Dân HQ hủy "tuần lễ vàng" vì thảm kịch phà Sewol

Thứ Hai, ngày 28/04/2014 20:17 PM (GMT+7)

Sau thảm họa Sewol, người dân Hàn Quốc đồng loạt hủy bỏ kỳ nghỉ Tuần lễ vàng.

Bà Lee Mi-ja và câu lạc bộ leo núi 50 người của bà nằm trong số hàng ngàn người Hàn Quốc quyết định hủy bỏ kỳ nghỉ trong “tuần lễ vàng” trong bối cảnh đất nước này đang chìm trong đau thương vì thảm họa chìm phà Sewol khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Nhóm của bà Lee quyết định hủy bỏ chuyến đi tới đảo Cheongsando để ngắm đồng hoa cải vàng rực và những đồng lúa xanh mướt trải dọc sườn đồi ở đây. Hòn đảo du lịch nổi tiếng này chỉ nằm cách nơi phà Sewol bị đắm khoảng 85 km.

Bà Lee, một phụ nữ sống tại thủ đô Seoul cho biết: “Tôi cảm thấy sợ đến những nơi gần địa điểm đắm phà. Giờ đây chẳng ai còn tâm trạng để đi du lịch nữa. Chúng tôi sẽ đi du lịch sau, nhưng đến giờ vẫn chưa quyết định là vào lúc nào.”

Dân HQ hủy "tuần lễ vàng" vì thảm kịch phà Sewol - 1

Một phụ huynh đội mưa cầu nguyện cho con

Trên khắp Hàn Quốc, các công ty du lịch, lữ hành và khách sạn đều đã chuẩn bị cho việc sụt giảm doanh số trong “tuần lễ vàng” bắt đầu từ tháng Năm, khi các trường học đồng loạt hủy các chuyến tham quan đã đặt và các thành phố ngừng tổ chức lễ hội.

Các rạp chiếu phim và công viên giải trí cũng trở nên ế ẩm khác thường sau vụ đắm phà, và ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết họ đang giám sát ảnh hưởng của sự sụt giảm tiêu dùng đối với tăng trưởng kinh tế đất nước sau thảm họa Sewol.

Chính phủ Hàn Quốc quy định thời gian từ ngày 1-11/5 là “tuần lễ vàng” cao điểm du lịch toàn quốc nhằm khuyến khích các trường học cho học sinh đi tham quan, đồng thời phát thẻ giảm giá khách sạn, các điểm giải trí và nhà trường để tăng chi tiêu du lịch nội địa lên 29 tỉ USD vào năm 2017.

Tuần lễ vàng của Hàn Quốc bao gồm nhiều ngày nghỉ gộp lại, trong đó có ngày Quốc tế Lao động 1/5, Ngày Thiếu nhi 5/5 và Lễ Phật Đản 6/5.

Hơn 2/3 hành khách có mặt trên phà Sewol là học sinh và giáo viên của trường trung học Danwon đang trên đường tới đảo du lịch Jeju để tham gia chuyến tham quan kéo dài 4 ngày. Theo chính quyền đảo Jeju, mỗi năm có tới 300.000 học sinh trên toàn quốc tới đảo này để tham quan du lịch.

Dân HQ hủy "tuần lễ vàng" vì thảm kịch phà Sewol - 2

Bàn thờ chung cho các học sinh thiệt mạng trong vụ đắm phà

Ông Kim Hyung-jin, Phó Giám đốc Sở Du lịch Jeju cho biết: “Tôi được biết vụ đắm phà đã khiến nhiều đoàn khách hủy bỏ tour du lịch đến đây. Chúng tôi đang chuẩn bị kiểm tra an toàn đối với toàn bộ phương tiện vận tải hành khách và khách sạn để trấn an du khách.”

Đại diện hãng lữ hành Hana Tour cho biết họ đã nhận được thông báo hủy tour từ hơn 1.700 học sinh thuộc 7 trường trung học, và họ quyết định không tính phí hủy tour đối với các trường hợp này để bày tỏ lòng tôn trọng với gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đắm phà.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng đang xem xét việc chấm dứt vĩnh viễn các kỳ nghỉ của học sinh vào dịp “Tuần lễ vàng” hay không. Đây được coi là quãng thời gian vui chơi cuối cùng của học sinh Hàn Quốc trước khi chuẩn bị cho kỳ thi vào đại học đầy căng thẳng.

Theo Trí Dũng (Theo Bloomberg) (Khampha.vn)
sự kiện Chìm phà ở Hàn Quốc
Báo lỗi nội dung