Đằng sau clip "ăn tim" gây rúng động ở Syria

Đoạn phim xuất hiện hồi tháng 5/2013 ghi lại cảnh một thủ lĩnh quân nổi dậy ở Syria mổ bụng moi tim xác lính và “ăn” ngay trước mặt nhóm đàn em đang reo hò gây rúng động thế giới bởi tính chất man rợ. Tuy nhiên, đằng sau đó là câu chuyện bi thương.

Phóng viên BBC gần đây đã tìm gặp tay súng đó để tìm hiểu chi tiết. “Tôi thực sự không nhớ”, Abu Sakkar trả lời khi được hỏi rằng anh ta có thực sự đã cắn tim, gan hay phổi người hay không. “Tôi không cắn thật, chỉ giơ lên biểu diễn thôi”.

Tuy nhiên, đoạn video nói lên điều ngược lại. Đó là một trong những điều rùng rợn nhất xảy ra trong cuộc nội chiến Syria suốt 2 năm qua. Trong đoạn phim đó, Abu Sakka đứng trên một xác chết của kẻ thù, sau đó lấy dao mổ bụng.

Đằng sau clip "ăn tim" gây rúng động ở Syria - 1

Abu Sakkar mang vẻ từng trải qua nhiều điều tồi tệ (Nguồn: BBC)

“Anh trông như đang làm một trái tim Valentine ấy”, một trong các tay súng đàn em nói. Abu Sakka lấy một vật gì đó đầy máu giơ lên và tuyên bố: “Chúng tao sẽ ăn tim gan bọn mày, những thằng lính của Bashar”.

Nói rồi, Sakka đưa vật đó lên gần môi và dường như đã cắn. Vào thời điểm đoạn video được công bố hồi tháng 5, phóng viên BBC cho biết đã gọi điện cho Sakkar và người này xác nhận đã cắn một miếng mang tính tượng trưng (vào một lá phổi, anh ta nói).

Giờ đây, khi đối diện với phóng viên, anh ta tỏ ra thận trọng hơn, cho dù không giấu nổi sự tức giận khi bị hỏi tại sao anh ta lại có hành động tàn ác như vậy.

“Tôi không muốn làm điều đó. Nhưng tôi phải làm”, Sakkar nói. “Chúng tôi phải khiến kẻ thù khiếp sợ, phải làm nhục chúng, giống như chúng làm với chúng tôi. Bây giờ thì chúng không còn dám bén mảng đến nơi nào có Abu Sakkar nữa rồi”.

Đằng sau clip "ăn tim" gây rúng động ở Syria - 2

Abu Sakkar nói rằng kẻ thù còn làm điều tội tệ hơn nhiều so với việc mổ bụng moi nội tạng (Nguồn: BBC)

Năm nay 27 tuổi, Sakka có dáng người thấp đậm, ánh mắt hoang dã và nước da sạm nắng. Anh ta kể lại câu chuyện tại sao anh ta tham gia vào cuộc chiến đã khiến tai tiếng của anh ta lan khắp thế giới như hôm nay.

Trước cuộc nội chiến, Sakkar làm công nhân ở thành phố Baba Amrm, miền tây Syria. Anh ta tham gia biểu tình hồi năm 2011. Sau đó, Sakkar kể rằng, một phụ nữ và một đứa trẻ bị bắn chết giữa cuộc biểu tình. Anh trai Sakkar chạy đến giúp, nhưng cũng bị bắn chết.

Trong đoạn video khác đăng trên YouTube vào tháng 6/2011, Sakkar xuất hiện trước đám đông vẫy cành oliu để đón những sĩ quan quân đội đào ngũ. Sakka cầm súng chống lại chế độ Bashar al-Assad, và trở thành một trong những người đầu tiên tham gia tổ chức nổi dậy mang tên Quân đội Syria tự do (FSA).

Tháng 2/2012, Sakkar chiến đấu cùng Lữ đoàn Farrouq. Họ nỗ lực, nhưng không thể ngăn quân chính phủ chiếm quyền kiểm soát Baba Amr. Khi FSA chạy khỏi Baba Amr, Sakka tự thành lập lữ đoàn riêng, mang tên Omar al-Farouq. Họ từng tham gia nhiều trận chiến đấu cay đắng trên chiến trường Qusayr.

Trong thời gian này, Sakka mất thêm một người anh trai, không ít họ hàng và rất nhiều thành viên trong hàng ngũ. Bố mẹ anh ta bị bắt, và Sakkar kể rằng cảnh sát đã gọi điện để anh ta nghe thấy âm thanh họ tra tấn bố mẹ mình.

“Anh thử đặt mình vào địa vị tôi mà xem. Họ bắt và sỉ nhục bố mẹ anh. Họ giết hại anh em của anh, họ hàng của anh. Tất cả những điều đó đã xảy ra với tôi. Họ làm thịt cả hàng xóm của tôi”, Sakka lý giải cho hành động của mình.

Đằng sau clip "ăn tim" gây rúng động ở Syria - 3

Ảnh ghi lại cảnh Abu Sakkar moi nội tạng một xác lính (Ảnh cắt từ clip. Nguồn: BBC)

Sakka tiếp tục kể về người đàn ông bị anh ta mổ bụng. “Tên đó có nhiều video trong điện thoại di động của hắn, ghi lại cảnh hắn cưỡng hiếp một bà mẹ và hai con gái. Hắn xé tung quần áo họ trong khi họ van xin anh ta nhân danh Chúa hãy dừng lại. Cuối cùng thì hắn lấy dao đâm chết họ… Nếu là anh thì anh sẽ làm gì?”.

Sakkar nói rằng người lính kia là là tay súng thuộc dòng Alawite hoặc Shiite. “Hắn sỉ nhục chúng tôi. Hắn gào lên: “Ồ Ali, ồ Hussein, ồ Haydar (khẩu hiệu của người Shia”). “Lúc đầu, khi bắt được các tay súng Alawite, chúng tôi giúp chúng cảm thấy thoải mái. Chúng tôi thường nói rằng chúng ta là anh em. Nhưng sau đó chúng bắt đầu cưỡng hiếp phụ nữ, giết hại trẻ em của chúng tôi”.

Một người đàn ông ngồi gần Sakka nói rằng người Alawite không phải người Hồi giáo chính thống, và cuộc chiến này ngày càng gây chia rẽ giáo phái.

Sakkar giơ ra những vết sẹo vì trúng 14 viên đạn khắp cơ thể. “Chúng tôi bị vây hãm, đến nay đã 2 năm rồi”, Sakka nói. “Những video từ Shabiha (quân đội chính phủ) còn có nhiều điều kinh khủng hơn chúng tôi làm. Anh không nên quá bận tâm. Chỉ là do báo chí làm um lên. Nếu anh phải chịu đựng những điều giống chúng tôi thì anh sẽ làm như chúng tôi, thậm chí còn hơn”.

“Qusayr bị phá hủy, Baba Amr bị phá hủy, Homs bị phá hủy hoàn toàn. Không ai quan tâm. Anh có thấy dân tị nạn giờ sống thế nào không? Anh có chấp nhận nổi nếu bố mẹ mình phải sống như thế không? Người dân Syria quyết không thể bị làm nhục. Chúng tôi đang bảo vệ một quốc gia Hồi giáo và đây là cách người Ả-rập và phương Tây đối xử với chúng tôi ư? Phương Tây đã làm gì? Chẳng gì cả”, Sakka bức xúc.

“Nếu chúng tôi không được giúp đỡ, không có vùng cấm bay, không có vũ khí hạng nặng, chúng tôi sẽ làm điều tồi tệ hơn (tôi làm). Anh chưa nhìn thấy đâu”.

Abu Sakka giờ đây được gọi là “kẻ nổi dậy ăn thịt người” – được nhắc đến như trong phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người phản đối việc vũ trang cho quân nổi dậy Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh G8, ông Putin nói: “Có những người không chỉ giết kẻ thù mà còn mổ bụng, ăn nội tạng ngay trước mặt mọi người và camera. Đó có phải là những người mà các ông muốn cung cấp vũ khí không?”

Có thể Abu Sakkar đã bị xáo trộn tinh thần trong thời gian dài. Hoặc có lẽ cuộc chiến đã khiến anh ta trở nên như vậy. Chiến tranh tàn phá con người, và Syria cũng không phải ngoại lệ.

Đằng sau clip "ăn tim" gây rúng động ở Syria - 4

Quê nhà Baba Amr của Abu Sakkar bị tàn phá (Nguồn: BBC)

Khi được hỏi tại sao Abu Sakkar vẫn chưa bị bắt, lãnh đạo hội đồng quân sự tối cao của Quân đội Syria Tự do (FSA), Tướng Salim Idriss, nói ra rất nhiều sự thật về cuộc chiến ở bên phe nổi dậy.

“Chúng tôi lên án điều anh ta làm. Nhưng tại sao những người bạn của chúng tôi ở phương Tây lại chỉ tập trung vào điều này trong khi hàng ngàn người đang mất mạng? Chúng tôi là một phong trào nổi dậy, chứ không phải quân đội có tổ chức chặt chẽ. Nếu là thế, chúng tôi đã đuổi Abu Sakkar. Nhưng anh ta chỉ huy tiểu đoàn riêng, hoạt động bằng tiền của chính anh ta. Có phải phương Tây đang đòi hỏi chúng tôi phải chống lại Abu Sakkar và đuổi anh ta ra khỏi cuộc cách mạng này? Tôi mong mọi người hãy hiểu”.
Sakkar không biết làm thế nào để xóa bỏ tai tiếng mà mình đang mang. Anh ta có vẻ bối rối, lo lắng, tức giận và cay đắng. Anh ta mang ngoại hình của một người đã trải qua quá nhiều điều tồi tệ.

Sau khi đoạn video được đăng tải rộng rãi, đàn em của Sakkar quay thêm đoạn phim trong đó Sakkar mặc bộ đồng phục mới, hút thuốc lá một cách thoải mái, và nói rằng anh ta sẵn sàng ra tòa chịu xét xử, nhưng chỉ khi Tổng thống Bashar Assad cũng làm như vậy.

Đến nay vẫn chưa thấy có triển vọng gì rằng hai người đàn ông đó sẽ phải hầu tòa. Không triển vọng gì rằng sắp có đàm phán hòa bình hay thỏa thuận ngừng bắn. Và do đó cơn điên loạn ở Syria vẫn đang tiếp diễn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Dương (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN