Đại biểu QH yêu cầu làm rõ chất lạ áo ngực

Trước thông tin về việc xuất hiện các mẫu áo ngực có chứa "chất lạ" gây hoang mang cho người dân, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường QH) cho hay, cơ quan chức năng cần nhanh chóng đưa ra kết luận cuối cùng để những người đã và đang dùng an tâm.

Trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội sáng nay, bà Quốc Khánh cho biết, sau khi dư luận rộ lên thông tin mẫu áo ngực chứa chất lạ, bà đã tìm đọc nhiều thông tin trên báo chí nhưng vẫn chưa có được câu trả lời cuối cùng. Bởi có nơi giải thích chất lạ chính là dầu khoáng, hoặc các hạt lạ có tác dụng mát-xa. Song thực hư các chất lạ đó vì sao xuất hiện và có tác dụng gì với sức khỏe người tiêu dùng thì vẫn chưa ai biết.

Đại biểu QH yêu cầu làm rõ chất lạ áo ngực - 1

Bà Trần Thị Quốc Khánh. Ảnh: Minh Thăng

Theo bà Khánh, Bộ Công thương, Bộ Y tế phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để thu hồi, kiểm tra làm rõ nguồn gốc, ảnh hưởng của chất lạ nói trên và có câu trả lời rõ ràng cho dân biết.

"Luật Bảo vệ người tiêu dùng đã đưa ra quy định về cách xử lý những hàng hóa gây nguy hiểm, và gọi đó là hàng hóa khuyết tật. Nếu qua kiểm nghiệm mà xác định rõ đây là những mặt hàng khuyết tật thì nó phải bị thu hồi, ai kinh doanh, buôn bán sẽ bị xử lý hành chính, mức xử lý cao nhất có thể lên tới 70 triệu đồng", bà Khánh nói.

Cũng theo bà, người tiêu dùng hoặc các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng hoàn toàn có quyền đứng ra để khởi kiện những người cung cấp hoặc sản xuất các mặt hàng gây tác hại cho sức khỏe người dân.

"Mọi quy định đều đã có, vấn đề là cơ quan chức năng phải sớm đưa ra câu trả lời cuối cùng", bà Khánh cho hay.

Đại biểu QH yêu cầu làm rõ chất lạ áo ngực - 2

Áo ngực Trung Quốc chứa chất lạ (Ảnh: Khampha.vn)

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện số lượng lớn áo ngực độn “chất lạ” trên thị trường Hà Nội sau khi loại áo này được phát hiện trên nhiều tỉnh thành như: Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa…

Ngoài túi dung dịch có màu trong suốt, lực lượng quản lý thị trường còn phát hiện loại áo chứa 2 túi hình bầu dục ở trong có chứa dung dịch màu trắng sữa, loại có 2 túi chứa dung dịch màu vàng và có hạt phía trong, và loại có một số cục màu đen, hình thù nhỏ, khi đặt gần các vật bằng kim loại thì có sức hút như nam châm
 
Mẫu áo ngực chứa dung dịch “lạ” đã được gửi tới Viện Khoa học kỹ thuật hình sự thuộc Bộ Công an để giám định, tuy nhiên vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Lê (Vietnamnet)
Áo ngực chứa chất lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN