần ngôi đền Erawan và một trong số 2 người xe ôm cho rằng, ông đã chở một người đàn ông có mô tả giống với nghi phạm vụ đánh bom.

Tài xế xe ôm người Thái Kasem Pooksuwan cho biết, người đàn ông được cho là nghi phạm “rất bình tĩnh và nói một ngôn ngữ lạ qua điện thoại di động”.

Tài xế xe ôm 47 tuổi này không tin rằng “người đàn ông xuống xe tại một công viên thành phố Bangkok sau một cuốc xe ngắn là người Thái Lan”.

Theo cảnh sát Thái Lan, nghi phạm chính của vụ đánh bom tại ngôi đền Erawan có thể có đồng phạm.

Hình ảnh từ camera giám sát cho thấy, có ít nhất 2 người khác đã hỗ trợ nghi phạm chính. Tuy nhiên, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Thái Lan Prawut Thavornsiri thừa nhận, hiện chưa khẳng định được những người này là công dân Thái hoặc người nước ngoài. Cảnh sát Thái Lan đã tuyên bố treo thưởng 1 triệu baht (28.000 USD) cho bất cứ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ nghi phạm trên.

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (theo Bangkok Post, Straistimes) (danviet.vn)
Đánh bom ở thủ đô Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung