Syria bị tố xử tử 11.000 tù nhân chiến tranh

Một cảnh sát Syria đào tẩu công bố hàng ngàn bức ảnh chụp hơn 11.000 thi thể được cho là những tù nhân bị chính phủ Syria xử tử trong cuộc nội chiến.

Ngày 21/1, 3 cựu công tố viên tội phạm chiến tranh quốc tế đã công bố một bản báo cáo cho biết có bằng chứng rõ ràng cho thấy Syria đã tra tấn và xử tử có hệ thống khoảng 11.000 tù nhân kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này bùng phát.

Báo cáo của các công tố viên này dựa trên hàng ngàn bức ảnh chụp những tù nhân thiệt mạng do một cảnh sát Syria đào tẩu tuồn ra bên ngoài. Một công tố viên tuyên bố có bằng chứng cho thấy chính phủ Syria có liên quan đến những vụ tra tấn và xử tử này.

Syria bị tố xử tử 11.000 tù nhân chiến tranh - 1

Cuộc nội chiến ở Syria vẫn đang diễn ra vô cùng ác liệt

Báo cáo này được thực hiện dưới sự bảo trợ của Qatar, quốc gia ủng hộ phe nổi dậy ở Syria. Báo cáo dựa trên các bằng chứng của một nhiếp ảnh gia quân cảnh Syria có tên là Caesar, người đã tuồn ra ngoài 55.000 bức ảnh kỹ thuật số về khoảng 11.000 tù nhân bị xử tử ở Syria.

Caesar kể với các điều tra viên rằng công việc của anh ta là chụp ảnh xác chết để phục vụ cho việc cấp giấy chứng tử hoặc để xác nhận việc thi hành lệnh xử tử.

Anh này cho biết: “Mỗi ngày tôi phải chụp ảnh khoảng 50 xác chết, và thời gian nghiên cứu, chụp ảnh một xác chết mất từ 15 đến 30 phút.” Mặc dù vậy, Caesar lại nói rằng anh ta không tận mắt chứng kiến những vụ tra tấn hoặc hành hình này, khiến cho sức nặng trong lời chứng của anh ta giảm đi đáng kể.

Syria bị tố xử tử 11.000 tù nhân chiến tranh - 2

Một bức ảnh do Caesar công bố

Caesar cho hay anh ta chụp những bức ảnh này trong khoảng thời gian từ đầu cuộc nội chiến vào năm 2011 cho đến tháng 8 năm 2013. Gần như tất cả thi thể mà anh ta chụp ảnh đều là nam giới. Các điều tra viên cho biết hầu hết thi thể đều gầy gò, hốc hác, một số người còn bị đánh đập hoặc siết cổ. Một số thi thể không có mắt, và một số có dấu hiệu bị chích điện.

Giáo sư Geoffrey Nice, một trong 3 tác giả của báo cáo này cho biết quy mô và mức độ của những vụ tàn sát này là bằng chứng mạnh mẽ để truy tố tội ác chiến tranh đối với chính phủ Syria.

Syria bị tố xử tử 11.000 tù nhân chiến tranh - 3

Một tù nhân có dấu hiệu bị siết cổ bằng dây cao su

Chuyên gia pháp y Stuart Hamilton sau khi xem xét các bức ảnh này nhận định nhiều tù nhân có dấu hiệu bị bỏ đói trong một thời gian dài, và một số người trông như đã bị trói hoặc xích.

Syria bị tố xử tử 11.000 tù nhân chiến tranh - 4

Những dấu vết tra tấn trên thi thể một tù nhân do Caesar chụp lại

Hiện chính phủ Syria vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về báo cáo này, song họ kiên quyết bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền trong suốt 34 tháng diễn ra cuộc nội chiến ở đất nước này.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Syria và phe đối lập Liên minh Quốc gia đang chuẩn bị tổ chức hội nghị hòa bình Montreux sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư tới đây ở Thụy Sĩ.

Syria bị tố xử tử 11.000 tù nhân chiến tranh - 5

Chính phủ Syria sẽ cử đại diện tham dự hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ

Hội nghị hòa bình này là kết quả của nhiều tháng trời vận động ngoại giao giữa hai cường quốc thế giới là Nga và Mỹ. Liên Hợp Quốc cũng đã kêu gọi tổ chức hội nghị này để thi hành thông cáo Geneva về một chính phủ chuyển tiếp được đưa ra trong một hội nghị vào năm 2012.

Hội nghị hòa bình này là nỗ lực ngoại giao lớn nhất từ trước tới nay nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài 3 năm qua ở Syria khiến hơn 100.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN