Đài Loan điều tàu chiến bám sát tàu Liêu Ninh

Thứ Năm, ngày 28/11/2013 17:00 PM (GMT+7)

Tàu sân bay Liêu Ninh đã không vượt quá đường trung tuyến eo biển Đài Loan để xuống Biển Đông dưới sự giám sát của tàu chiến Đài Loan.

Ngày 28/11, Tân Hoa Xã đưa tin tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã vượt qua eo biển Đài Loan trong hành trình tiến xuống Biển Đông để thực hiện hành trình vượt biển đầu tiên của mình.

Tân Hoa Xã cho hay tàu Liêu Ninh và 4 tàu chiến hộ tống đã phải mất 10 giờ để vượt qua eo biển chia cách Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Đây là eo biển có ý nghĩa rất quan trọng vì nơi đây đã từng diễn ra những cuộc đối đầu quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan sau khi kết thúc cuộc nội chiến năm 1949.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết cụm tàu sân bay Liêu Ninh đã không vượt qua đường trung tuyến chia đôi eo biển Đài Loan trong suốt hành trình này.

Đài Loan điều tàu chiến bám sát tàu Liêu Ninh - 1

Cụm tàu sân bay Liêu Ninh trên đường tiến xuống Biển Đông

Trung tướng Luo Shuo-he, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết quân đội Đài Loan đã theo dõi sát sao mọi diễn biến tình hình trong suốt hành trình qua eo biển Đài Loan của tàu Liêu Ninh. Ông này cho biết: “Tàu chiến và máy bay của chúng tôi đã bám sát hạm đội Trung Quốc qua eo biển này.”

Ông Luo dẫn lời tình báo quân sự Đài Loan cho biết tàu Liêu Ninh đã tiến vào khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan hồi 10:30 ngày 27/11 và tiến về phía nam trong vùng biển cách đường trung tuyến eo biển Đài Loan khoảng 14 hải lý.

Ông Luo khẳng định không tàu chiến nào trong hạm đội này của Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến này trong suốt quá trình trên.

Ngoài việc theo dõi sát sao hành trình của tàu Liêu Ninh, quân đội Đài Loan còn có những biện pháp đề phòng cần thiết phù hợp với quy trình chuẩn và các quy định có liên quan, tuy nhiên ông Luo không nói rõ đó là những biện pháp nào.

Tàu sân bay Liêu Ninh cùng 4 tàu tên lửa hộ tống đã rời cảng Thanh Đảo từ hôm thứ Tư để tiến xuống Biển Đông thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Đây là chuyến đi vượt biển dài ngày đầu tiên của tàu sân bay này nhằm mục đích thử nghiệm.

Động thái này diễn ra trong thời điểm vô cùng nhạy cảm, khi tình hình trên biển Hoa Đông đang vô cùng căng thẳng sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập vùng nhận diện phòng không bao trùm cả nhóm đảo tranh chấp Senkaku. Nhóm đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, tuy nhiên cả Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với những hòn đảo không người này.

Theo Trí Dũng (Theo CNA, Tân Hoa Xã) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung