"Đại gia thủy sản" tiếp tục thua kiện

Sáng ngày (4/6), tại TAND quận Ô Môn, (TP. Cần Thơ), tiếp tục tuyên án Công ty CP thủy sản Bình An thua kiện Công ty CP kỹ nghệ lạnh Searefico, tại TP. HCM với số tiền lên đến trên 3,6 tỷ đồng.

Để xảy ra việc tranh chấp ra tòa là do Công ty Bình An đã ký kết hợp đồng với Searefico cung cấp, vận chuyển và lắp đặt hệ thống kho lạnh. Tổng giá trị hợp đồng ký kết lên đến trên 1,2 triệu USD.

Nhưng, quá trình thanh toán của Công ty Bình An với hình thức thanh toán “cắt nhỏ” nhiều lần và đến nay còn nợ chừng 131.000 USD.

"Đại gia thủy sản" tiếp tục thua kiện - 1

Công ty CP thủy sản Bình An tiếp tục thua kiện về tranh chấp kinh tế

Chiếu theo công nợ ngày 6/12/2011, phía Searefico đã khởi kiện lên TAND quận Ô Môn để đòi nợ. Nhưng phía Binhanfishco có đơn phản đối tố ngược lại Searefico làm thiệt hại số tiền trên 7,2 tỉ đồng.

Với lí do mà Binhanfishco đưa ra là Searefico đã vi phạm hợp đồng, vì không sửa chữa máy lạnh theo yêu cầu của DN này. Cụ thể là gây thiệt hại về kinh tế nên yêu cầu phải bồi thường thiệt hại.

Tại tòa, thẩm phán Nguyễn Phi Hùng cho biết, trước phiên xét xử Binhanfishco đã rút đơn phản đối và LS Nguyễn Kỳ Việt, đại diện theo ủy quyền của bà Phạm Thị Diệu Hiền tham gia tố tụng cũng xác nhận rút đơn phản đối.

Người đại diện hợp pháp của Searefico là bà Hoàng Thị Thu, thuộc công ty luật hợp danh Luật Việt (TP. HCM), tham gia tố tụng tại tòa, cho rằng công ty khởi kiện đòi nợ theo hợp đồng số 3 khi cung cấp, vận chuyển, lắp đặt hệ thống máy lạnh.

Số tiền cả gốc và lãi là trên 3,6 tỷ đồng. Tại tòa bà Thu yêu cầu Binhanfishco phải trả thêm số lãi phát sinh hơn 300 triệu đồng. Bởi, số tiền lãi ban đầu chỉ khoảng 930 triệu, nay tăng thêm trên 300 triệu đồng.

Còn vị luật sư Nguyễn Kỳ Việt, không chấp nhận căn cứ khởi kiện của nguyên đơn khi dựa vào biên bản thỏa thuận công nợ ngày 6/12/2011 để đòi nợ.

Vị luật sư này cho rằng, số nợ trên 131 ngàn USD đã được phía Bình An thanh toán dứt điểm qua một số hợp đồng khác.

Còn ông Nguyễn Phi Hùng, Chủ tọa phiên cho biết, Searefico khởi kiện theo hợp đồng số 3 nên ông xét xử theo đơn khởi kiện của phía nguyên đơn. Việc phía bị đơn nói đã trả cấn trừ vào một hợp đồng khác thì đó là thẩm quyền giải quyết của một vụ tranh chấp khác.

Dựa trên những chứng cứ mà 2 bên cung cấp, theo quy định của pháp luật. Hội đồng xét xử đã tuyên buộc công ty Bình An phải trả số tiền cả gốc lẫn lãi cho Công ty Serefico trên 3,68 tỉ đồng.

Trong đó, số nợ gốc gần 2,4 tỉ đồng và lãi trên 930 triệu đồng.

Theo TAND quận Ô Môn, hiện đơn vị đang thụ lý đến 8 vụ kiện đòi nợ liên quan đến Công ty CP thủy sản Bình An.

Trao đổi với ông Trần Văn Trí, Tổng GĐ Công ty thủy sản Bình An cho biết, dù DN hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, nhưng sẵn sàng chấp nhận mọi phán quyết của tòa án, ưu tiên trả nợ cho nông dân và các DN khác.

Trước đó, ngày 24 và 25/5, TAND TP. Cần Thơ tuyên Y án bản sơ thẩm vụ 2 nông dân Nguyễn Văn Liền và Phạm Thị Mai kiện Công ty CP thủy sản Bình An thiếu nợ hơn 18 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Huy ([Tên nguồn])
Nữ đại gia nợ nghìn tỷ đồng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN