Dân hoang mang vì cảnh báo dịch bệnh nguy hiểm

Những ngày này, người dân tại Vĩnh Phúc đi qua địa bàn xã Thanh Vân, Tam Dương, Vĩnh Phúc vô cùng lo lắng khi thấy có 2 trạm gác cùng lực lượng công an viên xã Thanh Vân lập barie với tấm biển cảnh báo có dịch bệnh nguy hiểm, cấm người lạ vào làng. Thông tin có dịch nguy hiểm khiến nhiều người lo lắng.

Sáng ngày 3/12, phóng viên có mặt tại xã Thanh Vân và ghi nhận, các con đường dẫn vào thôn Viên Du đều được lực lượng công an địa phương lập chốt chặn chắn ngang đường không cho người lạ vào thôn. Trên chốt chặn có treo một tấm biển cảnh báo với nội dung: “Thôn Viên Du, làng đang có dịch, cấm khách thập phương vào”.

Dân hoang mang vì cảnh báo dịch bệnh nguy hiểm - 1

Chốt chặn với biển cảnh báo có dịch, cấm người lạ vào làng

Theo quan sát của phóng viên, đứng canh các chốt là các công an viên xã Thanh Vân. Mọi người ra vào làng này đều bị kiểm soát, nếu là người lạ thì không được vào. Hỏi các cán bộ gác cổng này thì được tiết lộ là trong làng đang có… dịch nguy hiểm nên người lạ không được vào. Nói là có dịch, nhưng không thấy ai trong lực lượng lập chốt barie này có đeo khẩu trang phòng dịch.

Sáng 3/12, trao đổi nhanh với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc – ông Nguyễn Sơn khẳng định tại Vĩnh Phúc không có dịch bệnh gì cả. Tìm hiểu tại chính quyền xã Thanh Vân thì phóng viên cũng nhận được lời khẳng định là không có dịch. Việc lập chốt barie ngăn cản người vào thôn Viên Du là do người dân trong thôn lập ra để ngăn cản người đến nhà bà Phan Thị Tranh (thôn Viên Du, xã Thanh Vân) chữa bệnh bằng hình thức kỳ quái là nghe hát, bắt tay và uống nước lá mát là khỏi được bách bệnh.

Khi phóng viên xin được qua chốt để vào gặp lực lượng chức năng huyện Tam Dương đang làm việc tại nhà văn hóa thôn, chúng tôi bị lực lượng công an xã Thanh Vân ngăn cản không cho vào, mặc dù phóng viên đã xuất trình thẻ Nhà báo để vào tác nghiệp.

Dân hoang mang vì cảnh báo dịch bệnh nguy hiểm - 2

Lực lượng gác cổng này đã ra sức ngăn cản không cho phóng viên vào tác nghiệp

Khi chúng tôi hỏi, nếu chính quyền xã hay cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc, ban bố vùng dịch thì phải cho phóng viên biết cụ thể hơn loại bệnh dịch thì một người đàn ông xưng là trưởng thôn sẵng giọng nói. “Đây là lệ làng, yêu cầu phóng viên ra ngoài”.

Trước đó, hàng chục năm nay, tại thôn Viên Du bỗng nổi lên bà Phan Thị Tranh được cho là có khả năng chữa bệnh rất “kì quái” mà hàng trăm người bệnh nghèo khẳng định bà chữa khỏi bệnh theo kiểu, bắt tay, nghe hát, rồi uống nước lá mát là bệnh tình sẽ khỏi và bà không đòi hỏi việc trả thù lao. Trước sự việc này, chính quyền địa phương đã nhiều lần yêu cầu bà Tranh tạm dừng việc chữa bệnh kiểu “kì quái” này, nhưng hàng ngày người bệnh thập phương vẫn kéo đến tấp nập.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Châu (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN