Dân bị vây hãm ở Syria phải ăn giun để sống

Thứ Bảy, ngày 15/02/2014 05:35 AM (GMT+7)

Tình cảnh trong thành phố Homs bi đát đến mức người dân đã phải đào giun, cắt cỏ ăn để sống sót qua ngày.

Ngày 13/2, những người dân Syria trong thành phố bị vây hãm Homs chạy thoát ra ngoài nhờ lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc đứng ra dàn xếp cho biết cuộc sống trong thành phố này không khác gì địa ngục, và những con người khốn khổ đã phải vặt trụi mọi cành cây ngọn cỏ, thậm chí phải đào giun ăn để sống sót qua ngày.

Ông Abu Nizar, 72 tuổi, người sống cả đời ở khu phố cổ trong thành phố Homs là một trong những người đầu tiên chạy loạn khỏi thành phố này kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực cách đây 1 tuần.

Dân bị vây hãm ở Syria phải ăn giun để sống - 1

Thành phố Homs không khác gì một địa ngục sau nhiều tháng bị vây hãm

Một người trong nhóm chạy loạn của ông đã bị trúng đạn bắn tỉa vào bụng khi họ băng qua một khu đất trống được các phương tiện của Liên Hợp Quốc dọn đường, tuy nhiên ông đã may mắn chạy thoát.

Đây không phải là lần đầu tiên ông tìm cách chạy trốn khỏi thành phố Homs. Cách đây 7 tháng, ông đã tìm cách bỏ trốn qua một đường hầm chuyên dùng để vận chuyển lậu thương thực vào thành phố, tuy nhiên đường hầm này đã trúng hỏa lực của quân đội Syria và bị sụp một phần khiến ống suýt bị mắc kẹt bên trong.

Dân bị vây hãm ở Syria phải ăn giun để sống - 2

Một gia đình dắt díu nhau chạy loạn khỏi thành phố Homs

Sau khi đường hầm bị sập, tình hình trong thành phố bị vây hãm này càng trở nên tồi tệ hơn, và suốt 3 tháng qua, ông Nizar đã không có chút bánh mỳ hay gạo nào để ăn.

Phe đối lập đã cáo buộc quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng nạn đói như một vũ khí chống lại họ, và Liên Hợp Quốc cho biết có khoảng 200.000 dân thường đang bị mắc kẹt trong các khu vực bị vây hãm trên cả nước.

Ông Nizar kể lại: “Tôi đã phải đào giun để ăn. Thật kinh tởm, nhưng tôi không còn thứ gì khác để ăn nữa.”

Dân bị vây hãm ở Syria phải ăn giun để sống - 3

Kiên nhẫn chờ đợi tại địa điểm tập kết

Dân bị vây hãm ở Syria phải ăn giun để sống - 4

Nét mệt mỏi hằn sâu trên từng khuôn mặt khắc khổ

Thỉnh thoảng ông may mắn tìm được một chút thực phẩm còn sót lại bên trong những ngôi nhà bị bỏ hoang, tuy nhiên những món quà như vậy ngày càng trở nên hiếm hoi.

Ông cho biết: “Nếu tìm thấy vài quả ô-liu trong một ngôi nhà, đó sẽ là một bữa tiệc thịnh soạn đối với chúng tôi. Trong những ngày sương mù, họ rủ nhau đi cắt cỏ linh lăng về ăn khi màn sương dày đặc bảo vệ họ khỏi những tay súng bắn tỉa rình rập khắp nơi.

Khi được các nhân viên viện trợ nhân đạo trao cho một quả chuối sau khi bỏ trốn khỏi thành phố, ông cho biết cảm giác lúc đó “giống như được tái sinh”.

Dân bị vây hãm ở Syria phải ăn giun để sống - 5

Một địa điểm tập kết người chạy loạn do Liên Hợp Quốc bố trí

Một người chạy loạn khác tên là Abu Jalal Tilawi cho biết ông đã buộc phải giết mèo để ăn thịt, và khi không còn tìm thấy thứ gì khác để ăn, ông đã buộc phải chạy khỏi quê nhà của mình.

Người đàn ông 64 tuổi này cho biết: “Bom đạn không đẩy được chúng tôi ra khỏi nơi chôn nhau cắt rốn, nhưng nạn đói đã làm được điều đó. Mọi người đã phải ăn cả cỏ mà sống, và chúng tôi không khác gì lũ súc vật.”

Cho đến nay, khoảng 2.500 dân thường đã được sơ tán ra khỏi thành phố Homs theo lệnh ngừng bắn. Theo thỏa thuận ngừng bắn, tất cả đàn ông chạy loạn tuổi từ 15 đến 55 phải trải qua cuộc thẩm vấn của lực lượng an ninh Syria trước khi được phép rời đi.

Dân bị vây hãm ở Syria phải ăn giun để sống - 6

Người bị thương được đưa bằng cáng ra khỏi thành phố

Sau khi rời khỏi thành phố Homs, ông Abu Jalal dự định sẽ chạy tới thành phố Al-Waer gần đó, nơi đang do lực lượng đối lập kiểm soát. Tuy nhiên ông cũng đang rất lo ngại về tình hình lương thực thực phẩm ở thành phố này, và sợ rằng một ngày nào đó nó sẽ phải chịu chung số phận như Homs.

Ông này giãi bày: “Tôi đã bảo với mọi người bắt đầu nuôi chó mèo đi là vừa, bởi bạn sẽ không biết rằng lúc nào cần phải ăn thịt chúng. Chỉ e rằng một ngày nào đó điều này sẽ lại xảy ra với Al-Waer.”

Theo Trí Dũng (Theo WP) (Khampha.vn)