Đắm phà HQ: Vì sao thầy hiệu phó tự tử?

Thứ Ba, ngày 22/04/2014 19:00 PM (GMT+7)

Thầy Kang bị nhiều gia đình chỉ trích vì để con em họ thiệt mạng trong phà.

  

Tại trường trung học Danwon ở thành phố Ansan, ngoại ô thủ đô Seoul của Hàn Quốc, thầy hiệu phó Kang Min Kyu cũng là một giáo viên dạy môn giáo dục công dân.

Hôm thứ Tư tuần trước, thầy Kang cũng là một trong những người được lực lượng cứu hộ của cảnh sát biển Hàn Quốc giải cứu khỏi chiếc phà Sewol đang chìm dần và đưa lên bờ.

Chỉ hai ngày sau thảm kịch đắm phà khiến 290 người mất tích, trong đó chủ yếu là các học sinh trường Danwon, thầy Kang được phát hiện đã treo cổ tự tử bằng thắt lưng dưới một cành cây. Trong lá thư tuyệt mệnh của mình, thầy Kang thể hiện sự dằn vặt tột cùng khi mình được sống trong khi hàng trăm học sinh của mình phải chết.

Đắm phà HQ: Vì sao thầy hiệu phó tự tử? - 1

Thầy hiệu phó Kang Min Kyu

Lúc 4:30 sáng hôm qua, thi thể của thầy Kang được đưa ra khỏi nhà tang lễ trong một chiếc xe tang lúc mặt trời còn chưa mọc.

Không có những người hộ tang vận đồng phục bên cạnh quan tài, chỉ có hàng dài người thân và khoảng 100 người mặc đồ đen đi theo chiếc xe đang chầm chậm tiến qua bãi đỗ.

Không ai nói một lời nào.

Các thành viên trong gia đình của vị hiệu phó 52 tuổi này gồm con trai, hai con gái và người vợ trong tang phục màu đen truyền thống của Hàn Quốc đi ngay sau xe tang. Đoàn người lặng lẽ bám theo trong khoảng 5 phút trước khi lên xe và tiến về phía đài hóa thân hoàn vũ.

Cảnh sát địa phương cho hay thi thể của thầy Kang được tìm thấy trên một ngọn núi nhỏ gần nhà thể dục Jindo, nơi được trưng dụng làm chỗ tạm trú cho người nhà nạn nhân. Một quan chức giáo dục nói rằng thầy Kang cùng với các giáo viên trong trường đã được cử tới Jindo để tìm cách an ủi người nhà nạn nhân.

Người này nói tiếp: “Với cương vị là người phụ trách đảm bảo an toàn cho các học sinh, thầy Kang đã bị dằn vặt rất nhiều bởi cảm giác tội lỗi. Thế nên khi một số gia đình hướng sự giận dữ của mình về phía thầy, thầy đã sụp đổ.”

Đắm phà HQ: Vì sao thầy hiệu phó tự tử? - 2

Người dân Hàn Quốc cầu nguyện cho các nạn nhân trên phà Sewol

Hơn 300 học sinh trong trường Danwon đã cùng các giáo viên lên chuyến phà này để tham dự chuyến nghỉ mát 4 ngày trên đảo Jeju, sáng kiến do thầy Kang đề xuất từ trước đó. Thế nhưng kế hoạch của họ trở nên dang dở khi chiếc phà Sewol bị đắm ở ngoài khơi biển Hoàng Hải, khiến khoảng 290 người thiệt mạng và mất tích.

Trong lá thư tuyệt mệnh của mình, thầy Kang nói rõ rằng chính thầy đã đưa ra ý tưởng cho học sinh đi nghỉ mát trên đảo Jeju, và việc các em gặp tai nạn là do lỗi của thầy. Thầy Kang viết: “Tôi không thể sống mà không biết các em còn sống hay đã chết.”

Cuối lá thư tuyệt mệnh, thầy Kang hy vọng “tôi vẫn sẽ lại là giáo viên của các em ở thế giới bên kia”. Thầy cũng nêu lên di nguyện được hỏa táng và rải tro ở vùng biển nơi chiếc phà Sewol bị đắm.

Ở Hàn Quốc, các tang lễ thường tổ chức một cách lặng lẽ trong phạm vi gia đình, không ồn ào huyên náo. Mọi người đến viếng và nói lời vĩnh biệt tại nhà tang lễ để bày tỏ lòng kính trọng với gia đình của người đã khuất.

Trong thời kỳ này, nhiều học sinh ở trường Danwon đã đến nhà tang lễ để tưởng nhớ thầy hiệu phó. Trong bộ đồng phục học sinh, các em cúi đầu bày tỏ lòng thương tiếc với gia đình thầy.

Học sinh Choi Yoo Yung cho biết: “Thầy Kang là giáo viên giáo dục công dân. Tôi tự hỏi có phải đó chính là lý do khiến thầy bị dằn vặt như vậy. Thầy là một người rất tốt, và thầy rất yêu mến học sinh.”

Đắm phà HQ: Vì sao thầy hiệu phó tự tử? - 3

Nhiều người bật khóc trong tang lễ của thầy Kang

Nữ sinh Kim Hyun Soo cho rằng mọi người không nên đổ lỗi cho thầy Kang trong thảm kịch chìm phà. Cô nói: “Thầy hiệu phó rất yêu mến học sinh. Có vẻ như thầy đã tự trách mình rất nhiều. Mọi người không nên đổ lỗi cho thầy.”

Cái chết của thầy Kang đã khiến người dân Hàn Quốc vô cùng xúc động. Nhiều thông điệp cảm thông và chia sẻ đã được đăng tải trên các mạng xã hội.

Một người có tên minifi_0309 viết trên Twitter: “Thầy Kang Min Kyu, thầy hãy yên nghỉ. Cầu nguyện cho linh hồn của người đã khuất.” Một học sinh khác tên là Kim Min Hyuk viết: “Thầy ơi, chúng em vô cùng xin lỗi.”

Dựa vào số vòng hoa được gửi đến tang lễ của thầy Kang, có vẻ như thầy giáo có kinh nghiệm 20 năm trong nghề này là một người rất được kính trọng.

Chiếc xe tang mang theo quan tài của thầy Kang chầm chậm đi vòng quanh trường trung học Danwon một lần cuối, trước khi đưa vị giáo viên này đến đài hỏa táng, thực hiện di nguyện cuối cùng của ông.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)
sự kiện Chìm phà ở Hàn Quốc