Đăng ký thông tin sai, thuê bao di động sẽ bị khóa

Nếu thông tin thuê bao còn thiếu hoặc không chính xác, chủ thuê bao phải đăng ký lại. Sau 10 ngày kể từ khi chủ thuê bao nhận được thông báo nhưng không đăng ký lại thông tin theo đúng quy định, nhà mạng sẽ tạm dừng hoạt động thuê bao đó.

Đây là một trong những quy định mới được Bộ TT&TT đề xuất trong dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư quy định về Quản lý thuê bao di động trả trước.

Cụ thể, mỗi cá nhân chỉ được sử dụng số CMND hoặc số hộ chiếu của mình để đăng ký tối đa 5 số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng di động. Số lượng thuê bao được đăng ký theo quy định hiện tại là tối đa 3 thuê bao mỗi mạng.

Sau khi chủ thuê bao đăng ký, trong thời hạn 12 giờ chủ địa điểm đăng ký thông tin cho thuê bao phải gửi thông tin về doanh nghiệp viễn thông di động qua đường kết nối viễn thông, Internet. Không được sử dụng dịch vụ nhắn tin, điện thoại, Fax và SIM đa năng để đăng ký và chuyển thông tin thuê bao.

Tiếp đó, trong thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận được thông tin thuê bao chuyển về, doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm thực hiện các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ, bố trí nhân công trực tiếp kiểm tra, rà soát thông tin thuê bao đã đăng ký.

Đăng ký thông tin sai, thuê bao di động sẽ bị khóa - 1

Những quy định mới được kỳ vọng sẽ ngăn chặn được nạn sim ảo, tin nhắn rác 

Trường hợp phát hiện thông tin thuê bao còn thiếu, không chính xác, không rõ, trùng lặp; tần suất, thời điểm đăng ký thông tin thuê bao không hợp lý hoặc các sai phạm khác, phải yêu cầu đăng ký lại thông tin thuê bao.

Sau 10 ngày kể từ khi chủ thuê bao nhận được thông báo nhưng không đăng ký lại thông tin theo đúng quy định, nhà mạng sẽ tạm dừng hoạt động (khóa chiều gọi đi) của thuê bao đó và chấm dứt hoàn toàn hoạt động sau 30 ngày.

Đối với chủ thuê bao di động đã hoàn thành đăng ký thông tin, nếu sau 72 giờ không thực hiện gọi điện thoại hoặc nhắn tin đến doanh nghiệp viễn thông để kích hoạt thì thuê bao sẽ bị hủy. Chủ thuê bao muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ phải làm thủ tục như đối với thuê bao mới.

Để xử lý các thuê bao ảo cùng vấn nạn sim rác, tin nhắn rác Bộ TT&TT cũng bổ sung những quy định tăng cường trách nhiệm đối với nhà mạng.

Theo đó, các nhà mạng phải trang bị hệ thống có chức năng kiểm tra, rà soát các thông tin thuê bao nhằm phát hiện các thuê bao có thông tin trùng lặp, thông tin còn thiếu, không chính xác, không rõ ràng. Trường hợp phát hiện thông tin thuê bao có sai phạm, nhà mạng buộc chủ thuê bao phải thực hiện đăng ký lại thông tin.

Bên cạnh đó, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày Thông tư kể trên có hiệu lực, doanh nghiệp viễn thông di động phải rà soát, tổ chức thực hiện đăng ký lại thông tin thuê bao của tất cả các cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vinh Hải ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN