Đang ngồi trong quán cà phê, CSGT có được kiểm tra giấy tờ, bằng lái xe?

Sự kiện: An toàn giao thông

Nhiều người thắc mắc khi đang ngồi trong quán cà phê, không tham gia giao thông thì CSGT có được kiểm tra giấy tờ xe, bằng lái xe.

Mới đây, trên các trang mạng xã hội chia sẻ hình ảnh hàng chục cán bộ CSGT bất ngờ xuất hiện, kiểm tra nhóm xe phân khối lớn (PKL) có mặt tại một quán cà phê. Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, tại quán cà phê đang tổ chức một buổi gặp gỡ, giao lưu và giới thiệu các sản phẩm liên quan đến xe mô tô PKL.

Nhiều người thắc mắc CSGT có được kiểm tra giấy tờ người không tham gia giao thông. Ảnh: MXH

Nhiều người thắc mắc CSGT có được kiểm tra giấy tờ người không tham gia giao thông. Ảnh: MXH

Vấn đề pháp lý được đặt ra ở đây là khi ô tô, xe máy đang không tham gia giao thông, CSGT có được kiểm tra giấy tờ của chủ xe hay không?

Trao đổi với PLO, Luật sư (LS) Bùi Quốc Tuấn, Đoàn LS TP.HCM cho biết chúng ta cần tìm hiểu lại xem khi kiểm tra có Công an địa phương hoặc Công an có chức năng khác không?

“CSGT bên cạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, CSGT còn có nhiệm vụ thông qua công tác này để phát hiện những bất cập trong quản lý an ninh, trật tự an toàn giao thông đường bộ, sau đó báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền, và kiến nghị với cơ quan chức năng để khắc phục kịp thời”- LS Tuấn cho hay.

Theo LS, trong trường hợp chủ xe không đồng tình với việc xe của mình đang không lưu thông nhưng bị CSGT kiểm tra, bắt giữ, có thể làm đơn khiếu nại việc xe không lưu thông bị kiểm tra. Theo khoản 1 Điều 15 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cá nhân và tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính có quyền khiếu nại và khởi kiện đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 16 Thông tư 32/2023 của Bộ Công an, CSGT được quyền dừng xe để kiểm soát nếu trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

“Điều 16 Thông tư 32 vẫn có trường hợp người tham giao thông dù không vi phạm nhưng CSGT được quyền dừng xe kiểm tra. Cụ thể trường hợp CSGT thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội đã được ban hành”- LS Tuấn nhấn mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP HCM giải đáp về hình thức tổ gồm 2 CSGT tuần tra, đo nồng độ cồn người đi đường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THY NHUNG ([Tên nguồn])
An toàn giao thông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN