TQ bất ngờ điều tàu Liêu Ninh xuống Biển Đông

Trong bối cảnh tình hình trên biển Hoa Đông đang căng thẳng, Trung Quốc đã bất ngờ điều tàu sân bay Liêu Ninh xuống Biển Đông để diễn tập.

Ngày 27/11, tàu sân bay duy nhất mang tên Liêu Ninh đã lần đầu tiên được điều xuống Biển Đông để thực hiện hành trình huấn luyện vượt biển đầu tiên từ trước tới nay.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho rằng chuyến đi lần này tới Biển Đông của tàu Liêu Ninh nhằm thử nghiệm khả năng kỹ thuật và năng lực thủy thủ đoàn của con tàu này. Trong khi đó tờ Hoàn Cầu nhận xét rằng chuyến đi biển lần này là một bước quan trọng để tăng cường năng lực chiến đấu của tàu Liêu Ninh.

TQ bất ngờ điều tàu Liêu Ninh xuống Biển Đông - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Hoàn Cầu cho rằng tàu Liêu Ninh được điều xuống Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng đang lên cao giữa Trung Quốc và Nhật Bản về vấn đề tranh chấp nhóm đảo Senkaku cũng như những tranh chấp chủ quyền kéo dài trên Biển Đông. Đây là động thái quân sự mới nhất của Trung Quốc sau khi nước này tuyên bố thiết lập khu vực nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông và vấp phải phản ứng dữ dội từ Mỹ và Nhật Bản.

Một chuyên gia quân sự của Trung Quốc nói rằng chuyến đi này của tàu Liêu Ninh nhằm thử nghiệm khả năng chịu đựng sóng lớn của con tàu này trên biển cả, nơi có ít tàu thuyền dân sự hơn.

Chiếc tàu sân bay được trang bị cho hải quân Trung Quốc từ năm ngoái này đã rời cảng nhà Thanh Đảo và được 2 tàu khu trục tên lửa Thẩm Dương và Thạch Gia Trang cùng 2 tàu hộ vệ tên lửa Yên Đài và Duy Phường hộ tống trên đường tới Biển Đông.

Nhân dân Nhật báo cho biết tàu Liêu Ninh sẽ có nhiều tuyến đường biển để đi xuống Biển Đông, nhưng tờ báo này không nói rõ tàu Liêu Ninh sẽ lựa chọn tuyến đường nào.

Hãng thông tấn Jiji của Nhật Bản thì cho rằng chiếc tàu sân bay này có thể tiến tới gần nhóm đảo Senkaku hoặc quần đảo Miyako ở Okinawa trước khi tới Biển Đông.

Tuy nhiên, trung tướng Yin Zhuo, Chủ tịch Ủy ban Chuyên gia Thông tin Hải quân Trung Quốc cho rằng chuyến đi này của tàu Liêu Ninh đã được lên kế hoạch từ lâu.

TQ bất ngờ điều tàu Liêu Ninh xuống Biển Đông - 2

Chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc luyện tập cất cánh từ tàu Liêu Ninh

Ông Yin cho hay hải trình này có thể sẽ kéo dài từ vài tuần cho tới 2 tháng trên biển cả, và trong chuyến đi này, tàu Liêu Ninh sẽ thử nghiệm khả năng cất và hạ cánh của chiến đấu cơ trong các điều kiện gió và sóng biển khác nhau.

Còn tờ Hoàn Cầu thì nói rằng các quan chức quân sự Trung Quốc không nói rõ tàu Liêu Ninh sẽ tiến hành các bài huấn luyện nào.

Một số chuyên gia phân tích phương Tây cho rằng nếu tàu Liêu Ninh hoạt động trên Biển Đông trong một thời gian dài, rất có khả năng nó sẽ “chạm mặt” với cụm tàu sân bay chiến đấu USS Georgie Washington của Mỹ tại vùng biển này. Hiện tàu sân bay USS Georgie Washington đang có mặt tại Philippines để giúp đỡ người dân ở đây khắc phục hậu quả của siêu bão Haiyan.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo UPI) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung