Nông dân đòi nợ Bianfishco: Báo cáo Thủ tướng

UBND thành phố Cần Thơ vừa gửi văn bản báo cáo Thủ tướng vụ nợ nần của Công ty CP thủy sản Bình An. Theo đó, lãnh đạo thành phố báo cáo tình hình nông dân đang tiếp tục đòi nợ gay gắt, tạo áp lực để Bình An trả nợ,

Việc người dân dựng lều đòi nợ thời gian qua trước biệt thự của bà Diệu Hiền đã tạo điểm nóng và chính quyền đang tập trung giữ ổn định an ninh, trật tự.

Địa phương cũng báo cáo việc tổ công tác do ủy ban thành lập đang tiếp tục thống kê, rà soát tình hình nợ nần của Bình An và chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Công ty Bình An cùng các đơn vị có liên quan nhanh chóng giải quyết vụ thế chấp, chuyển nhượng 25 triệu cổ phiếu của bà Diệu Hiền theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ bà Diệu Hiền thế chấp, chuyển nhượng 25 triệu cổ phiếu cá nhân cho nhiều ngân hàng, mới đây ông Vũ Hoàng Nam, giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) chi nhánh Cần Thơ, vừa ký văn bản gửi đến Sở Kế hoạch - đầu tư TP Cần Thơ yêu cầu ngăn chặn việc thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với nội dung thay đổi cổ phần Phạm Thị Diệu Hiền sang Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB). ACB cho rằng mọi sự chuyển nhượng có liên quan đến cổ phần của bà Phạm Thị Diệu Hiền tại Bình An nếu chưa có sự chấp nhận của ACB là không có giá trị pháp lý.

Theo văn bản của ACB, ngày 3/6/2009, bà Phạm Thị Diệu Hiền và ông Trần Văn Trí đã thế chấp 8 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần thủy sản Bình An thuộc sở hữu cá nhân của bà Diệu Hiền để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ tại ACB. Hợp đồng này được Cục Đăng ký giao dịch đảm bảo xác nhận ngày 17/7/2009. Việc thế chấp này cũng được nhóm cổ đông đại diện cho số cổ phần ký văn bản đồng ý để ACB được toàn quyền đối với số cổ phiếu này trong trường hợp ACB phải xử lý để thu hồi nợ vay.

Nông dân đòi nợ Bianfishco: Báo cáo Thủ tướng - 1

Nửa tháng nay, nông dân tiếp tục kéo đến trước biệt thự của bà Diệu Hiền chờ gặp ông Trần Văn Trí (chồng bà Hiền) để đòi nợ - Ảnh: P.Nguyên

Trước đó, với 25 triệu cổ phiếu trị giá 250 tỉ đồng, bà Diệu Hiều đã mang thế chấp cho Ngân hàng BIDV, VDB và chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư - tư vấn - dịch vụ Hồ Mây. Hiện việc thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, đổi người đại diện theo pháp luật và xác nhận chủ sở hữu thực của số cổ phiếu này vẫn chưa được Sở KH-ĐT Cần Thơ chấp nhận vì còn nhùng nhằng trong việc thế chấp, bán cùng số cổ phiếu cho bốn ngân hàng.

Sau khi ACB phát hành văn bản ngăn chặn chuyển nhượng cổ phiếu, ông Trần Văn Trí - đại diện Bình An - đề nghị UBND TP Cần Thơ cùng các ngành chức năng ủng hộ, giúp đỡ Bình An vượt qua khó khăn, đặc biệt Sở KH-ĐT sớm cấp giấy phép đăng ký kinh doanh mới cho Bình An.

Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước TP Cần Thơ cho biết vụ chuyển nhượng, thế chấp 25 triệu cổ phiếu cho bốn ngân hàng thương mại thì Ngân hàng Nhà nước TP Cần Thơ không được báo cáo vì ngoài thẩm quyền, chức năng quản lý. Tuy nhiên, vị cán bộ này nói có hai khả năng xảy ra, đó là: phía công ty phát hành số cổ phiếu khống hoặc phía các ngân hàng làm sai quy trình. “Các ngân hàng hiện tại đều có quy trình xử lý rất bài bản, khắt khe, do đó nhiều khả năng lỗi không do phía các ngân hàng” - vị cán bộ Ngân hàng Nhà nước Cần Thơ nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Nguyên (Tuổi trẻ)
Nữ đại gia nợ nghìn tỷ đồng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN